วิธีเลิกบุหรี่เพื่อสุขภาพของตัวเองและคนรอบข้าง

เลิกบุหรี่

หลายคนมีความต้องการวิธีเลิกบุหรี่ด้วยตัวเองอย่างจริงจัง แต่หลายครั้งก็ยังประสบปัญหาในการเลิกบุหรี่มวนหรือยาสูบได้ไม่ขาดสักที เพราะมีสารเสพติดที่ทำให้เลิกไม่ได้ง่ายๆ เราจะต้องเข้าในกลไกหรือสาเหตุของอาการนี้เสียก่อน อีกทั้งจำเป็นต้องทำความเข้าใจกระบวนการที่เหมาะกับตัวเองที่สุด โดยเราจะอธิบายถึงสาเหตุและวิธีการ พร้อมแนะนำการใช้บุหรี่ไฟฟ้า เพื่อให้เราสามารถหยุดได้หายขาดจริง ๆ

ในปัจจุบันการสูบบุหรี่มวน ไม่ใช่แฟชั่นโชว์เฟี้ยวอีกต่อไปแล้ว เพราะผลกระทบด้านสุขภาพในระยะยาว และการลดทอนบุคลิกภาพตัวเอง ด้วยกลิ่นที่คนรอบข้างไม่พึงพอใจมากนัก ในทางตรงกันข้าม พบว่าหลายคนที่เลิกได้ ก็ไม่ได้ว่าจะหายขาดทันทีในระยะสั้น จึงจำเป็นต้องหาตัวช่วยมากมายที่ชะลอความอยาก แต่เราควรจะเริ่มต้นจากอะไรก่อนดี ?

ทำไมเราถึงติดบุหรี่

ทุกการเสพติดของสิ่งต่าง ๆ มักจะมีสารที่เป็นสาเหตุของอาการอยากหรือต้องการอยู่ ซึ่งในบุหรี่ยาสูบหรือบุหรี่ไฟฟ้า ก็มีสารที่เรียกว่านิโคติน โดยเป็นสารที่เมื่อสูบเข้าไป จะทำปฏิกิริยากับสมองและระบบประสาท ช่วยลดอาการเครียดและทำให้เราผ่อนคลายสบายอุรา จึงเป็นการยากที่จะเลิกบุหรี่ได้ง่าย ๆ เพราะไม่ใช่แค่การหักดิบแล้วจะเลิกขาดได้เลย แต่ร่างกายเรายังคงกระตุ้นให้เราต้องการนิโคตินอยู่ตลอด

โดยเบื้องต้น นักสูบขาจรและขาประจำจะรู้ดีว่า อาการติดบุหรี่เป็นอะไรที่สุดจัดไม่แพ้ความอยากไหน ๆ จึงไม่แปลกที่คนไทยส่วนใหญ่ที่ติดบุหรี่ จะจบด้วยโรคมะเร็งปอดยอดฮิตในบุหรี่มวนเสมอ เพราะแม้จะรู้ว่าควันบุหรี่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ก็ยังเลิกบุหรี่ไม่ได้สักที แล้วเราจะหนีนิโคตินในบุหรี่มวนอย่างไร

อันตรายของบุหรี่มีอะไรบ้าง

บุหรี่ที่สูบกันทั่วไปมีอันตรายถึงชีวิต ด้วยส่วนผสมที่สกัดจากใบยาสูบ ที่ไม่ได้นำเอาสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกายออกไปได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ทำให้สารตกค้างเหล่านี้ เกิดการเผาไหม้ ส่งอันตรายลอยไปยังผู้สูบและคนรอบข้าง ซ้ำยังส่งผลเสียอย่างไม่น่าเชื่อกับควันที่ติดเกาะอยู่ตามเสื้อผ้า หรือเฟอร์นิเจอร์ ทำให้ทุกคนที่สูดกลิ่นเข้าไป มีโอกาสเกิดโรคมะเร็งปอด และควันมรณะนี้ยังมีอันตรายเท่ากันทั้งผู้สูบและคนรอบตัว

ซึ่งการเลิกบุหรี่ในขั้นตอนแรก ๆ ที่เราต้องทำ คือการเข้าใจโทษของมันอย่างแท้จริง โดยแบ่งอันตรายของบุหรี่ที่เข้าใจง่ายได้ดังนี้

  1. เป็นสาเหตุหลักในการที่คนหันมาเลิกบุหรี่ คือภาวะต่างๆในด้านสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นความดันโลหิต อาการป่วยเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ และโรคมะเร็งปอด
  2. พฤติกรรมและความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวันจะเกิดปัญหา เพราะความอยากบุหรี่หรือภาวะขาดนิโคติน ทำให้ต้องสูบบุหรี่อยู่ตลอด
  3. เสียบุคลิกภาพ เช่นฟันเหลือง, ปากดำ หรือผิวที่คล้ำ ส่งผลโดยตรงจากสุขภาพภายในสู่ภายนอก 
  4. ผลเสียต่อคนรอบข้าง แม้เราจะอยู่ในกระบวนการเลิกบุหรี่ด้วยวิธีสูบมากหรือสูบน้อย ก็ยังให้โทษกับคนรอบตัว ยกเว้นการสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่ควันจะไม่ส่งผลเสียด้านสุขภาพกับคนรอบข้าง
บุหรี่ไฟฟ้า

วิธีเลิกบุหรี่ด้วยตัวเอง

วิธีเลิกบุหรี่ด้วยตัวเองที่ยอดเยี่ยมที่สุด ต้องเริ่มจากทัศนคติของเราก่อนเสมอ โดยให้เราตรวจดูสุขภาพของเราก่อน ว่าตอนนี้เราเป็นอย่างไรบ้าง ระบบหายใจ, บุคลิกภาพ, สายตาของคนรอบข้าง และคนที่เรารัก สิ่งเหล่านี้จะเป็นแรงผลักดันในการเลิกบุหรี่ของเราได้อย่างแท้จริง 

อีกทั้งวิธีที่เราจะกล่าวถึงนี้ บางวิธีสามารถใช้ควบคู่กันได้ เพราะยิ่งวิธีหรือเงื่อนไขการเลิกบุหรี่ของเรา ยิ่งเยอะขึ้น ทางเลือกหลากหลายขึ้น ก็ยิ่งทำให้เราสามารถเลิกได้หายขาด สำคัญคือต้องคำนึงถึงอาการของเราเป็นหลัก ว่าเป็นหนักแค่ไหน เพราะยิ่งหนักก็ต้องใช้นิโคตินทดแทนที่ได้ผลที่สุดเช่นกัน

การเคี้ยวหมากฝรั่งเลิกบุหรี่แบบนิโคตินทดแทน

เป็นหมากฝรั่งที่ไม่ใช่แบบทั่วไป แต่เป็นหมากฝรั่งที่มีนิโคตินทดแทน ซึ่งนิโคตินทดแทนในหมากฝรั่งจะค่อย ๆเติมเข้าสู่ร่างกายผู้เคี้ยวไปเรื่อย ๆ จนทำให้มีอาการอิ่มนิค หรือภาวะที่ร่างกายของเรารับนิโคตินในร่างกายจนเต็ม โดยวิธีเลิกบุหรี่วิธีนี้ ไม่ควรใช้ควบคู่ไปกับการลดการสูบบุหรี่ เพราะนิโคตินทดแทนในหมากฝรั่งกับการใช้บุหรี่จะทำให้เรามีภาวะนิโคตินเกิน จนอาจเกิดอันตรายจากการเลิกบุหรี่ด้วยวิธีควบคู่กันได้

ปรับพฤติกรรมการสูบด้วยการกำหนดเวลาสูบ

ด้วยวิธีนี้ จะเป็นวิธีขั้นพื้นฐานที่ใช้ได้ทุกคน แต่การทำได้นั้นยากเอาการ ซึ่งวิธีนี้ให้เราทำการจัดโปรแกรมการสูบด้วยตัวเอง หากเราสูบบุหรี่จำนวน 20 มวนต่อวัน ให้ค่อย ๆ ลดลงมา จะทำให้ได้ผลดีที่สุดกว่าการหักดิบ เพราะสุดท้ายจะทำให้เราเกิดภาวะขาดนิโคตินจนไม่สามารถเลิกสูบได้

โดยโปรแกรมการเลิกบุหรี่ส่วนใหญ่ที่ได้ผลดีคือการค่อยๆ สูบน้อยลง 1-2 มวนต่อวัน หรือลดลง 4-5 มวนต่อสัปดาห์ อีกทั้งเราต้องสำรวจพฤติกรรมของตัวเองว่า ชอบสูบหนักเวลาไหนที่สุด รวมไปถึงหากิจกรรมอื่น ๆ ทำทดแทนเพื่อลดอาการอยากบุหรี่เพราะความเครียด หรือการสูบในช่วงที่ว่างไม่มีอะไรทำ

ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน สร้างแรงจูงใจในการเลิกบุหรี่

การตั้งเป้าหมาย คือหัวใจในการเลิกบุหรี่ อย่างที่ได้กล่างไปข้างต้นด้วยการปรับทัศนคติและหาแรงจูงใจ เป็นสิ่งแรกที่ต้องทำก่อนเริ่มในแบบอื่นๆ ซึ่งแรงจูงใจหลักของเราอาจจะเป็นเป้าหมายด้านสุขภาพ หรือเป้าหมายกับคนรอบตัว อย่าลืมบอกพวกเขาด้วยว่าเราต้องการให้พวกเขาเอาใจช่วยและมอบกำลังใจ จะทำให้เราสามารถก้าวผ่านกระบวนการเลิกได้อย่างง่ายดาย

การดื่มน้ำบ่อย ๆ ในปริมาณที่เหมาะสม

การดื่มน้ำบ่อย ๆ จะเป็นการช่วยเร่งกระบวนการขับสารพิษและนิโคตินในร่างกายของเราได้ โดยวิธีเลิกบุหรี่วิธีนี้ สามารถใช้ควบคู่กับวิธีอื่น ๆ ได้ ซึ่งปกติแล้ว คนเราก็ต้องดื่มน้ำตลอดทั้งวัน เพื่อให้กระบวนการในร่างกายทำงานได้คล่องตัวมากขึ้น คนมักเข้าใจผิดว่าการดื่มน้ำปริมาณ 2 ลิตรต่อวัน หรือ 8-10 แก้วต่อวันจะดื่มช่วงเดียวเลยก็ได้ แต่เป็นวิธีการที่ไม่จริง อีกทั้งยังส่งผลเสียต่อร่างกาย เพราะมีน้ำในร่างกายมากเกินไป

โดยวิธีการดื่มน้ำที่ถูกต้องคือ ให้ดื่มหรือจิบตลอดทั้งวัน เราอาจจะต้องดื่มน้ำปริมาณมากหากมีความรู้สึกอยากน้ำ หรือมีอาการปากแห้งโดยเฉพาะตอนตื่นนอน อีกทั้งการยิ่งสูบบุหรี่และมีการออกกำลังแบบหนักๆ ร่างกายยิ่งต้องการน้ำเพื่อให้อวัยวะภายในทำงานได้เต็มประสิทธิภาพตลอดเช่นกัน สำคัญที่สุดในเรื่องการดื่มน้ำคือ แม้ว่าเราจะไม่อยากน้ำ แต่ให้พยายามจิบหรือดื่มอยู่ทุก ๆ ชั่วโมงจะเป็นการดีที่สุดในการเริ่มต้นเลิกบุหรี่

บุหรี่ไฟฟ้า

การใช้บุหรี่ไฟฟ้า เป็นนิโคตินทดแทน

บุหรี่ไฟฟ้า เป็นวิธีเลิกบุหรี่ด้วยตัวเองที่ได้ผลดีที่สุด ด้วยปัจจัยในด้านวิธีการอื่นที่ทำไม่ได้ นั่นคือการเป็นทั้งบุหรี่ทดแทนและนิโคตินทดแทนในตัวเดียว ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบัน มีการพัฒนาให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้นมาก ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ไฟฟ้าประเภท Pod System ที่มีทั้งระบบเปิดและระบบปิด โดยบุหรี่ไฟฟ้าที่เราแนะนำสำหรับผู้ที่พึ่งเริ่มทดลองใช้เพื่อเลิกบุหรี่ จะเป็นระบบปิด หรือ Pod Close System

ซึ่งวิธีดูดบุหรี่ไฟฟ้าระบบปิด มีข้อดีในด้านการใช้งานที่ไม่ยุ่งยาก สามารถแกะผลิตภัณฑ์และสูบได้เลย โดยบุหรี่ไฟฟ้า Pod Close System ส่วนใหญ่จะออกแบบมาให้เข้ากันกับน้ำยาประเภท Salt Nic ที่มีความเข้มข้นของนิโคตินสูง และเพียงพอต่อการใช้แทนบุหรี่มวนได้ อีกทั้งควันบุหรี่ไฟฟ้ายังไม่ทำให้เป็นมะเร็งปอด เพราะใช้กระบวนการเผาไหม้คนละแบบกับบุหรี่มวน จึงเป็นขั้นตอนการเลิกบุหรี่ที่ไม่เป็นอันตรายกับคนรอบข้าง

สรุป วิธีเลิกบุหรี่ด้วยตัวเอง

โดยภาพรวมของการเลิกบุหรี่ที่เราได้กล่าวไป ที่ทำให้หายขาดจริงๆแล้ว มีปัจจัยอยู่ที่ตัวเราเอง ที่ต้องขับเคลื่อนเป้าหมาย หลีกเลี่ยงสิ่งเร้าที่ทำให้เราหันกลับไปสูบ ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุด หรือจะใช้วิธีการหานิโคตินทดแทนอย่างบุหรี่ไฟฟ้า ก็จะช่วยเสริมแนวโน้มการหายขาดจากบุหรี่มวนได้ดียิ่งขึ้น และถ้าหากต้องการเลิกได้เร็วที่สุด วิธีการที่ดีที่สุดคือเริ่มทำตั้งแต่ตอนนี้เลย เพื่อสุขภาพของตนเองกับคนที่เรารัก