MTL และ DTL คืออะไร และแตกต่างกันอย่างไร วันนี้มีคำตอบ

MTL-and-DTL

สำหรับคนที่ชื่นชอบในการสูบบุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่ก็จะอาจจะรู้จัก หรือเห็นผ่านตามาว่า MTL และ DTL คืออะไร มีความหมายว่าอย่างไร แต่ถ้าหากเป็นนักสูบมือใหม่ที่เพิ่งเข้ามาในวงการบุหรี่ไฟฟ้า อาจจะยังไม่รู้จักถึงตัวย่อทั้ง 2 ตัวนี้ว่ามันคืออะไร ย่อมาจากอะไร และมันจำเป็นสำหรับการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าหรือไม่ ซึ่งที่จริงแล้วทั้งสองวิธีนี้ คือวิธีการสูบนั่นเอง

เพื่อให้คุณได้ซึมซับรสชาติการสูบ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มากขึ้น พร้อมทั้งประสบการณ์ในการสูบที่แตกต่างออกไป เพราะฉะนั้นคุณอาจจะต้องรู้ว่าการสูบแบบไหน คืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไร ดังนั้นวันนี้เราจะมาอธิบายเกี่ยวกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้าแบบ MTL และ DLT แบบกระจ่าง และคุณจะไม่เป็นมือใหม่ในวงการนักสูบพอตไฟฟ้าอีกต่อไป

MTL และ DTL คืออะไร และแตกต่างกันอย่างไร

MTL (Mouth To Lung) คืออะไร 

เป็นการสูบบุหรี่จากปากเข้าสู่ปอด เป็นการที่เอาควันหรือไอน้ำเข้ามาในปาก จากนั้นนำควัน หรือไอน้ำที่อยู่ในปากลงเข้าสู่ปอด ซึ่งการสูบแบบนี้จะเหมาะกับผู้เริ่มต้น เพราะเป็นการสูบที่คล้ายกับการสูบบุหรี่มวน โดยคนส่วนใหญ่ค่อนข้างนิยมใช้การสูบแบบนี้ เพียงเพราะมันเหมือนการสูบบุหรี่จริงแต่จะมีความนุ่มนวลกว่า

การสูบแบบปากเข้าสู่ปอด เวลาสูบจะเกิดควันค่อนข้างน้อย ระยะเวลาในการดูดจะสั้น ทำให้ใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไปไม่มากนัก และใช้ไฟน้อย การสูบแบบนี้จึงเหมาะกับพอตไฟฟ้ามากกว่า

DTL (Direct To Lung) คืออะไร 

เป็นการสูบเข้าไปในปอดโดยตรงคล้ายกับการหายใจเข้าลึกๆ แทนที่ผู้ใช้จะสูบเอาไอน้ำหรือควันไว้ในปากก่อนแล้วค่อยหายใจเข้า แต่วิธีนี้ผู้สูบกลับสูบเข้าไปในปอดโดยตรงเลย ซึ่งวิธีนี้จะนิยมกับคนที่มีประสบการณ์มากพอสมควร หรือสูบบุหรี่ไฟฟ้ามาสักระยะหนึ่งแล้ว

การสูบแบบเข้าไปในปอดโดยตรง จะทำให้เกิดควันค่อนข้างมากกว่าการสูบแบบปากเข้าสู่ปอด ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับคนที่พึ่งหัดสูบ เพราะจะมีอาการสำลักควันได้ง่าย

MTL และ DTL คือ ใช้กับน้ำยาแบบไหนดี

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เหมาะกับแบบ MTL

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เหมาะกับการสูบแบบนี้ คือน้ำยาซอลนิค (Saltnic) เพราะมีความเข้มข้นของนิโคตินสูงจะทำให้ผู้ใช้งานได้รับนิโคตินที่เพียงพอไม่ต่างจากการสูบบุหรี่จริง และอีกอย่างหนึ่งคือการสูบแบบนี้เป็นการสูบแบบสั้นๆ น้อยๆ เป็นการสูบที่นุ่มนวล จึงเหมาะกับน้ำยาซอลนิคเป็นอย่างมาก เพราะในตัวขอน้ำยาซอลนิคจะมีกรดเบนโซอิก (Benzoic acid) ที่จะช่วยให้ไม่แสบคอเวลาดูดเข้าไป ดังนั้นนักสูบจึงไม่ต้องกลัวว่าจะสำลักควันขณะสูบ

เนื่องจากน้ำยาซอลนิค (Saltnic) ใช้กำลังไฟไม่สูงมากก็เพียงพอต่อการทำให้เกิดการระเหยเป็นไอน้ำ ซึ่งควรที่จะเริ่มต้นจากนิโคติน ≥ 20 MG และน้ำยาที่ใช้ต้องมีส่วนผสมของ PG VG ที่ถูกต้อง โดยในน้ำยาซอลนิคควรที่จะมีค่า VG ที่น้อยกว่า 60 หากมีมากกว่านั้นจะทำให้คอยล์ไหม้ง่าย

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เหมาะกับ DTL

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เหมาะกับการสูบแบบนี้ คือน้ำยาฟรีเบส (Freebase) เพราะมีความเข้มข้นของนิโคตินต่ำ เนื่องจากการสูบแบบควันเข้าสู่ปอดโดยตรงในปริมาณที่มาก จึงเลือกที่จะใช้น้ำยาที่มีนิโคตินต่ำ เพื่อไม่ให้ร่างกายของผู้ใช้ได้รับสารนิโคตินที่มากจนเกินไป และการสูบแบบนี้จะมีความร้อนที่สูงเลยต้องใช้ปริมาณของน้ำยามากกว่าปกติ

เนื่องจากการใช้น้ำยาฟรีเบสส่วนใหญ่จะเลือกใช้คอยล์ที่มีนิโคติน 3 – 6 MG โดยจะใช้น้ำยาที่มีอัตราส่วน VG ≥ 60% ขึ้นไปเพื่อการเข้าถึงอรรถรสในการสูบแบบนี้ให้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากยิ่งค่า VG มากเท่าไหร่ปริมาณของไอน้ำก็จะมากขึ้นตามด้วย

ค่าโอห์มของคอยล์เท่าไหร่เหมาะสมกับ MTL

การที่ผู้ใช้เลือกที่จะสูบบุหรี่ไฟฟ้าแบบนี้ คือจะเป็นการสูบแบบระยะสั้นเลยทำให้คอยล์การสูบแบบนี้เหมาะกับบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอห์มที่สูง จึงต้องใช้ค่าโอห์ม 0.8 โอห์มขึ้นไปบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอห์มระดับนี้ส่วนใหญ่จะเป็บแบบ Pod System 

เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่จะมีกำลังของไฟที่คงที่ ซึ่งหมายความว่ากำลังไฟที่ใช้ในบุหรี่ไฟฟ้าจะถูกจับคู่กับคอยล์โดยอัตโนมัติ ผู้ใช้จึงไม่จำเป็นจะต้องปรับกำลังไฟด้วยตัวเอง อีกทั้งถ้าหากใช้กำลังไฟที่คงที่ก็จะทำให้ผู้ใช้ได้รับรสชาติที่ดี และเหมาะสม ตลอดจนได้รับความเข้มข้นของนิโคตินที่ตรงตามความต้องการ

ค่าโอห์มของคอยล์เท่าไหร่เหมาะสมกับ DTL

ส่วนการสูบบุหรี่ไฟฟ้าแบบสูบแบบตรงข้ามกับแบบนี้ เพราะเป็นการรับควันเข้าไปในปอดที่เยอะเลยทำให้คอยล์ในการสูบเหมาะกับค่าโอห์มที่ต่ำ น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.6 โอห์ม เพื่อที่จะได้ใช้กำลังไฟที่แรงในการสร้างควันนั่นเอง

ยิ่งมีค่าโอห์มที่น้อย ความร้อนก็จะสูง และควันก็จะยิ่งเยอะ แต่จุดนี้ผู้ใช้จะต้องเอาไปทดสอบเอาเองว่าชอบค่าโอห์มที่ปริมาณเท่าใด และการที่คุณใช้ค่าโอห์มที่ต่ำมักจะเป็นคอยล์ที่มีรูอากาศเปิดโล่งเพื่อที่จะสามารถสูบเอาอากาศเข้าไปให้ได้มากๆ การใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีความเข้มข้นของนิโคตินที่ต่ำ จะทำให้ตัวเครื่องใช้ไฟมากในการระเหย เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับนิโคตินที่มากจนเกินไป

MTL เหมาะกับใคร

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าแบบนี้ เหมาะสำหรับคนที่พึ่งเริ่มสูบบุหรี่ไฟฟ้า คนที่สูบบุหรี่แบบมวนมาก่อน คนที่ไม่เคยสูบบุหรี่เลย หรือคนที่ชอบฟีลลิ่งการสูบแบบบุหรี่มวน เพราะจะให้ความรู้สึกในการสูบที่นุ่มนวล ไม่แสบคอ ไม่กระแทกคอ มีควันที่น้อย เพียงเพราะไม่อยากให้ควันที่พ้นออกมารบกวนคนรอบข้างมากนัก

DTL เหมาะกับใคร

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าแบบเข้าสู่ปอดโดยตรง เหมาะสำหรับสายเล่นควันที่ชื่นชอบให้มีควันเยอะๆ เวลาสูบ และผู้ที่ชอบในการสูบที่ลากยาว รวมถึงผู้ที่มีประสบการณ์ในการสูบบุหรี่ไฟฟ้ามาพอสมควร เพราะการสูบแบบนี้ จะได้กลิ่นของน้ำยาแบบเต็มๆ จึงให้ความรู้สึกของการสูบแบบโล่งๆ และผู้สูบจะได้รับกลิ่นของน้ำยาที่ยาวนาน เต็มที่ พร้อมทั้งให้ความรู้สึกแบบกระแทกคอนิดหน่อย

MTL และ DTL ต่างกันอย่างไร

การสูบในแต่ละแบบ จะมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเลยในเรื่องของฟีลลิ่งในการสูบโดยการสูบแบบปากเข้าสู่ปอด จะให้ฟีลลิ่งในการสูบแบบแน่นกว่า นุ่มนวล ควันน้อย ให้กลิ่น และรสชาติที่ชัดเจนกว่า ได้อรรถรสในการสูบที่เหมือนบุหรี่มวนจริงๆ

ส่วนการสูบแบบเข้าสู่ปอดโดยตรง จะให้ความรู้สึกในการสูบที่ต่างกันกับการสูบแบบปากเข้าสู่ปอดโดยสิ้นเชิง ฟีลลิ่งในการสูบจะโล่งมากกว่า หายใจเข้าลึกๆ และถอนหายใจออกมาแบบยาวๆ ได้ควันที่เยอะ และหนาแน่นกว่า เพื่อให้ได้กลิ่นของน้ำยาแบบเต็มที่ การสูบแบบนี้จะได้อรรถรสมากกว่า และได้กลิ่นของน้ำยาที่มากกว่าด้วย เหมาะกับคนที่ชื่นชอบในการเล่นควันเป็นอย่างมาก

MTL และ DTL แบบไหนดีกว่า

จริงๆ แล้วหลายคนสงสัยว่าสูบแบบไหนถึงจะดีกว่า ซึ่งการสูบในแต่ละแบบ ก็มีข้อดี และฟีลลิ่งในการสูบที่ต่างกัน ดังนั้นขึ้นอยู่กับว่า ผู้สูบชอบฟีลลิ่งในการสูบแบบไหนมากกว่ากัน บางคนชอบการสูบแบบปากเข้าสู่ปอด เพราะควันน้อย สบายๆ ไม่แสบคอ และได้รับนิโคตินที่มากกว่า แต่บางคนก็อาจจะชอบการสูบแบบเข้าสู่ปอดโดยตรง เพราะมีควันที่เยอะกว่าเวลาสูบ สูบแล้วรู้สึกเต็มปากเต็มคำ หรือชอบที่มีกลิ่นของน้ำยาแบบเน้นๆ จึงเหมาะสำหรับคนที่ชอบเล่นควัน และชอบพ่นควันหนาๆ ออกมา

MTL และ DTL คืออะไร มีข้อควรระวังอะไรบ้าง

MTL และ DTL ข้อควรระวัง

การเลือกบุหรี่ไฟฟ้า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า และการใช้งานก็ควรที่จะสัมพันธ์กันด้วย หากไม่สัมพันธ์กันก็สามารถก่อให้เกิดการสูบที่ไม่เต็มที่ และยังสามารถก่อให้เกิดอันตรายได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น หากสูบแบบปากเข้าสู่ปอด แต่ใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอห์มต่ำกำลังไฟสูงสร้างควันเยอะจนเกินไป หรือใช้กับน้ำยาฟรีเบสก็จะทำให้ได้รับนิโคตินแบบไม่เต็มที่ เสียอรรถรสในการสูบไปเลย

แต่ถ้าหากสูบแบบเข้าสู่ปอดโดยตรง โดยใช้วิธีการลากยาวแต่ใช้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอห์มสูง ก็อาจจะทำให้เกิดความร้อนที่มากจนเกินไปสามารถทำให้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าไหม้ได้ และเป็นอันตรายมาก ถ้าหากใช้น้ำยาซอลนิคคู่กับบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอห์มต่ำ กำลังไฟสูง จะทำให้น้ำยาระเหยมากจนเกินไป อาจทำให้ร่างกายได้รับนิโคตินที่มากเกินไปจนสามารถทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้

สรุป

วิธีการสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่นำควันเข้าสู่ร่างกายด้วยรูปแบบที่ต่างกัน ซึ่งเราไม่สามารถบอกได้ว่าการสูบแบบไหนดีที่สุด แต่สิ่งที่นักสูบควรรู้คือ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักสูบสายไหน คุณควรเลือกการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า และน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าให้เหมาะกับสไตล์การสูบของตนเอง 

หากคุณเป็นนักสูบสไตล์จากปากเข้าสู่ปอด แนะนำให้เลือกบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอห์มสูบแบบบุหรี่ไฟฟ้าจำพวก พอตไฟฟ้า และใช้น้ำยาแบบซอลนิค แต่ถ้าหากคุณชอบสูบแบบสูบเข้าปอดโดยตรง แนะนำให้เลือกบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอห์มต่ำ และใช้น้ำยาฟรีเบสในการเติม เพื่อให้ผู้สูบได้มีประสบการณ์ในการสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่ดี และสามารถสูบบุหรี่ไฟฟ้าได้อย่างปลอดภัย คุณสามารถเลือกซื้อบุหรี่ไฟฟ้า และน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เหมาะกับสไตล์การสูบของคุณได้ที่เว็บไซต์ของ Sudjudshop