10 ปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้า ที่คุณก็แก้เองได้ง่ายๆ

10 ปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้า

10 ปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้า มีอะไรบ้าง

ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 ปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้า ที่ผู้ใช้งานมักพบเจอกันไม่ว่าจะ Tank บุหรี่ไฟฟ้ารั่ว สูบแล้วได้กลิ่นไหม้ ดูดบุหรี่ไฟฟ้าไม่ถึงคอ บุหรี่ไฟฟ้าชาร์ตไม่เข้า ปัญหาเหล่านี้คุณสามารถลองดูและแก้ไขด้วยตนเองก่อนได้เบื้องต้น และเราได้รวมวิธีแก้ปัญหาเหล่านี้ในเบื้องต้นให้คุณแล้ว ไปดูกันเลย

ไหนใครเคยใช้งานบุหรี่ไฟฟ้ายกมือขึ้น เชื่อว่ามีจำนวนไม่น้อยที่หันมาใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าไม่ว่าจะเพราะต้องการเลิกบุหรี่มวน หรือเพราะอยากลองเล่นควัน อยากสูบกลิ่นหอม หรืออยากเท่ แต่ไม่ว่าจะเหตุผลไหนก็ตามก็สามารถพบเจอปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้าได้ทั้งนั้น

ปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้า

ดูดบุหรี่ไฟฟ้าแล้วไม่ถึงคอ

สายสูบบุหรี่มวนมาก่อนแล้วหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าอาจพบเจอปัญหาการดูดบุหรี่ไฟฟ้าแล้วไม่ถึงคอ เพราะในช่วงเพิ่งเริ่มใช้งาน ผู้ที่มีประสบการณ์หรือร้านค้าก็มักจะแนะนำบุหรี่ไฟฟ้าตัวที่สูบง่ายไว้ก่อน ซึ่งหลายครั้งก็มักไม่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่สูบบุหรี่มวนมาก่อนนั่นเอง 

ปัญหานี้อาจไม่ใช่ปัญหาจากตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้า แต่เป็นปัญหาของเรื่องรสนิยมของผู้ใช้งาน หากต้องการฟีลสูบกระแทกคอ สูบให้ถึงคอควรจะเลือกบุหรี่ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟสูงจะตอบโจทย์มากกว่า

ทั้งนี้ก็ส่งผลมาถึงการเลือกน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าด้วย หากต้องการฟีลกระแทกคอจะต้องเลือกน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจากค่า VG/PG ซึ่งค่า PG ยิ่งเยอะ ก็จะทำให้ถึงคอได้ดีขึ้น

สำหรับการสูบฟีลกระแทกคอสะใจนั้นมักจะต้องใช้กำลังไฟฟ้าสูง ดังนั้นผู้ใช้งานอาจต้องดูรุ่นตัวเครื่องให้ดีว่ารองรับกับการใช้งานแบบนี้หรือไม่ เพราะการใช้งานกำลังไฟสูงบ่อย ๆ มักทำให้แบตเตอรี่หมดไวและเสื่อมเร็วขึ้นด้วย

ปัญหาที่พบบ่อยของบุหรี่ไฟฟ้า ดูดแล้วมีเสียงน้ำยาแตก

ดูดแล้วมีเสียงน้ำยาแตก

ปัญหาที่พบบ่อยของบุหรี่ไฟฟ้าที่มักจะพบในผู้ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าที่ต้องเติมน้ำยาเองคือเมื่อเปิดเครื่องใช้งาน เวลาดูดแล้วมักชอบมีเสียงน้ำยาแตก หลายคนที่อาจไม่เคยเจอปัญหานี้เมื่อพบปัญหาขึ้นก็มักกลัวว่าเครื่องเสีย หรือเป็นอันตรายหรือไม่

แต่แท้จริงแล้วปัญหาดูดแล้วมีเสียงน้ำยาแตกไม่ได้เกิดจากเครื่องเสียแต่อย่างใด แต่เกิดจากความไม่ชำนาญของผู้ใช้งานที่เติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามากจนเต็มแทงค์ไม่เหลือพื้นที่ให้อากาศเข้าไปบ้าง เวลาเปิดเครื่องความร้อนจากคอยล์หรือลวดบุหรี่ไฟฟ้าจะทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าร้อนและเดือดระเหย แต่หากไม่มีพื้นที่เหลือให้น้ำยาเดือดก็มักจะทำให้เกิดเสียงแตกขึ้น

การที่ใส่น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามากเกินไปนอกจากจะทำให้เกิดเสียงน้ำยาแตกแล้วยังมักจะทำให้เกิดปัญหาน้ำยารั่วซึม หากรั่วไปโดนส่วนวงจรไฟฟ้าของตัวเครื่องอาจทำให้ตัวเครื่องพังได้เลย อีกทั้งน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ารั่วซึมยังเป็นการสิ้นเปลืองอีกด้วย

ปัญหานี้แก้ได้ง่ายมาก เพียงแค่คุณเติมน้ำยาในระดับที่พอดี ไม่เยอะจนล้น พอจะมีที่ว่างสำหรับให้น้ำยาเดือดได้บ้างก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้แล้ว

ปัญหา Tank รั่ว 

ปัญหาที่พบบ่อยของบุหรี่ไฟฟ้าที่มีแทงค์น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็น Mod ยิงสด ที่ใช้ Atomizer แทงค์ อะตอมกึ่งหยดกึ่งแทงค์ บุหรี่ไฟฟ้าพอตที่มักจะมีแทงค์เก็บน้ำยาอยู่ส่วนของพอตอยู่แล้วคือปัญหา Tank รั่วซึม ซึ่งมักสร้างความรำคาญให้กับผู้ใช้งานและอาจทำให้เกิดอันตรายต่อตัวเครื่องได้

ในเบื้องต้นคุณลองดูว่าตนเองเผลอเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเข้าไปในแทงค์เยอะเกินไปหรือไม่ เพราะการเติมน้ำยาเยอะเกินไปก็มักทำให้ Tank บุหรี่ไฟฟ้ารั่วได้เช่นกัน หรือลองสังเกตว่าตนเองปิดช่องเติมน้ำยาสนิทหรือไม่

หากการเติมน้ำยาในระดับปกติ ปิดช่องเติมน้ำยาสนิทแล้วยังมีอาการแทงค์รั่ว ก็อาจตรวจสอบ O ring ก่อนว่าเสื่อมสภาพหรือไม่ เพราะเมื่อใช้งานไปสักระยะเป็นเรื่องปกติที่ยาง O ring จะเสื่อมสภาพได้ หากพบว่าเสื่อมสภาพจริงแนะนำให้ซื้อ O ring อันใหม่มาเปลี่ยนก็จะแก้ปัญหา Tank บุหรี่ไฟฟ้ารั่วได้

หากเปลี่ยน O ring แล้วยังพบปัญหารั่วซึมอยู่นั่นอาจเป็นเรื่องของทางแบรนด์บุหรี่ไฟฟ้านั้น ๆ แล้ว คุณอาจดูข้อมูลแบรนด์บุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่มีปัญหาน้ำยารั่วซึมหรือลองหารีวิวจากผู้ใช้งานจริงก่อนเลือกซื้อได้ 

ปัญหากลิ่นไหม้

ใครเคยเป็นบ้าง สูบบุหรี่ไฟฟ้าไปสักพักเจอปัญหากลิ่นไหม้? สำหรับมือใหม่หัดสูบชั่วโมงบินไม่เยอะอาจเป็นปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้าเลยก็ว่าได้ แล้วปัญหากลิ่นไหมนี้เกิดจากอะไรแล้วแก้ได้อย่างไร?

ปกติแล้วภายในคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าจะมีส่วนของลวดบุหรี่ไฟฟ้าที่เป็นส่วนเปลี่ยนกระแสไฟฟ้าให้เป็นความร้อนและมีส่วนของสำลีที่ชุ่มไปด้วยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เมื่อความร้อนจากลวดสัมผัสกับสำลีจะทำให้น้ำยาที่ชุ่มอยู่กับสำลีเกิดการระเหยเป็นไอน้ำสำหรับสูบ

แต่หากเกิดเหตุการณ์ภายในแทงค์น้ำยาหมดหรือน้ำยาน้อยเกินไปที่จะทำให้สำลีชุ่ม เมื่อเครื่องทำงาน ความร้อนจากลวดก็ยังทำงานเช่นเดิมแต่สำลีที่แห้งเมื่อเจอความร้อน จากที่ควรจะเป็นน้ำยาระเหยก็กลายเป็นสำลีไหม้แทนซะอย่างนั้น ทำให้ควันที่ออกมาไม่ได้เกิดจากการระเหยของน้ำยาแต่เป็นการไหม้ของสำลี ผู้สูบจึงได้กลิ่นไหม้นั่นเอง

หรือบางครั้งก็อาจเกิดจากคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าเสื่อมสภาพได้ เพราะลวดบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีอายุการใช้งานจำกัด เมื่อสัมผัสกับความร้อนบ่อย ๆ เข้าลวดมักจะเสื่อมสภาพ กลายเป็นปัญหากลิ่นไหม้ทุกครั้งที่สูบได้ถึงแม้ว่าจะเติมน้ำยาแล้วก็ตาม

หากพบปัญหากลิ่นไหม้เราแนะนำว่าให้หยุดใช้งานและทำการเปลี่ยนคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใหม่ทันที เพราะการสูบแห้ง (สูบโดยที่ควันเกิดจากการที่สำลีไหม้) หรือสูบจากคอยล์เสื่อมสภาพอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้

การป้องกันไม่ให้เกิดปัญหากลิ่นไหม้ทำได้ไม่ยาก เพียงหลังเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไปแล้วควรรอสักพักเพื่อให้น้ำยาดูดซึมเข้าสำลีจนชุ่มเสียก่อนแล้วค่อยสูบ และระวังไม่ให้น้ำยาเหลือนแทงค์น้อยจนเกินไปเพื่อไม่ให้เกิดการสูบแห้ง

ดูดแล้วควันน้อยลง

ดูดแล้วควันน้อยลง

หากคุณใช้งานไปสักพักแล้วพบว่าดูดแล้วควันน้อยลงกว่าปกติ ในเบื้องต้นสามารถลองนำไปชาร์ตแบตเตอรี่ให้เต็มก่อนแล้วลองนำมาสูบอีกครั้งก่อนได้ แต่หากลองชาร์ตแบตจนเต็มแล้วก็ยังมีควันน้อยอยู่อาจมีสาเหตุมาจาก Coil บุหรี่ไฟฟ้าเสื่อมสภาพ ให้ทำการเปลี่ยนคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าตัวใหม่แทน

รู้สึกว่าได้ Nicotine ไม่พอ

ในช่วงแรก ๆ หลังเสียบพอตน้ำยาหรือเติน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามักไม่ค่อยเจอปัญหาอะไร แต่เมื่อสูบไปสักพักอาจพบปัญหาว่าได้นิโคตินไม่พอ ซึ่งเป็นปัญหาที่พบบ่อยของบุหรี่ไฟฟ้าไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร 

การที่สูบ ๆ ไปเริ่มรู้สึกนิโคตินไม่พออาจเกิดได้จากกำลังไฟของบุหรี่ไฟฟ้าต่ำลงอันเนื่องมาจากแบตเตอรี่ใกล้หมด หากหลังสูบไปสักพักนิโคตินไม่พอลองดูที่เครื่องก่อนว่าแบตใกล้หมดหรือไม่ ถ้าแบตใกล้หมดให้หยุดใช้งานแล้วชาร์ตไฟก่อน

แต่หากเช็คไฟแล้วยังมีแบตเตอรี่เต็มอยู่ อีกสาเหตุที่เกิดขึ้นได้คือที่ตัวน้ำยาในแทงค์นั้นมีความเข้มข้นนิโคตินลดลง เมื่อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในแทงค์เจอความร้อนบ่อย ๆ อาจทำให้ความเข้มข้นนิโคตินลดลงไป ให้ลองล้างแทงค์แล้วเปลี่ยนน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าใหม่ แต่หากเปลี่ยนน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าใหม่แล้วก็ยังรู้สึกนิโคตินที่ได้ไม่พอ แนะนำให้ซื้อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าตัวใหม่เลย

กลิ่นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไม่พอ

กลิ่นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไม่พอ

ปัญหาที่พบได้บ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้าที่เกิดจากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอยู่ค้างแทงค์นาน ๆ นอกจากจะทำให้นิโคตินลดลงแล้วยังมักจะทำให้กลิ่นรสจางลงอีกด้วย เบื้องต้นให้ลองทำความสะอาดแทงค์แล้วเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าใหม่เข้าไปแทนก่อน

อีกสาเหตุที่ทำให้กลิ่นรสน้ำยาไม่ชัดอาจเกิดจากการเซ็ตติ้งตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าก็ได้ ในเบื้องต้นคุณสามารถปรับช่องลมให้แคบลง หรือลองปรับกำลังวัตต์บุหรี่ไฟฟ้าดู แต่หากลองทำตามวิธีเหล่านี้แล้วไม่ได้ผลแนะนำให้เปลี่ยนคอยล์ตัวใหม่หรือเปลี่ยนน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าตัวใหม่ที่กลิ่นชัดกว่าไปเลย

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากลายเป็นสีดำ

อีกปัญหาที่พบบ่อยของบุหรี่ไฟฟ้าคือน้ำยาบุหรีไ่ฟฟ้ากลายเป็นสีดำ โดยเฉพาะผู้ที่ใช้งานตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าที่ออกแบบให้เห็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในแทงค์อย่างชัดเจน เมื่อใช้งานไปสักพักพบว่าน้ำยาเปลี่ยนสีอาจมีความกังวลที่จะใช้งานต่อ

ซึ่งถูกแล้วที่ไม่ใช้งานต่อ เพราะการที่น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเปลี่ยนเป็นสีดำอาจเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น นิโคตินสัมผัสกับแสงบ่อยเกินไป เก็บรักษาน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในอุณหภูมิไม่เหมาะสม ตัวน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเกิดการออกซิไดซ์จากการสัมผัสออกซิเจน และอีกสาเหตุอาจเกิดจากคอยล์หรือสำลีไหม้

หากสังเกตเห็นว่าคอยล์หรือสำลีไหม้ให้ทำการเปลี่ยนคอยล์ใหม่ แต่หากเป็นที่ตัวน้ำยาแนะนำว่าให้ซื้อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าขวดใหม่เลย 

เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเปลี่ยนสีดำ ควรจะเก็บน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในที่ไม่โดยแสง อุณหภูมิเหมาะสม และไม่เปิดฝาขวดน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทิ้งไว้นาน เติมน้ำยาเสร็จให้รีบปิดทันที

บุหรี่ไฟฟ้าชาร์ตไม่เข้า

บุหรี่ไฟฟ้าชาร์ตไม่เข้า

ปัญหาที่พบบ่อยของบุหรี่ไฟฟ้าสำหรับผู้ที่ใช้งานตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าไปนาน ๆ แล้วคือการชาร์ตไฟไม่เข้า ในเบื้องต้นลองตรวจสอบที่มาของปัญหาก่อน เช่น สายชาร์ต USB เสื่อมหรือขาดไหมโดยลองนำสายชาร์ตไปเสียบกับอุปกรณ์อื่น ๆ หากไฟไม่เข้าเช่นกันอาจเป็นเพราะสาย USB เสีย ให้เปลี่ยนสายชาร์ตใหม่แทน

แต่หากปัญหาไม่ได้อยู่ที่สาย USB อาจเกิดจากแบตเตอรี่เสื่อม เป็นเรื่องปกติที่เครื่องใช้ไฟฟ้าเมื่อใช้งานไปสักระยะอาจเกิดการเสื่อมลงได้ ในกรณีนี้อาจต้องเปลี่ยนตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าใหม่หากเป็นบุหรี่ไฟฟ้าพอต หรือถ้าเป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้ถ่านแยกก็ให้เปลี่ยนถ่านใหม่เลย

ไม่ได้กลิ่นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

หากสูบบุหรี่ไฟฟ้าแล้วไม่ได้กลิ่นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอาจเกิดจากรูลมตัน หรือคอยล์เสื่อมสภาพ ในเบื้องต้นลองแก้ไขปัญหาที่พบบ่อยของบุหรี่ไฟฟ้าด้วยตนเองก่อนได้ด้วยการเป่าตัว Tank บุหรี่ไฟฟ้าดูก่อน (แต่ระวังไม่เป่าแรงเกินไปเพราะอาจทำให้แทงค์รั่ว) หากลองทำตามแล้วยังไม่ได้กลิ่นเช่นเดิมอาจแก้ได้ด้วยการเปลี่ยนคอยล์ตัวใหม่เลย

หรือในบางครั้งอาจเกิดจากตัวน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เราแนะนำให้คุณเปลี่ยนรุ่นเปลี่ยนยี่ห้องน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าดูก็อาจช่ายแก้ปัญหาไม่ได้กลิ่นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้ ทีนี้เรารู้แล้วว่า 10 ปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้ามีอะไรบ้าง และสามารถแก้ไขได้อย่างไร