นิโคติน ปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนสูบบุหรี่

นิโคติน ปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนสูบบุหรี่

บุหรี่และยาสูบต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่มีนิโคติน สารสำคัญที่กระตุ้นให้ร่างกายกระชุ่มกระชวย ลดความเครียด ทำให้รู้สึกมีความสุข นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้คนเสพติดการสูบบุหรี่ ซึ่งบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกันว่ามีคุณประโยชน์อย่างไร และให้ผลเสียกับร่างกายระยะยาวมากน้อยแค่ไหน มีวิธีการหลีกเลี่ยงอาการเสพติดต้องทำอะไรบ้าง บุหรี่ไฟฟ้ามีปริมาณเท่าใด  และสามารถทำให้ลดปริมาณได้หรือไม่

นิโคติน

นิโคติน คืออะไร ทำไมถึงเป็นส่วนประกอบสำคัญในบุหรี่?

คือสารในบุหรี่ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นสารในยาสูบ ไม่ว่าจะเป็น ซิการ์ ไปป์ มีกระบวนการทำงานเมื่อร่างกายรับเข้าไปจะส่งผลไปที่สมองและระบบประสาท ซึ่งมีที่มาจากต้นยาสูบที่มีปริมาณอยู่มากน้อยแล้วแต่สายพันธุ์ แล้วยังมีพืชบางชนิดที่มีอยู่เล็กน้อย เช่นพืชตระกูล Nightshade อย่างต้น Coca, ต้นมะเขือเทศ, มันฝรั่ง, พริกไทยเขียว เป็นต้น

ที่นำมาผลิตเป็นยาสูบ จะผ่านการแยกสารออกมาแปรรูป มีลักษณะเป็นน้ำมัน ทำปฏิกิริยาในการดูดซับและละลายกับของเหลว ทำให้เกิดการระเหยได้ สามารถซึมเข้าสู่ร่างกายทางผิวหนังจากการระเหยด้วยการเผาไหม้ เป็นสารที่ให้โทษกับระบบประสาทโดยตรงหากรับเข้ามาในร่างกายปริมาณที่มาก แต่หากรับสารในปริมาณที่พอดี จะออกฤทธิ์เป็นสารกระตุ้นกับร่างกาย 

ส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างไร?

ส่งผลกระทบต่อร่างกายที่ระบบประสาท นั่นหมายถึง การสูบบุหรี่จะช่วยบรรเทาหรือทำปฏิกิริยากับเราในด้านความรู้สึก เหมือนกับการสูบบุหรี่ที่หลายคนบอกว่า “สูบแล้วได้ฟิล” เพราะจะไปกระตุ้นสารโดพามีน (dopamine) ให้หลั่งออกมา ซึ่งเป็นสารที่ทำให้คนรู้สึกถึงความปีติ ความพึงพอใจ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นสารที่ให้ความสุข รวมไปถึงสารเอพิเนฟรีน (epinephrine) ที่ทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว กระชุ่มกระชวย โดยเราได้แบ่งอาการต่างๆ ดังนี้

 1. เพิ่มประสิทธิภาพกับสมอง ให้จดจำได้ดีขึ้นในระยะสั้น
 2. ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบาย หัวโล่ง
 3. กระตุ้นให้รับความรู้สึกที่ดีได้ง่าย ทำให้อารมณ์ดี
 4. ลดความต้องการอื่น ๆ ในร่างกายชั่วขณะ เช่นความอยากอาหาร 
 5. บรรเทาความเครียด ความกังวล หรือความเศร้า
 6. ลดอาการหงุดหงิด โกรธ หรืออึดอัดไม่สบายใจ

แน่นอนว่าหากมีการรับสารในปริมาณที่มาก จะส่งผลกระทบร้ายแรงได้ อย่างเช่นเอพิเนฟรีน ที่มีฤทธิ์แบบเดียวกันกับ อะดรีนาลีน ที่ตรงเข้าสู่ระบบประสาท ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่ม ความดันโลหิตสูง จึงไม่เหมาะกับผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูง หรือผู้ที่เป็นโรคที่มีความเสี่ยงอย่าง ผู้ที่มีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะอันเป็นผลมาจากโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวาน ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ รวมไปถึงผู้หญิงที่ตั้งครรภ์

บุหรี่ทุกชนิด ทำให้เป็นมะเร็งปอดจริงไหม?

นิโคติน บุหรี่มวน

อย่างที่ได้กล่าวไป สารนิโคตินที่อยู่ในบุหรี่หรือบุหรี่ไฟฟ้า มีกระบวนการทำงานและส่งผลกระทบต่อร่างกายจริง แต่ไม่ได้เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปอด นั่นทำให้หลายคนที่ต้องการเลิกบุหรี่ให้ขาด ถึงหยิบเอาบุหรี่ไฟฟ้ามาใช้เพื่อหลีกเลี่ยงโรคมะเร็งปอด ฉะนั้นเราจะมาเจาะลึกถึงสาเหตุที่แท้จริงของโรคมะเร็งปอดในบุหรี่มวน ว่าแท้จริงแล้วอะไรคือตัวแปรของความอันตรายในบุหรี่มวนที่คร่าชีวิตผู้คนจำนวนมากต่อปี

โดยสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งในบุหรี่มวน คือสารจำพวก เบนซิน, พอโลเนียม, ฟอร์มาลิน, โครเมียม และสารหนู เป็นสารที่ติดมากับใบยาสูบในบุหรี่มวน ซึ่งเรียกว่าเป็นสารที่ร่างกายไม่ต้องการ และเป็นสารตกค้างที่ไม่ได้ให้ประโยชน์ใด ๆ กับร่างกายเลย โดยโทษของสารเหล่านี้เมื่อสูบนาน ๆ จะส่งผลมากกว่าแค่ระบบประสาท แต่ส่งผลกับการระคายเคืองในอวัยวะไม่ว่าจะเป็นทางเดินหายใจ เยื่อบุจมูก เยื่อดวงตา เกิดอาการอักเสบในระบบทางเดินหายใจ มีอาการหลอดลมอักเสบ เป็นอันตรายอย่างร้ายแรงต่อ ตับ, ไต และสมอง

เป็นที่น่าตกใจอย่างมาก ว่าสารในบุหรี่ยาสูบเหล่านี้ ไม่สามารถใช้การสกัดหรือแยกสารอันตรายออกจากต้นยาสูบได้ โดยสาเหตุมาจากการที่มีใบยาสูบเป็นส่วนประกอบของบุหรี่มวน ซึ่งสารที่กล่าวมานั้น เป็นสารที่ถูกนำไปใช้ในยาฆ่าแมลง หรือเป็นสารจำพวกกัมมันตรังสี รวมไปถึงโลหะ มีความอันตรายต่อร่างกายมนุษย์อย่างมาก ต่างจากบุหรี่ไฟฟ้าสามารถแยกสารออกมาแยกให้บริสุทธิ์ได้ 

อันตรายของการใช้บุหรี่มวน 

บุหรี่มวน เป็นบุหรี่ที่มีส่วนประกอบของเนื้อยาสูบ ที่ไม่สามารถสกัดหรือทำกระบวนการแยกสารพิษออกไปได้ 100 เปอร์เซ็นต์ นั่นทำให้การสูบบุหรี่จะส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างช้า ๆ และเป็นอันตรายต่อคนรอบข้างอีกด้วย โดยเราได้แบ่งความอันตรายของบุหรี่มวนและผลกระทบดังนี้

ผลกระทบต่อผู้สูบ ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง 

ผลกระทบต่อคนรอบข้าง คือการรับกลิ่นและควันจากผู้สูบ โดยมีความอันตรายไม่ต่างกันกับตัวผู้สูบเลย รวมไปถึงการเข้าไปคลุกคลีในสถานที่ หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ดูดซับควันของบุหรี่เข้าไป ก็ทำให้เกิดความเสี่ยงได้

ผลกระทบต่อสัตว์เลี้ยง ซึ่งสัตว์เลี้ยงเกือบทุกชนิด จะได้รับโทษจากควันบุหรี่ และเป็นอันตรายอย่างมากต่อสุขภาพสัตว์เลี้ยง หากควันบุหรี่ติดอยู่บนขนสัตว์

ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยการสูบบุหรี่ทำให้อากาศเป็นพิษ หากมีควันบุหรี่จำนวนมากในพื้นที่ ก็จะทำให้ผู้คนรอบข้างหายใจสะดวกยากขึ้น

โดยบุหรี่มวนที่มีทั้งสารนิโคติน และสารอันตรายอื่น ๆ หากเสพติดแล้วจะมีอาการดังนี้

 1. เกิดโรคมะเร็งปอด หรืออาการป่วยเกี่ยวกับหลอดลม และโรคถุงลมโป่งพอง
 2. แก่เร็ว ผิวหนังไม่มีความชุ่มชื้น ทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น
 3. มีบุตรยาก เพราะภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ
 4. รับรส หรือกลิ่นได้น้อยลง
 5. ร่างกายอ่อนแอ บาดแผลและรอยแผลต่าง ๆ ฟื้นฟูช้าลงกว่าคนปกติ
 6. มีภาวะความดันโลหิตสูง
 7. มีกลิ่นปาก ฟันเหลืองฟันผุ มีปัญหากับระบบหายใจ, ช่องปาก, เหงือก และฟัน

วิธีเลิกบุหรี่เพื่อหลีกเลี่ยงโรคมะเร็งปอด

วิธีเลิกบุหรี่

การเลิกบุหรี่ไฟฟ้า เริ่มต้นจากการเข้าใจสาเหตุของการเกิดมะเร็งปอดก่อน ซึ่งเราจะเห็นได้ชัดว่า สารที่ก่อมะเร็งปอดจะอยู่ในบุหรี่มวน ในขณะที่บุหรี่ไฟฟ้า มีเพียงสารนิโคตินเท่านั้นที่เหมือนกันกับบุหรี่มวน และยังเป็นสารที่ทำให้คนมีอาการเสพติดการสูบบุหรี่ ไม่ใช่สารก่อมะเร็ง และเมื่อเราเข้าใจแล้ว ให้เรามั่นคงกับสภาพจิตใจ และตั้งใจที่จะเลิกกับมันจริง ๆ โดยเราได้รวบรวมวิธีการเลิกบุหรี่มวน ดังนี้

การใช้สารทดแทน เช่นพวกหมากฝรั่งเลิกบุหรี่ ที่มีส่วนผสมอยู่เบาบาง มีข้อดีคือ ช่วยลดอาการอยากบุหรี่ได้ดี แต่กับคนที่เสพติดมาก ๆ อาจต้องเริ่มจากบุหรี่ไฟฟ้า 

และคำถามสำคัญที่ทุกคนต่างสงสัยอยู่ตลอดว่า บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายไหม ซึ่งในปัจจุบัน บุหรี่ไฟฟ้ามีการใช้งานที่ง่ายขึ้น เข้าถึงผู้ใช้อย่างมากมาย มีน้ำยาที่ผลิตออกมาให้ฟิลการสูบเหมือนบุหรี่มวน มีปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ใช้บุหรี่ทั่วไป อีกทั้งยังปลอดภัยกับคนรอบข้าง ไม่มีสารก่อมะเร็งปอด และยังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ 

หากสนใจในการเลิกบุหรี่ อ่านบทความเพิ่มเติมที่นี่: วิธีเลิกบุหรี่เพื่อสุขภาพของตัวเองและคนรอบข้าง

สรุป

โดยสรุปแล้วเป็นสารที่ให้โทษในด้านการเสพติด ไม่ใช่สารก่อมะเร็งปอด ดังนั้นการหาสารทดแทน จะช่วยให้ผู้ที่เสพติดบุหรี่มวน สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค ให้ลดการสูบหรือหายขาดได้ สำคัญที่สุดคือสภาพจิตใจที่ต้องมั่นคง แน่วแน่ ในความต้องการเลิกบุหรี่ จะยิ่งทำให้เราหายขาดจากโรคมะเร็งปอดได้มากขึ้น