แสดงทั้งหมด 10 ผลลัพท์

Glass Tube แก้วอะตอม หลอดแก้วสำรอง สำหรับบุหรี่ไฟฟ้า

จำหน่ายสินค้า Glass Tube หรือหลอดแก้วสำรอง สำหรับใช้งานกับอะตอมบุหรี่ไฟฟ้ารุ่นต่างๆ อุปกรณ์ที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าส่วนอื่นๆ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น เอาแบบตรงรุ่นกันไป หรือเก็บไว้เป็นอะไหล่สำรองก็ไม่เสียหาย ดีกว่าเมื่อถึงเวลาจำเป็นแล้วไม่มี หรือแตกไปแล้วจะเสียอารมณ์มากๆ ดังนั้นหากคุณมีอะตอม ควรหาไปเก็บไว้ก่อนที่จะสายเกินไป

อุปกรณ์เสริม

Hellvape Dead Rabbit R Tank Glass Tube

150 ฿
+
สินค้าหมดแล้ว

อุปกรณ์เสริม

Hellvape Dead Rabbit 3 RTA Glass Tube

120 ฿130 ฿
+
สินค้าหมดแล้ว

อุปกรณ์เสริม

Hellvape Fat Rabbit Solo Glass Tube

150 ฿
+
สินค้าหมดแล้ว

อุปกรณ์เสริม

Reload RTA Glass Tube

150 ฿
+
สินค้าหมดแล้ว

อุปกรณ์เสริม

Voopoo Maat Tank Glass Tube

120 ฿
+
สินค้าหมดแล้ว

อุปกรณ์เสริม

แท่งแก้ว Eleaf Melo 300 6.5ml

180 ฿
+
สินค้าหมดแล้ว

อุปกรณ์เสริม

แท่งแก้ว ijust 3

150 ฿
+
สินค้าหมดแล้ว

อุปกรณ์เสริม

แท่งแก้ว Merlin mini

150 ฿
+
สินค้าหมดแล้ว

อุปกรณ์เสริม

แท่งแก้ว Pico

200 ฿
+
สินค้าหมดแล้ว
100 ฿

Glass Tube สิ่งสำคัญที่ถูกมองข้าม

เชื่อว่านักสูบกว่า 90% เลยที่ไม่ค่อยจะได้เห็นคุณค่าของ Glass Tube เพราะอย่างน้อยๆถ้าซื้ออะตอมของแท้มา ภายในชุดจะมีมีให้ 2 ตัว บางรุ่นมีหลายขนาดก็อาจจะให้มามากกว่านั้น จึงมองว่าไม่ได้สำคัญอะไรมากๆ แต่แล้วเมื่อเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น ไอ้เจ้าอุปกรณ์ตัวใสๆนี้ก็มีความหมายขึ้นมาทันที เพราะถ้าหากไม่มีก็จะไม่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากเป็นส่วนประกอบสำคัญมากๆ โดยเฉพาะกับผู้ชื่นชอบอะตอมแบบ RTA และ RDTA แน่นอนว่ายังไงก็ต้องมีไว้ เรามาทำความรู้จักสิ่งเล็กๆที่เปราะบาง และเป็นอีก 1 ในปัจจัยหลักสำหรับการสูบกัน ว่าทำไมถึงต้องมี รวมไปถึงการใช้งาน การดูแลรักษาต่างๆด้วย ถ้าพร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลย

Glass Tube ทำหน้าที่อะไร

ก่อนจะไปถึงตรงนั้นต้องขออธิบายก่อนว่า ผู้ใช้งานกล่องปรับวัตต์ จะต้องมีอุปกรณ์ที่เรียกว่าอะตอม ซึ่งหากเป็นแบบหยดสูบก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะไม่สามารถบรรจุน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้ และแคปเป็นส่วนครอบจะเป็นวัสดุเดียวกับตัวอุปกรณ์ชิ้นนั้นไม่ว่าจะเป็นสแตนเลส อลูมิเนียม หรืออื่นๆ แต่ก็มีรุ่นที่สามารถเก็บน้ำยาเอาไว้ได้ เพื่อให้เอาไปสูบในระหว่างวัน ไม่ต้องมาคอยหยด หรือคอยเติม นั้นคืออะตอมแท๊งก์ และ กึ่งหยดสูบ จะมีแท๊งก์สำหรับกักเก็บน้ำยาเอาไว้ในตัว โดยส่วนนี้แหละจะเกี่ยวข้องกับหลอดแก้ว

แล้วทีนี้เรามาดูว่ามีหน้าที่อะไรกันแน่ คำตอบง่ายๆเลยคือกักเก็บน้ำยา ในแต่ละรุ่นก็จะบรรจุได้ไม่เท่ากัน มีตั้งแต่ 2 ml. ไม่จนถึงหลัก 10 ml. ก็มี ตรงนี้ต้องตรวจสอบข้อมูลจากผู้ผลิต รวมถึงสเปคของอุปกรณ์ตัวนั้นๆด้วย โดยส่วนบน และล่างจะติดกับยางซิลิโคน (โอริง) เพื่อป้องกันการรั่วซึม เมื่อเห็นแบบนี้แล้วเริ่มเข้าใจหรือยังว่าสำคัญแค่ไหน เพราะถ้าหากไม่มี ก็จะไม่สามารถกักเก็บน้ำยาเอาไว้ได้นั้นเอง เมื่อเก็บน้ำยาไม่ได้ สำลีภายในก็ไม่มีน้ำยา เมื่อไม่มีน้ำยาสำลีก็จะแห้ง และใช้สูบไม่ได้ ผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อไปเรื่อยๆ

Glass Tube ใช้งานกับอะไรได้บ้าง

Glass Tube ใช้งานกับอะไรได้บ้าง

เราได้เกริ่นนำไปแล้วว่า ต้องใช้งานกับอะตอม ซึ่งไม่ใช่กับแบบหยดสูบ เราจะมาอธิบายให้ละเอียดกว่าเดิมว่าอุปกร์ณที่ต้องใช้กับหลอดแก้วมีอะไรบ้าง และอยู่ในส่วนไหน เพื่อให้เข้าใจ และเห็นภาพได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

แบบ RTA

หรือหลายๆคนเรียกว่า อะตอมแท๊งก์ สามารถบรรจุน้ำยาได้เยอะ ตัวฟิลสูบก็ดี เป็นสินค้ายอดนิยมสำหรับนักสูบ เพราะสะดวกสบาย ไม่ต้องพกขวดน้ำยาไปใช้งานด้วย มีหลายแบบให้เลือก ทั้งรูลมบน และรูลมล่าง หลอดแก้วจะอยู่ที่บริเวณด้านข้างเลย เห็นชัด และเด่นสะดุดตามากๆ

แบบ RDTA

แบบกึ่งหยดสูบที่หลายคนเรียกกัน เพราะพื้นฐานมาจากอะตอมหยดสูบ แต่พัฒนาให้มีแท๊งก์สำหรับเติมน้ำยาเอาไว้ เรื่องความจุก็มีหลายหลายเช่นกัน จะอยู่ส่วนล่าง มีวิธีในการให้ปลายสำลีดูดซับขึ้นไปด้านบน แล้วค่อยสูบ เรื่องความนิยมจะน้อยกว่าแบบอื่นๆ เพราะเรื่องการวางลวด และใส่สำลีที่ต้องค่อนข้างเชี่ยวชาญพอสมควร

วัสดุใดที่เอามาทำ Glass Tube

ที่เราเรียกกันว่าแก้วเนี่ย จริงๆแล้วมันทำมาจากอะไร เพราะบนโลกใบนี้ก็มีวัสดุที่เรียกว่าแก้วหลายชนิด คุณสมบัติก็ไม่ได้เหมือนกัน เราจึงต้องเข้าใจวัสดุตรงนี้ด้วย เพราะจะเกี่ยวข้องกับการใช้งาน รวมถึงการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีด้วย ไม่งั้นหากไม่รู้แล้วนำไปใช้แบบผิดๆ ก็อาจจะเกิดอันตรายขึ้นมาได้เช่นกัน

1. Pyrex Glass

กระจกที่มีคุณสมบัติพิเศษ ป้องกันแรงกระแทกได้ดีกว่ากระจกทั่วไป และทนต่ออุณหภูมิได้ทั้งสูง และต่ำ ชนิดที่ว่า สามารถเอาเข้าเตาอบร้อนๆ และเข้าตู้เย็นได้เลยทันที โดยขั้นตอนการผลิตจะเติมส่วนผสมเรียกว่าโบรอนออกไซด์เข้าไป มีคุณสมบัติทนความร้อนได้สูง และดูดความชื้นได้ดี ส่วนมากจะอยู่ในอุตสาหกรรมโลหะ แต่ตัวผลึกมีความเป็นผงใสๆเหมือนกับแก้ว จึงได้นำมาเติมใส่ในกระจก ทำให้กระจกเกิดความแข็งแรงทนทานมากยิ่งขึ้น อีกทั้ง Pyrex ยังเป็นอุปกรณ์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการแพทย์อีกด้วย

2. PCTG

ตัวนี้ไม่ใช่แก้ว แต่เป็นพลาสติก ซึ่ง PCTG จะต่างจากพลาสติกแบบอื่นๆพอสมควร อย่างแรกเลยคือให้พื้นผิวที่ใสมากๆไม่ต่างจากกระจก มีความแข็งแรงทนทาน ไม่แตกง่าย น้ำยาหักเบากว่ากระจกมากๆ และมีราคาต้นทุนต่ำกว่า แต่ข้อเสียที่เห็นชัดสุดคือเมื่อใช้ไปนานๆ จะเริ่มมีความขุ่น ซึ่งดูไม่สวยงาม และเป็นสัญญาณว่าเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว แต่ก็มีไม่น้อยที่ใช้วัสดุนี้

หลอดแก้ว มีรูปทรงแบบไหนบ้าง

มีรูปทรงแบบไหนบ้าง

เรื่องของรูปทรงก็สำคัญ เพราะนอกจากเรื่องของความสวยความงามแล้ว ยังใช้เพื่อกำหนดปริมาณบรรจุได้อีกด้วย แต่ละทรงก็เก็บน้ำยาได้ไม่เท่ากัน แต่ว่ามีทรงอะไรบ้าง เรามาดูกันเลย จะได้เรียกถูก

Straight Glass

แก้วทรงกระบอก หรือทรงตรง เป็นทรงคลาสสิคที่เห็นกันมาโดยตลอด ข้อดีคือจะดูสวย เป็นแนวเดียวกันกับตัวอะตอม สำหรับใครที่ชอบดีไซน์เรียบๆ น่าจะถูกใจไม่น้อยเลย อีกอย่างคือลดโอกาสการตกแล้วแตกได้ด้วย เพราะไม่มีส่วนยื่นออกมา แต่ก็ไม่ได้บอกว่าตกแล้วไม่แตก แค่ลดโอกาสลงเฉยๆ

Bubble Glass

ทรงบับเบิ้ล รูปทรงจะมีส่วนยื่นออกมาเล็กน้อย หรืออาจจะมากขึ้นอยู่กับการออกแบบ มีความสามารถในการบรรจุน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้เยอะกว่าทรงตรง เป็นตัวที่ได้รับคามนิยมมากๆ เพราะเติมครั้งเดียวอยู่ได้ตลอดทั้งวัน แต่มีข้อเสียตรงส่วนยื่นมานี่แหละ สามารถไปกระทบกับสิ่งต่างๆ แล้วอาจทำให้แตกได้ ซึ่งผู้ใช้งาจะต้องระวังในจุดนี้ด้วย

ควรเปลี่ยนหลอดแก้วเมื่อไร

ควรเปลี่ยนหลอดแก้วเมื่อไร

ทุกอย่างมีอายุการใช้งาน ไม่มีอะไรอยู่ได้ตลอด เราจะแยกตามวัสดุที่นำมาผลิต เพื่อให้สามารถบอกระยะเวลาได้อย่างแม่นยำมากกว่า โดนหากเป็นกระจก ไม่ว่าจะเกรดไหนก็ตาม อายุการใช้งานจะนานมากๆ เรียกว่านนจนลืมไปเลย หรือหากไม่ทำแตกชำรุด ก็สามารถอยู่ต่อไปได้อีกเรื่อยๆ บางคนอยู่มา 4-5 ปีแล้วยังสามารถอยู่ได้ แต่ถ้าเป็นกระจกเกรดต่ำๆให้สังเกตความใสเป็นหลัก หากไม่ใสเหมือนตอนแรกๆ ล้างเท่าไรก็ไม่หาย แนะนำให้เปลี่ยนใหม่ได้เลย อย่ารอให้กระจกเครียดจนแตกร้าวออกมาเอง

ในส่วนของวัดุที่ไม่ใช่กระจก ไม่ว่าจะ PCTG หรืออัลเทมก็ตาม อายุการใช้งานจะสั้นกว่า เพราะเมื่อโดนความร้อน โมเลกุลของวัสดุประเภทนี้จะเสื่อมสภาพได้เร็วมากๆ โดยดูได้จากสีที่ขุ่นขึ้น โดยส่วนมากหากใช้ติดต่อกันเป็นประจำ จะอยู่ได้ 2-3 ปี เมื่อเริ่มขุ่นควรเปลี่ยนใหม่จะดีที่สุด เพราะอย่างไรก็ตาม ขึ้นชื่อว่าพลาสติก หากปล่อยไว้จะทำให้ไอระเหยออกมาเจือปนได้

วิธีการดูแลรักษา และทำความสะอาด

การดูแลรักษาก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน โดยเราสามารถล้างทำความสะอาดได้แบบปกติ และแนะนำว่าควรทำความสะอาดพร้อมกับอะตอมไปเลยทีเดียว เพื่อไม้ให้เป็นการเสียเวลา อาจล้างด้วยมือ หรือจะใช้เครื่องล้างแบบอัลตร้าโซนิคก็ได้ เพื่อขจัดคราบต่างๆ ไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื่อโรค และแบคทีเรียต่างๆ หรือบางคนนำน้ำโซดามาแช่ก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าเป็นพวกเครื่องดื่มชูกำลัง แนะนำว่าเมื่อแช่แล้วต้องล้างให้สะอาดด้วยนะ

หมั่นตรวจสอบอุปกรณ์อยู่เสมอ ตรวจเช็คจุดที่ติดกับยางโอริง และริ้วรอยต่างๆให้เรียบร้อย เพราะในบางครั้งอาจเกิดรอยร้าว หรือบิ่นแล้วเราไม่รู้ เมื่อปเสียดสีกับโอริงก็จะขาดได้ ทำให้น้ำยารั่วออกมาหมด อีกทั้งยังป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ในระหว่างใช้งานด้วย และถ้าหากตรวจเจอความผิดปกติ ให้ยุติการใช้งานทันที และเปลี่ยนตัวใหม่เพื่อความปลอดภัย

ข้อควรระวังเมื่อต้องใช้งานหลอดแก้ว

ข้อควรระวังเมื่อต้องใช้งาน

  • ต้องแน่ใจว่าหลอดแก้วของเรานั้นตรงตามรุ่นที่จะใช้งาน บางคนเห็นว่าคล้ายๆกัน ก็เอามาใส่ด้วยกัน ซึ่งเป็นเรื่องผิดมากๆ นอกจากว่าในสเปคระบุให้รองรับได้ แต่ถ้าไม่ใช่แล้วอย่านำไปใส่ เพราะถ้าหลวมเกินไป ก็อาจจะทำให้น้ำยารั่ว แต่ถ้าคับไปแล้วฝืนใส่ อาจทำให้เกิดการแตกจนเป็นอันตรายได้เลย
  • ระวังอย่าให้ตก หรือกระแทก สิ่งที่ถือเป็นจุดอ่อนของกระจกยังไงก็คือเรื่องการกระแทก ถึงจะมีคุณสมบัติดีแค่ไหนก็ตาม แต่หากกระแทกได้ถูกจุด ยังไงก็แตก
  • ไม่ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็นกรด หรือด่างแรงๆมาทำความสะอาด เพราะอาจทำให้เคลือบผิวของกระจกเสื่อมสภาพได้
  • หลีกเลี่ยงการใช้ของที่มีสภาพชำรุด หรือสภาพไม่สมบูรณ์ หากเห็นแล้วว่ามีร่องรอยของความเสียหายเกิดขึ้น ไม่ให้นำมาใช้เด็ดขาด เพื่อความปลอดภัย
  • เก็บไว้ในจุดที่ปลอดภัย ตรงนี้หมายถึงการเก็บไว้ในจุดที่ไม่เสี่ยงต่อการตกหล่น และต้องพ้นจากมือเด็กด้วย เป็นเรื่องพื้นฐานเลยสำหรับจุดนี้

อย่ารอให้แตก ควรมีสำรองไว้

สิ่งที่จะบอกได้มีเพียงว่า หลอดแก้วเป็นอุปกรณ์ซึ่งถ้าเสียหายแล้วไม่สามารถซ่อม หรือใช้แบบประคับประคองได้ ไม่ว่ายังไงก็ต้องเปลี่ยนใหม่ ดังนั้นเราควรมีสำรองติดบ้านไว้อย่างน้อย 1-2 ตัว เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้มีเปลี่ยนทันที ยิ่งบางตัวของหายากๆ แนะนำให้ตุนไว้เลย ราคาไม่ได้แรง ดีกว่ารอให้เสียแล้วมานั่งกดสินค้าใหม่ เสียเวลามากๆ บางทีช่วงสินค้าหมดยิ่งแย่ไปใหญ่เลย ถ้าไม่มีก็ต้องเปลี่ยนอะตอมตัวอื่น ถ้าไม่มีก็ต้องซื้อตัวใหม่ราคาหลายบาท อย่ารอให้ความเสียหายมาถึง เพราะกว่าจะรู้ว่าสำคัญ ก็สายไปแล้ว เพราะนักสูบส่วนมากเคยเจอปัญหานี้กันมาไม่น้อย และอย่าลืม เมื่อต้องการสินค้าที่เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า ให้เลือก Sudjushop เท่านั้น เรามีสินค้ามากมายให้ท่านเลือก ตั้งแต่ตัวเครื่องไปจนถึงอะไหล่ต่างๆ มาร้านเดียวครบวงจร รับประกันสินค้าเป็นของแท้ ส่งตรงจากโรงงานผู้ผลิต