ไขข้อข้องใจ ! ควันบุหรี่ไฟฟ้า อันตรายไหม มาหาคำตอบกัน

ไขข้อข้องใจ ! ควันบุหรี่ไฟฟ้า อันตรายไหม

ควันบุหรี่ไฟฟ้า อันตรายไหม?

มาดูกันว่าควันบุหรี่ไฟฟ้า อันตรายไหม เพราะสิ่งนี้จะมาคู่กับการสูบบุหรี่ไฟฟ้ากับบุหรี่ธรรมดา ก็คือ ควันบุหรี่ การสูดเอาควันจากการน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เข้าไปในปอด เพื่อให้ร่างกายได้รับสารนิโคติน จากนั้นก็พ่นออกมา เป็นหลักการของการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งบุหรี่มวนธรรมดาเองก็มีหลักการเหมือนกัน เเต่ถ้าเป็นบุหรี่มวนธรรมดา ก็เเค่เปลี่ยนจากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เป็นยาสูบมวนในห่อ

เเต่ควันบุหรี่ไฟฟ้าที่พ่นออกมา มันไม่ได้มีผลกระทบกับเเค่คนสูบ ควันที่พ่นออกมามันมีผลกระทบกับคนรอบข้างด้วย เป็นที่รู้กันอยู่เเล้วว่า ควันบุหรี่เป็นอันตรายอย่างเเน่นอนเเล้ว เพราะควันจากบุหรี่ธรรมดา จะทำให้เกิดมะเร็งปิดได้ ซึ่งควันบุหรี่ไฟฟ้าหละ เป็นเหมือนกันหรือเปล่า เรามาคำตอบกันว่า ควันบุหรี่ไฟฟ้า อันตรายหรือไม่

ควันบุหรี่ไฟฟ้า อันตรายหรือไม่ มาหาคำตอบกัน

ทำความรู้จักบุหรี่ไฟฟ้า

บุหรี่ไฟฟ้า เป็นนวัตกรรมการสูบบุหรี่เเบบใหม่ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับคนรุ่นใหม่ ไปจนถึงกลุ่มคนที่มีความต้องการอยากจะเลิกบุหรี่ และต้องการตัวช่วย บุหรี่ไฟฟ้ามีผู้ผลิตอยู่หลายเเบรนด์ แต่ละเเบรนด์ก็มีออกมาหลายรุ่น ทำให้มีตัวเลือกมากมายให้คนที่สนใจสามารถเลือกสรรได้ ซึ่งส่วนประกอบของบุหรี่ไฟฟ้าจะเเบ่งได้เป็น 3 อย่างหลักๆ คือ

1.เเบตเตอรี่ : ตัวจ่ายไฟฟ้า ทำให้กระบวนการทำงานของบุหรี่ไฟฟ้าสามารถทำงานได้

2.ตัวทำให้เกิดไอ และความร้อน หรือ คอยล์ : ชื่อตรงตามตัว ใช้พลังงานไฟฟ้าได้ เปลี่ยนน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ให้เกิดเป็นควัน เพื่อสูดเข้าสู่ร่างกาย

3.น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า : หัวใจสำคัญของบุหรี่ไฟฟ้า สารนิโคติน ที่คนสูบบุหรี่ต้องการ จะอยู่ในน้ำยาตัวนี้ นอกจากนี้ยังมีสารอื่นๆ เป็นส่วนผสม และความโดดเด่นของมัน ที่ทำให้เหนือกว่าบุหรี่มวนทั่วไป คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีการเเต่งกลิ่น ใส่สีผสมอาหาร เพิ่มลูกเล่น ให้การสูบบุหรี่ไฟฟ้า ไม่น่าเบื่อ มีรสชาติที่เเปลกใหม่ สูบได้ง่ายยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริม สำหรับบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งจะติดตั้งหรือไม่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบของเเต่ละบุคคล เช่น อะตอมบุหรี่ไฟฟ้า โดยหลักการทำงานของบุหรี่ไฟฟ้าคือ ใช้กลไกของไฟฟ้าจากเเบตเตอรี่ ส่งไปที่คอยล์ ทำปฏิกิริยากับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทำให้เกิดความร้อน และเกิดเป็นไอน้ำขึ้น และที่สำคัญ คือ ควันที่ได้ไม่ได้เกิดจากการเผาไหม้เหมือนบุหรี่มวนธรรมดา

ซึ่งนิโคติน และสิ่งที่ทำให้เกิดควันของบุหรี่ไฟฟ้า อย่างที่กล่าวไว้ คือ ได้มากจากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ในขณะที่บุหรี่มวนธรรมดา เราได้นิโคติน และควันบุหรี่มาจากยาสูบที่อยู่ในมวนกระดาษ ซึ่งต้องจุดไฟให้เกิดการเผาไหม้ ดังนั้นควันบุหรี่มวนธรรมดา มีคาร์บอนมอนออกไซด์ ซึ่งเป็นก๊สซที่เกิดจากการเผาไหม้ โดยก๊าซนี้เป็นสาเหตุที่ให้เกิดมะเร็งปอด พูดได้เลยว่า ระหว่างบุหรี่ไฟฟ้ากับบุหรี่มวน ควันจากบุหรี่มวนอันตายกว่ามาก

เเต่จะให้กะรันตีว่า อันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้านั้นไม่มีเลยก็ไม่ใช่ การรับสารเเปลกปลอมใดๆก็ตามเข้าสู่ร่างกาย ในปริมาณที่มากเกินไป ย่อมมีผลเสียตามมา โดยในหัวข้อถัดไป เราจะมาดูว่าควันบุหรี่ไฟฟ้า อันตรายหรือไม่

ทำความรู้จักกับบุหรี่ไฟฟ้า

ควันจากบุหรี่ไฟฟ้าอันตรายจริงหรือ

คุณลักษณะที่ทำให้ควันบุหรี่ไฟฟ้าเเตกต่างจากควันบุหรี่มวนธรรมดา คือ ควันบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ได้เกิดจากการเผาไหม้ ไม่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งปอด ไม่มีกลิ่นเหม็น โดยเราสามารถเลือกกลิ่นได้ ขึ้นอยู่กับว่าเป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าประเภทไหน รสชาติอะไร กลิ่นอะไร นอกจากนี้ควันบุหรี่ไฟฟ้ายังมักมีปริมาณที่มากกว่าบุหรี่มวนธรรมดา

สำหรับผู้ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า เเม้ว่าจะไม่ได้รับผลกระทบจากก๊าซคาร์บอนมอนออกไซด์ก็จริง เเต่ก็มีข้อมูบอกว่าในควันบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ได้มีเเค่นิโคติน แต่ยังมีอันตรายต่อร่างกายอยู่ โดยมีสารจำพวก โลหะหนัก สารหนู สารกลุ่ม Formaldehyde และกลุ่ม Benzene โดยสารพวกนี้จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ และทำให้เกิดอาการผิดปกติที่ปอด กระเพาะปัสสาวะ

ยิ่งสำหรับคนที่เพิ่มอุปกรณ์เสริมบุหรี่ไฟฟ้าเข้าไป อย่างอะตอมไมเซอร์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณควันบุหรี่ไฟฟ้าให้มากขึ้นอีก ให้เวลาสูบ ได้ควันที่ปริมาณมากขึ้น สะใจยิ่งขึ้น ซึ่งปริมาณควันบุหรี่ไฟฟ้าที่มากขึ้น ก็ยิ่งไปเพิ่มความเสี่ยงให้ได้รับสารอันตรายมากขึ้น

มาถึงเรื่องของควันมือสอง ถ้าไม่ใช่คนที่สูบโดยตรง เเต่ได้สูดควัน จากบุหรี่ไฟฟ้าของคนอื่นเข้าไป จากการทดสอบพบว่า จะมีปัญหาหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น หลอดลมอักเสบ ไอมีเสมหะ

บุหรี่ธรรมดากับบุหรี่ไฟฟ้าแบบไหนอันตรายกว่ากัน

หลังจากได้รู้เเล้วว่าผลกระทบของควันบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอย่างไร เมื่อมาเทียบกับควันบุหรี่มวนธรรมดาเเล้ว ในเเง่ของควันมือสองจะพบว่าควันบุหรี่มวนธรรมดา อันตรายมากกว่า เพราะควันของมันเกิดจากการเผาไหม้ ซึ่งเป็นสาเหตุของ มะเร็งปอด ซ้ำยังสร้างความรำคาญให้กับคนรอบข้างมากกว่าควันบุหรี่ไฟฟ้า

เเต่สำหรับคนที่สูบโดยตรง ยังเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ว่า เกี่ยวกับอันตรายของบุหรี่ไฟฟ้า แม้ว่าจะเเตกต่างกันบุหรี่ทั้งสองเเบบก็ยังมีผลข้างเคียงทั้งคู่ เเตุ่้าอ้างอิงจากสารธรณสุขของอังกฤษ และสถาบันวิทยาศาสตร์ของอเมริกา ให้คำตอบว่า บุหรี่ไฟฟ้ามีผลข้างเคียงที่น้อยกว่าบุหรี่มวนธรรมดา

บุหรี่ธรรมดากับบุหรี่ไฟฟ้าแบบไหนอันตรายกว่ากัน

ข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้า

ยังไงซะบุหรี่ไฟฟ้าก็เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นมา ซึ่งก็คือ มันได้รับการคิดค้นมาเเล้ว ซึ่งทำให้มันมีข้อดีด้วยเช่นกัน ทีนี้เรามาดูว่านวัตกรรมใหม่อย่างบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีข้อดีอะไรบ้าง

1.มีความปลอดภัยกว่าการบุหรี่มวนธรรมดา : เนื่องจากไม่มีการเผาไหม้ในการใช้บุหรี่ไฟฟ้าจึงไม่มีควัน ซึ่งก่อให้เกิดสารทาร์ และก๊าซคาร์บอนมอนออกไซด์ ที่สร้างผลเสียให้กับร่างกายมากกว่า

2.กลิ่นไม่เหม็น : กลิ่นของบุหรี่ไฟฟ้า เราสามารถเลือกได้ ทำให้มันมีกลิ่นที่ดีกว่า ไม่สร้างความรำคาญให้กับคนรอบข้าง ไม่มีกลิ่นติดเสื้อผ้าเวลาสูบ เพราะกลิ่นบุหรี่ที่ติดเสื้อทำให้เสียบุคลิก คนรอบข้างเองก็ไม่มีใครชอบ

3.ควบคุมปริมาณนิโคติน : นิโคติน เป็นเป้าหมายของการสูบบุหรี่ สำหรับคนที่อยากสูบเเบบจัดเต็ม ก็สามารถเลือกน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีปริมาณนิโคตินสูง แต่สำหรับคนที่อยากเลิกบุหรี่ ก็สามารถปรับปริมาณนิโคติน ให้น้อยลงเรื่อยๆ จนร่างกายรู้สึกไม่ต้องการอีกต่อไป ป้องกันอาการที่จะเกิดจาก การเลิกสูบบุหรี่เเบบหักดิบ

4.เพิ่มปริมาณควันได้ : เป็นฟังก์ชันที่ทำให้บุหรี่ไฟฟ้าเเตกต่างจากบุหรี่มวนธรรมดา สำหรับคนที่ชอบสูบเเบบควันเยอะๆ ก็มีอุปกรณ์เสริมให้ติดตั้งได้อย่าง อะตอมไมเซอร์ เพิ่มปริมาณควันบุหรี่ไฟฟ้าให้มากขึ้น ได้อย่างใจต้องการ

5.มีรสชาติที่หลากหลาย : สำหรับบุหรี่มวนธรรมดา เราไม่สามารถเลือกรสชาติได้ เเต่สำหรับบุหรี่ไฟฟ้า เราสามารถเลือกรสชาติได้ เพราะน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีหลายรสชาติให้เลือก เช่น รสผลไม้ รสขนมหวาน รสเครื่องดื่มต่างๆ และรสมินต์ ช่วยให้การสูบบุหรี่ไฟฟ้าทำได้ง่ายกว่าบุหรี่มวนธรรมดา ซึ่งมีเพียงรสชาติเดียว คือ รสยาสูบ

ถึงเเม้ว่าจะมีข้อดียังไงก็ตาม เเต่การไม่นำสารเเปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายเลย เป็นทางเลือกดีที่สุดสำหรับคนรักสุขภาพ ต่อให้บุหรี่ไฟฟ้าจะดียังไง ก็ควรควบคุมปริมาณการสูบให้พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป

สรุป

จากข้อมูลทั้งหมดนี้ คำถามที่ว่า ควันบุหรี่ไฟฟ้า อันตรายไหม คำตอบคือ ควันบุหรี่ไฟฟ้าก็ยังคงมีอันตราย อยู่ เเต่อันตรายของมันจะน้อยกว่าควันบุหรี่มวนธรรมดา ซึ่งอย่างไรก็ตามการสูบบุหรี่ที่มากเกินไป ไม่ว่าจะบุหรี่ไฟฟ้าหรือบุหรี่มวนธรรมดา ย่อมไม่ส่งผลดีต่อร่างกาย เพราะสารเเปลกปลอมต่างๆ จะส่งผลเสีย ทำให้ระบบภายในร่างกายมีความผิดปกติ

ดังนั้นหากเรารักสุขภาพ รักคนรอบข้าง สิ่งที่ดีที่สุด คือ พยายามลดปริมาณการสูบบุหรี่ หรือเลิกบุหรี่เลย ซึ่งสิ่งที่ทำให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นที่ยอมรับ คือ มันเป็นตัวช่วยที่ดีมากสำหรับคนที่อยากเลิกบุหรี่ เพราะการเลิกบุหรี่ไม่ใช่เรื่องง่าย จะหักดิบเลิกทัน ก็อาจมีอาการลงเเดงในบางราย เเต่หากเราค่อยปรับปริมาณนิโคตินที่เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าสามารถตอบโจทย์ข้อนี้ได้ การเลิกบุหรี่ก็จะทำได้ง่ายยิ่งขึ้น