แสดงทั้งหมด 5 ผลลัพท์

อะตอม RTA แทงค์บุหรี่ไฟฟ้าสำหรับกักเก็บน้ำยา

เมื่อกล่าวถึงการทำงานของอะตอม RTA นั้น สามารถกักเก็บน้ำยาไว้ได้คล้ายกับหัวพอต หรือที่เรียกว่าแบบหยดสูบ ส่วนมากนั้นจะมีปัญหาเรื่องต้องคอยเติมน้ำยาลงในสำลีเป็นประเภทเลยได้มีการคิดค้นแก้ปัญหาตรงนี้จนได้ออกมา ซึ่งย่อมาจาก Rebuildable Tank Atomizer เป็นการใช้ระบบสูญญากาศภายในของระบบการเดินน้ำยา หากผู้ใช้ไม่ได้ทำการศึกษามาอย่างดีอาจจะก่อให้เกิดการรั่วซึมของน้ำยาได้ ทั้งนี้เรามาดูข้อมูลจำเป็นที่เราต้องรู้ก่อนที่จะตัดสินใจครอบครองกัน

Black
Blue
Gold
Rainbow
Silver

อะตอมบุหรี่ไฟฟ้า

Dead Rabbit V3 RTA Clone

490 ฿
+
สินค้าหมดแล้ว
Black
Blue
Gold
Gunmetal
Purple
+2

อะตอมบุหรี่ไฟฟ้า

Dead Rabbit RTA โคลน

600 ฿
+
สินค้าหมดแล้ว
Blue
Gold
Rainbow
Silver

อะตอมบุหรี่ไฟฟ้า

GeekVape Zeus RTA

890 ฿
+
สินค้าหมดแล้ว
Black
Gold
Rainbow

อะตอมบุหรี่ไฟฟ้า

VGOD PRO Subtank

700 ฿
+
สินค้าหมดแล้ว
Black
Blue
Gold
Rainbow
Red
+1

อะตอมบุหรี่ไฟฟ้า

Zeus X RTA

600 ฿

อะตอม RTA คืออะไร

เป็นชิ้นส่วนที่อยู่ด้านบนสุดของบุหรี่ไฟฟ้าประเภท ยิงสด , กึ่งยิงสด , มอด หรือ พอตมอด เป็นส่วนที่ผู้สูบจะใช้ปากในการสูบในการดูดไอระเหยออกมา ซึ่งกระบวนการระเหยเหล่านี้จะเกิดจากการที่ ลวดได้รับความร้อนที่ส่งมาจากตัวเครื่องและทำความร้อนกับสำลีที่อมน้ำยาไว้อยู่ ซึ่งตรงนี้คือจุดขายที่ดีที่สุด ที่จะเข้ามามีบทบาท หากเป็น RDA นั้นจะต้องทำการหยดน้ำยาลงในส่วนสำลีทุกครั้ง

ซึ่งจะเป็นการมีน้ำยาอยู่ด้านปลายสำลีที่จะทำหน้าที่ดูดซับน้ำยาเข้าสู่ตัวสำลีให้เอง ไม่จำเป็นจะต้องทำการหยดอีกต่อไป และหลังจากที่ตัวลวดกับสำลีได้ทำปฏิกิริยาระเหยกันแล้วก็จะออกมาเป็นไอระเหยบุหรี่ไฟฟ้าที่เราคุ้นตากันนั้นเอง ดังนั้นกระบวนการข้างต้นคือกระบวนการเดียวกันกับบุหรี่ไฟฟ้าชนิดอื่นเพียงแต่จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าและเห็นได้ชัดเจนกว่า

อะตอม rta

ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

องค์ประกอบการทำงานมีอะไรกันบ้าง เราอาจจะสงสัยกันมาตลอด เพราะทุกส่วนนั้นสามารถถอดออกจากกันได้ ไม่เหมือนกับอุปกรณ์เล็กๆอย่าง มอดที่ไม่สามารถถอดออกมาดูข้างในการกันได้ ทั้งนี้จะเป็นยังไงหากเราแยกส่วนประกอบทั้งออกจากกันมาดูกันเลย

 • Drip Tip หรือ ดริปทิป เป็นส่วนที่ทำจากเรซิ่นสะส่วนใหญ่โดยจะทำหน้าที่เป็นปลายหลอดให้เราสามารถนำปากของเราไปประคบและสูบเพื่อรับไอระเหยได้โดยที่ไม่เกิดความร้อนกับปากของผู้สูบได้
 • Top Cap หรือ แคปส่วนบน เป็นส่วนฐานสำหรับดริปทิปไม่ให้ใกล้กับตัวแคปหลักจนเกินไป เป็นทั้งที่ยึดดริปทิปและรูเติมน้ำยาเอาไว้ด้วยกันอย่างแน่นหนา
 • Top fill หรือ รูเติมน้ำยา เป็นรูที่ให้เราเติมน้ำยาลงไปเข้าสู่ส่วนของแทงค์เก็บน้ำยานั้นเอง
 • Chamber หรือ ช่องเก็บน้ำยา เป็นส่วนที่สร้างสูญญากาศเมื่อนำมาใส่รวมกันทั้งหมด
 • Chimney หรือ รูเดินน้ำยา เป็นส่วนที่ใช้สูญญากาศในการเติมน้ำยาหากน้ำยานั้นยังมีอยู่แรงดันอากาศจะไม่ทำการเติมเข้าไปนั้นเอง
 • Glass Tube หรือ หลอดแก้วทำหน้าที่ในการช่วยกักเก็บน้ำยาและเห็นปริมาณน้ำยาที่เหลืออยู่
 • Build Deck หรือ ฐานและห้องเครื่องจะเป็นส่วนที่ทำหน้าที่ในการรองรับ ลวด , สำลี และเป็นฐานเชื่อมระหว่างขั้วต่อ 510
 • 510 Pin หรือ พิน 510 เป็นขั้วต่อที่จะนำกระแสไฟฟ้าที่จะไปสร้างความร้อนให้กับตัวลวด
อะตอม rta

ใช้งานยากไหม

อาจจะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆคนกังวลว่าจะมีการใช้งานที่ยุ่งยากและซับซ้อนไหม แต่ความวิตกกังวลเหล่านี้ มักจะเกิดขึ้นกับประสบการณ์ครั้งแรกของใครหลายๆคนอยู่เสมอ หากท่านเคยใช้อะตอม RDA มาก่อนนั้นก็เรียกได้ว่าไม่ต้องกังวลกันเลย เพราะขั้นตอนที่เพิ่มขึ้นจากเดิมนั้นมีเพียงแค่อย่างเดียวเท่านั้น แต่สำหรับท่านที่ไม่เคยใช้นั้น เรามาดูขั้นตอนในการใช้งานกันเลย

 • เริ่มจากดึงแคปออกจากฐานแล้วนำลวดที่มีไปลองว่างตรงรูเสา เพื่อวัดความยาวของขาที่ต้องตัดออกก่อน ไม่ให้ขาลวดชนฐาน และต้องไม่สั้นจนเกินไป
 • หลังจากที่ตัดขาลวดออกแล้วนำลวดมาเสียบที่รูเสา แล้วขันน็อตให้แน่น จากนั้นนำมาใส่เข้ากับตัวเครื่องให้แน่น และทำการปรับไฟให้อยู่ในระดับกลางๆหรือราวๆ 40-50 วัตต์ เพื่อเบิร์นลวด
 • เมื่อตัวลวดร้อนจนเป็นสีส้มหรือแดงให้นำเอาแหนบเซรามิกหรือวัตถุที่ทนความร้อนสูงมาขูดลวดเป็นแนวเดียวกัน ทำอย่างนี้ราวๆ 3 - 5 รอบแล้วแต่ความพอใจขั้นตอนนี้เป็นการช่วยไม่ให้ลวดเกิดการสะสมความร้อนที่มากเกินไป ลดอาการกลิ่นไม่ชัดและสำลีไหม้
 • นำสำลีมาใส่ที่ลวดและทำการตัดส่วนที่เกินออกมาให้พอดี อย่าให้สั้นจนเกินไปเพราะสำลีนั้นต้องมวนเก็บแล้วแต่กับฐานได้
 • ขั้นตอนนี้ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล หากต้องการให้สำลีมีกลิ่นที่ชัดเจนยิ่งขึ้นให้นำแหนบมาทำการขูดเบาๆที่ปลายสำลีเพื่อลดความแน่นหนาของสำลี อย่าให้สำลีบางเด็ดเพราะจะทำให้สำลีไหม้ได้อย่างรวดเร็ว
 • นำน้ำยามาหยดที่ลวดข้างละหยดถึง 2 หยดและทำการเบิร์นลวดอีกทีหนึ่งเป็นการให้สำลีได้ปรับตัวเข้ากับความร้อนก่อน
 • นำแคปกลับมาใส่และดึงแค่แคปส่วนบนออกให้เหลือแต่ส่วนแทงค์ ทำการเติมน้ำยาลงรูเติมน้ำยา แล้วปิดแคปส่วนบนให้เรียบร้อยเท่านี้ท่านก็เพลิดเพลินได้เลย

ใครเป็นผู้คิดค้น

หลายท่านอาจจะสงสัยว่าใครเป็นผู้คิดค้น อาจจะต้องย้อนกลับไปในยุคที่บุหรี่ไฟฟ้ายังไม่ได้รับความนิยมอย่างปี พ.ศ. 2554 กับแบรนด์ยุคบุกเบิกอย่าง Golden Greek (GG) ได้ผลิตออกมาเป็นชิ้นแรกที่ไม่เหมือนใครในยุคนั้นอย่าง iAtty ตัวแรกของโลกเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่เขย่าวงการบุหรี่ไฟฟ้า และทำให้หลายๆ เจ้าหันมาผลิตกันเป็นจำนวนมาก

อะตอม rta

อะตอมแท้กับโคลน แตกต่างกันยังไง

หากให้พูดจริงๆ นั้นความต่างทางด้านรูปร่างของแบบแท้ และแบบโคลนนั้นแทบจะไม่มีความต่างกันเลยก็ว่าได้ แต่หากพูดถึงวัสดุและการเก็บรายละเอียดแล้วนั้นย่อมเห็นถึงความต่างอย่างแน่นอน แต่ก็ไม่ได้แปลว่าแบบโคลนนั้นใช้ไม่ได้ เพราะความต่างนั้นไม่ได้ส่งผลต่อการใช้งานแต่อย่างใดเพียง แต่จะรู้สึกถึงฟิลการสูบและอายุการใช้งานที่มีความแตกต่างกัน ทั้งนี้ก็ยังมีเรื่องความต่างของราคาเป็นอีกหนึ่งปัจจัยด้วยเช่นกัน แต่หากถามว่าสามารถใช้งานได้ดีทั้งคู่ไหม ตอบได้เลยว่าดีทั้งคู่แต่ก็ต้องเข้าใจตรงนี้ว่าแบบโคลนนั้น อาจจะแพ้แบบแท้ในบางจุด แต่การใช้แบบโคลนนั้นก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้บุหรี่ไฟฟ้าประเภทยิงสดเพราะเป็นบุหรี่ไฟฟ้าประเภทที่แรงที่สุด ควรใช้อะตอมแท้ที่มีวัสดุคงทนกว่าเพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ใช้

วิธีการดูแลรักษา

อาจจะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆคนละเลยไป หากต้องการให้อุปกรณ์ชิ้นนี้อยู่กับเรานานๆนั้นต้องมั่นคอยทำความสะอาดอยู่เสมอ อาจจะไม่ต้องบ่อยครั้ง แต่หลังการใช้งานจนน้ำยาหมดแล้วนั้น ควรถอดชิ้นส่วนทั้งหมดมาล้างน้ำ จะเป็นน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นก็ได้ ขอแค่เพียงเป็นน้ำที่สะอาดเพราะหากมีสารตกตะกอนตกค้างอยู่ อาจจะทำให้เกิดปัญหาการใช้งานได้ เช่น ควันไม่หอม มีกลิ่นแปลกๆ หรือ อายุการใช้งานที่สั้นลงนั้นเอง หลังจากล้างเสร็จแล้วให้นำไปตากแดดทิ้งไว้จนกว่าจะแห้งดี หากไม่มั่นใจก็สามารถนำกระดาษทิชชู่ หรือผ้าแห้งมาเช็ดอีกทีหนึ่งก็ได้ การล้างทำความสะอาดจะช่วยในการกำจัดคราบน้ำยาที่อาจจะมีการตกตะกอนได้ ช่วยทำให้รูลมนั้นสะอาดและทำให้น้ำยากลิ่นสดใหม่อยู่เสมอ

ใช้น้ำยาประเภทอะไร

อาจจะมีหลายท่านที่ยังสันสนเรื่องประเภทน้ำยากันอยู่ ซึ่งข้อมูลตรงนี้เป็นสิ่งที่ค่อนข้างสำคัญมากเพราะหากมีการใช้น้ำยาผิดประเภทไม่ถูกกับอุปกรณ์ที่ใช้อาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้สูบเองได้ เรามาทำความเข้าใจน้ำยาทั้ง 2 ประเภทหลักกันก่อน

 • น้ำยาประเภทฟรีเบส จะเป็นน้ำยาที่เราใช้การในบุหรี่ไฟฟ้าที่มีการจ่ายไฟที่ค่อนข้างสูงซึ่งจะได้แก่ มอด และ พอตมอด ที่มีการจ่ายไฟได้ตั้งแต่ 40 วัตต์ขึ้นไป น้ำยาฟรีเบสนั้นจะมีการระเหยที่ยากกว่าน้ำยาประเภทซอลนิค จึงจำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์ที่สามารถจ่ายไฟสูงๆได้ และในตัวน้ำยานั้นจะมีปริมาณนิโคตินที่น้อยกว่า เพราะจะเน้นไปทางด้านปริมาณในการสูบ จะมีควันที่เยอะกว่าอย่างเห็นได้ชัด เหมาะสำหรับสายควันหรือชอบเล่นท่าต่างๆ
 • น้ำยาประเภทซอลนิค เป็นน้ำยาที่มักจะใช้กันในบุหรี่ไฟฟ้าที่จ่ายไฟได้ค่อนข้างต่ำตั้งแต่ 30 วัตต์ลงไป เพราะตัวน้ำยานั้นเป็นสารระเหยง่ายเหมาะกับการใช้ไฟต่ำๆ เพื่อไม่ให้นิโคตินเข้าสู่ร่างการมากจนเกินไป ในตัวน้ำยานั้นจะมีนิโคตินที่ค่อนข้างสูงไม่เหมาะกับการใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่จ่ายไฟได้สูงๆเพราะอาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ได้ เหมาะสำหรับสายที่ชอบสูบเพียงอย่างเดียวไม่ต้องการเล่นควัน เพียงแค่สูบเพื่อเอาอรรถรส
อะตอม rta

วิธีการใช้งาน

หากใครเป็นผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้ามือใหม่นั้นอาจจะสงสัยว่าอะตอมเหล่านี้นั้นใช้กับตัวเครื่องอะไรกันบ้าง ทั้งนี้คำถามนี้อาจจะดูกว้างมากแต่จริงๆแล้วคำตอบนั้นง่ายดายมาก เพราะด้วยข้อกำจัดในการใช้เพียงอย่างเดียวนั้นก็คือการใช้ขั้ว 510 ซึ่งจะมีอยู่ในบุหรี่ไฟฟ้าประเภท มอด อยู่แล้วแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะใช้ได้แค่เพียงประเภทเดียวแต่ยังมี พอตมอด ที่ใช้ตัวแปลงอะแดปเตอร์ 510 ที่สามารถใช้อุปกรณ์เหล่านี้ได้ ขอแค่เพียงมีแรงดันไฟที่มากพอที่จะทำให้ลวดนั้นเกิดความร้อนได้ก็เพียงพอ

ข้อดีและข้อเสีย

ทุกสิ่งล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัวเองกันทั้งนั้น สิ่งที่ทำให้ RTA มีคำชมและข้อติคืออะไรแล้วทำไมคนถึงยังใช้กันอยู่ ทั้งนี้ข้อมูลเบื้องต้นเป็นเพียงความคิดเห็นของผู้ใช้บางกลุ่ม ความชอบส่วนบุคลลนั้นๆเรามาดูสาเหตุข้างต้นที่ว่ากันดีกว่า

ข้อดี

 • ไม่ต้องคอยเติมน้ำยา
 • สะดวกสบายกว่า RDA
 • ราคาถูกกว่า Sub-Ohms
 • ใช้ลวดได้หลากหลาย
 • กลิ่นที่ชัดเจน
 • ไม่ต้องคอยพกขวดน้ำยา
 • สามารถเพิ่มขนาดความจุน้ำยาได้

ข้อเสีย

 • ต้องเรียนรู้วิธีใช้
 • หากต้องการเปลี่ยนน้ำยาต้องไม่มีน้ำยาในแทงค์
 • เช็คสำลีที่ใช้อยู่ยาก
 • มีขนาดที่ใหญ่
 • แทงค์แก้วหาเปลี่ยนยาก

สรุป

หากถ้าให้อธิบายโดยง่ายนั้นคืออะตอมบุหรี่ไฟฟ้าที่มาพร้อมกับแทงค์กักเก็บน้ำยา หรือส่วนที่เก็บน้ำยาและมี ลวด สำลี คอยทำปฏิกิริยาต่อกันทำให้เกิดควันที่ผ่านส่วนบนสุดหรือดริปทิป ใช้สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าประเภท มอด และ พอตมอด ที่มีการจ่ายไฟได้สูง ใช้น้ำยาประเภทฟรีเบสเหมาะสำหรับนักสูบที่ชอบควันเยอะๆ หรือต้องการนำไปเล่นท่าทางต่างๆ เพียงแค่ต้องทำการศึกษาการใช้งานให้ดีก่อน หลังจากที่เข้าใจดีแล้วจะสะดวกสบายกว่าแบบทั่วไป เพราะไม่ต้องคอยเติมน้ำยาหลังสูบไปเพียงไม่กี่คำอีกต่อไป