น้ำยาซอลนิค และ น้ำยาฟรีเบส คืออะไร แบบไหนที่ใช่ แบบไหนที่เหมาะกับคุณ

น้ำยาซอลนิค และ น้ำยาฟรีเบส แบบไหนที่ใช่ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับคุณ

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่สนใจเกี่ยวกับน้ำยาซอลนิค และ น้ำยาฟรีเบส และเริ่มอยากหันมาทดลองใช้บุหรี่ไฟฟ้าแทนการสูบบุหรี่แบบมวนเพราะเป็นอันตรายต่อสุขภาพน้อยกว่า คุณควรทำความเข้าใจอุปกรณ์รวมถึงศึกษาความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าให้ดีเสียก่อน เพราะการเข้าใจถึงความแตกต่างไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของตัวอุปกรณ์หรือน้ำยาจะช่วยให้คุณใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้แล้ว ใครหลายคนคงมีคำถามในใจว่า Freebase เป็นอย่างไง Saltnic คืออะไร Freebase กับ saltnic ต่างกันอย่างไร และ Saltnic VS Freebase เลือกแบบไหนดีกว่ากัน ในบทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักคุณสมบัติและความแตกต่างของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทั้งสองประเภทว่าแบบไหนที่เหมาะกับคุณ

น้ำยาซอลนิคและน้ำยาฟรีเบส แบบไหนที่เหมาะกับคุณ

น้ำยาซอลนิค และ น้ำยาฟรีเบส ทั้งสองแบบต่างกันอย่างไร

เมื่อคุณสนใจอยากหันมาทดลองใช้บุหรี่ไฟฟ้าแทนการสูบบุหรี่แบบมวน การมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าจึงเป็นสิ่งที่คุณควรรู้ โดยเฉพาะในเรื่องของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เป็นดั่งหัวใจหลักของการสูบบุหรี่ประเภทนี้เลยทีเดียว ซึ่งตัวน้ำยา Saltnic VS Freebase นี้มีคุณสมบัติและการใช้งานที่ต่างกันออกไป

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าระหว่างฟรีเบสกับซอลนิค น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าตัวไหนเหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุด ก่อนไปทำความเข้าใจว่า Freebase กับ saltnic ต่างกันอย่างไร มาเริ่มทำความรู้จักน้ำยาทั้งสองชนิดนี้ไปพร้อมกันก่อนว่าคืออะไร

freebase กับ saltnic ทั้งสองแบบต่างกันอย่างไร

น้ำยาฟรีเบส คือ

น้ำยา Freebase หรือ น้ำยาฟรีเบสคือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีกระบวนการผลิตน้ำยาโดยใช้นิโคตินแบบฟรีเบสบริสุทธิ์เป็นส่วนผสม สามารถนำไปใช้งานกับคอยล์ได้หลากหลายแต่จะเหมาะกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Pod system เป็นพิเศษ ด้วยตัวเครื่องที่มีกำลังค่าโอห์มต่ำ มีรูลมโล่ง เป็นอะตอมแบบหยดสูบหรือแบบแทงค์ โดยจะมีจุดเด่นในด้านควันซึ่งน้ำยาตัวนี้ให้ควันได้มาก

นอกจากข้อดีเวลาสูบแล้วให้ควันเยอะ น้ำยาฟรีเบสยังมีกลิ่นที่ชัดเจน มีตัวเลือกหลากหลาย และถึงแม้ว่าจะมีระดับนิโคตินที่น้อยจนถึงปานกลางซึ่งส่งผลให้ร่างกายดูดซึมได้ช้า ทั้งยังไม่มีการใส่สารเติมแต่งที่ผสมกรดอย่าง benzoic acid แต่ก็อาจทำให้คุณสำลักควันหรือมีอาการแสบคอเวลาสูบได้เนื่องจากน้ำยาฟรีเบสให้ปริมาณควันที่เยอะนั่นเอง 

น้ำยาซอลนิค คือ

น้ำยา Salt Nic หรือ น้ำยาซอลนิคคือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีคุณสมบัติแทบจะแตกต่างกับน้ำยาฟรีเบสโดยสิ้นเชิง น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบซอลนิคเหมาะกับการใช้งานสำหรับบุหรี่ไฟฟ้า Pod System ตัวเครื่องที่มีกำลังค่าโอห์มสูงและใช้ไฟต่ำในการใช้งาน ทำให้ผู้สูบไม่ต้องเร่งไฟแรงหรือสูบบ่อย ทั้งยังสามารถเก็บรักษาคุณภาพของน้ำยาได้ในระยะยาว

นอกจากข้อดีในเรื่องการเก็บรักษาคุณภาพ น้ำยาซอลนิคยังมีความเข้มข้นของนิโคตินที่สูง ส่งผลให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารได้อย่างรวดเร็ว แต่เพื่อป้องกันการสำลักควันหรือมีอาการแสบคอเวลาสูบ จึงต้องผสมกรดอย่าง benzoic acid นั่นเอง ดังนั้นแม้ปริมาณนิโคตินจะสูงก็สูบได้ลื่นไม่แสบคอ ทั้งยังให้ควันในปริมาณน้อย นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกระดับนิโคตินที่หลากหลาย เหมาะกับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่หรือชื่นชอบการสูบแบบ MTL อย่างมาก

แล้วระหว่างน้ำยาซอลนิค และ น้ำยาฟรีเบส แบบไหนดีกว่ากัน?

หลังจากทำความเข้าใจน้ำยาฟรีเบสและน้ำยาซอลนิคกันไปแล้ว คำถามต่อมาที่ใครหลายคนสงสัยว่าระหว่างน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Saltnic VS Freebase นั้นแบบไหนดีกว่ากัน และFreebase กับ saltnic ต่างกันอย่างไร ในหัวข้อนี้จะมาสรุปข้อมูลให้คุณเห็นถึงความต่างกันอย่างชัดเจน โดยแบ่งตามหัวข้อ ดังนี้

  • ปริมาณสารนิโคตินในน้ำยา Freebase กับ saltnic ต่างกันอย่างไรในด้านปริมาณสารนิโคตินในน้ำยา น้ำยาซอลนิคจะมีปริมาณที่สูงตั้งแต่ 24, 25, 30, 35, 48 ไปจนถึง 50 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ในขณะที่น้ำยาฟรีเบสจะมีปริมาณต่ำกว่าอยู่ที่ 0, 3, 6, 9 และ 12 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร
  • ปริมาณการสร้างควัน Saltnic VS Freebase ในด้านปริมาณการสร้างควัน น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าซอลนิคจะให้ปริมาณควันที่น้อยกว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบฟรีเบส ซึ่งให้ปริมาณควันได้มากกว่าเมื่อสูบ
  • ความสามารถในการดูดซึมนิโคตินเข้าร่างกาย Freebase กับ saltnic ต่างกันอย่างไรในด้านความสามารถในการดูดซึมนิโคตินเข้าร่างกาย น้ำยาซอลนิคช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมนิโคตินได้อย่างรวดเร็ว ในขณะที่น้ำยาฟรีเบสจะมีความสามารถในการดูดซึมนิโคตินเข้าร่างกายที่ช้ากว่า
  • กลิ่นและรสชาติที่ได้ Saltnic VS Freebase ในด้านกลิ่นและรสชาติที่ได้ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบซอลนิคมีกลิ่นและรสชาติเบา ไม่ชัดเจนมากเท่ากับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบฟรีเบสซึ่งให้กลิ่นและรสชาติที่ชัดเจนกว่า
  • ตัวเลือกของกลิ่นและรส Freebase กับ saltnic ต่างกันอย่างไรในด้านตัวเลือกของกลิ่นและรส น้ำยาซอลนิคมีตัวเลือกของกลิ่นและรสน้อย ไม่หลากหลายเท่ากับน้ำยาฟรีเบส ซึ่งมีตัวเลือกของกลิ่นและรสที่มากกว่า ทั้งยังสามารถปรุงแต่งได้อย่างซับซ้อน
  • อาการกระแทกคอ Saltnic VS Freebase ในด้านอาการกระแทกคอ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบซอลนิคสูบแล้วไม่กระแทกคอ (Throat Hit) เท่ากับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบฟรีเบส แม้ว่าจะเป็นการสูบที่ใช้ปริมาณนิโคตินแบบเข้มข้นสูง
  • การใช้งานกับบุหรี่ไฟฟ้า Freebase กับ saltnic ต่างกันอย่างไรในด้านการใช้งานกับบุหรี่ไฟฟ้า น้ำยาซอลนิคเหมาะกับบุหรี่ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟต่ำ ส่วนน้ำยาฟรีเบสจะเหมาะกับบุหรี่ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟสูง
  • ราคา Saltnic VS Freebase ในด้านราคา น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบซอลนิคมีราคาที่แพงกว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบฟรีเบสอย่างชัดเจน

คำถามที่ว่า Freebase กับ saltnic ต่างกันอย่างไร และใช้แบบไหนดีกว่า ในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานของตัวผู้สูบว่าชื่นชอบแบบใด เพราะน้ำยาทั้งสองประเภทนี้มีความต่างกันอย่างชัดเจน และที่เห็นได้ชัดคือในเรื่องของการสร้างควัน ซึ่งหากคุณชอบควันน้อย คุณควรเลือกใช้น้ำยาซอลนิค แต่ถ้าหากคุณชอบควันเยอะ น้ำยาแบบฟรีเบสจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะกับคุณ

การเลือกใช้น้ำยาให้เหมาะกับอุปกรณ์ของคุณ 

ด้วยคุณสมบัติเฉพาะของน้ำยา Saltnic VS Freebase การเลือกใช้งานน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าให้เหมาะสมกับอุปกรณ์จึงเป็นสิ่งจำเป็นและเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญ มาดูกันว่าสามารถเลือกใช้น้ำยาให้เหมาะกับอุปกรณ์ของคุณได้อย่างไรบ้าง

การเลือกใช้น้ำยาซอลนิค และ น้ำยาฟรีเบส ให้เหมาะกับอุปกรณ์ของคุณ

Direct To Lung (DTL)

การสูบแบบ Direct To Lung หรือ DTL เป็นการสูบแบบเข้าปอดโดยตรง ทำให้ไอน้ำจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าเข้าไปในปอดเยอะและพ่นควันออกมาได้ในปริมาณมาก ทั้งยังได้รสชาติของน้ำยาอย่างชัดเจน 

โดยในส่วนของคอยล์ DTL จะมีค่าโอห์มที่ต่ำและมีรูอากาศโล่งช่วยในการสร้างควัน เหมาะกับการใช้น้ำยาแบบฟรีเบส แต่ถ้าหากคุณต้องการใช้น้ำยาซอลนิค แนะนำให้เลือกค่ากำลังไฟที่ไม่เกิน 14W และปริมาณนิโคตินที่ไม่เกิน 25 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร

Mouth To lung (MTL)

การสูบแบบ Mouth To Lung หรือ MTL มีลักษณะคล้ายกับการสูบบุหรี่แบบมวนโดยเป็นการสูบแบบอมควันไว้ในปากก่อนสูดเข้าปอด การสูบประเภทนี้เหมาะกับรูอากาศที่แคบและคอยล์ค่าโอห์มที่สูงกว่า DTL เหมาะใช้กับน้ำยาซอลนิคที่ให้นิโคตินสูงแต่ปริมาณควันน้อย

RBA

อะตอมแบบ RBA (Rebuildable Atomizer) หรือคอยล์โม มีลักษณะเป็นอะตอบสำเร็จรูปแบบ Sub-Ohm พร้อมใช้งาน รุ่นนี้ไม่ต้องเติมน้ำยาบ่อยเพราะมีแทงค์เก็บขนาดใหญ่และควรใช้กับน้ำยาฟรีเบส อะตอม RBA เหมาะสำหรับมือใหม่เนื่องจากใช้งานง่ายแต่ค่อนข้างพกพายากเพราะตัวแทงค์น้ำยาทำจากแก้ว

RDA, RDTA Atomizer

อะตอมแบบ (RDA Rebuildable Dripping Atomizer) เป็นอะตอมแบบหยดสูบ ไม่มีแทงค์สำหรับเก็บน้ำยา ส่วน RDTA (Rebuildable Dripping Tank Atomizer) เป็นอะตอมแบบกึ่งหยดกึ่งแทงค์ ลักษณะการทำงานเช่นเดียวกันกับอะตอมหยดสูบ แต่มีแทงค์สำหรับเก็บน้ำยาให้เติมโดยจะเหมาะกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบฟรีเบสเท่านั้น

saltnic vs freebase แบบไหนดีกว่า เลือกอย่างไรให้เหมาะ

สรุป

ไม่ว่าจะน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบซอลนิคหรือน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบฟรีเบสต่างก็เป็นนิโคตินแบบเหลวที่นิยมใช้กับบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งน้ำยาทั้งสองประเภทนี้ต่างก็มีคุณสมบัติ ข้อเด่นและข้อด้อยที่แตกต่างกันออกไป 

Freebase กับ Saltnic ต่างกันอย่างไร? เคล็ดลับอย่างง่ายสำหรับการตัดสินใจว่า Saltnic VS Freebase เลือกใช้แบบไหนดีกว่าขึ้นอยู่กับสไตล์ในการสูบรวมถึงการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าของคุณ ที่สำคัญควรศึกษาเงื่อนไขในการใช้งานให้ครบถ้วนเพื่อป้องกันการเกิดอันตรายต่ออุปกรณ์และสุขภาพของคุณในระยะยาว