บุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้มั้ย ปลอดภัย หรือเปล่า มาดูข้อเท็จจริงที่ควรรู้กัน

บุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้มั้ย

หลายคนคงสงสัยว่าเอาบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้มั้ยถ้าเขียนตอบตรงนี้เลยสัญญาได้ไหมว่าจะต้องอ่านต่อให้จบคำตอบของคำถาม ที่ถามว่าเอาบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นได้มั้ย ก็คือตอนขึ้นสามารถเอาบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นได้ แต่ตอนเอาลงต้องศึกษาให้ดี เพราะยังมีหลายๆ เงื่อนไขอยู่ที่อาจทำให้เกิดความซับซ้อน และสับสน

ยกตัวอย่างเช่น ในประเทศไทย ไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารที่เดินทางมาจากต่างประเทศ นำบุหรี่ไฟฟ้าจากต่างประเทศเข้าสู่ประเทศได้ ซึ่งในรายละเอียดปีกย่อยตรงนี้เอง เราจะนำมาอธิบายให้ผู้อ่านได้รับรู้กันอย่างเข้าใจมากขึ้น

หนูอยากขึ้นเครื่องจากคำถามบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้มั้ย

โดยปกติแล้วบุหรี่ไฟฟ้าอาจดูเป็นอะไรที่ 50/50 จะถูกกฎหมาย และผิดกฎหมายในบางประเทศ แต่โดยทั่วไปแล้ว ทุกสายการบินอนุญาตให้พกพาบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้ คำถามที่ถามว่าบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้ไหม จึงตกไปคำถามต่อมาแล้วจะเอาขึ้นได้ด้วยวิธีไหนบ้าง หลายคนคงคิดว่าเอาขึ้นเครื่องด้วยการโหลดใส่กระเป๋าเดินทาง เก็บไว้ใต้ท้องเครื่องอุ่นใจกว่า

เผื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเจอบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นมาตอนขึ้นเครื่อง จะกลายเป็นปัญหา มีเรื่องวุ่นวายชวนปวดหัว ถ้าหากคุณคิดจะเอาบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินด้วยวิธีนี้ คุณคงคิดผิด เพราะสายการบิน ไม่อนุญาตให้นำบุหรี่ไฟฟ้าโหลดใส่สัมภาระเดินทางเก็บไว้ใต้ท้องเครื่องได้อย่างแน่นอน

ไหนบอกว่านำบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้

มันจะพาคุณกลับไปสู่คำถามเดิม แล้วยังไงกันนิ บุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินนั้น ก็ยังขอยืนยันว่าสามารถนำขึ้นเครื่องได้ แต่คุณต้องพกติดตัวขึ้นไปบนเครื่องบินกับคุณเลย ห้ามนำบุหรี่ไฟฟ้าไปเก็บในสัมภาระที่จะโหลดไว้ใต้ท้องเครื่องโดยเด็ดขาด คุณต้องนำบุหรี่ไฟฟ้าพกติดตัวไว้ เมื่อจุดสแกนสัมภาระให้นำบุหรี่ไฟฟ้าไปสแกนสัมภาระด้วย แล้วตัวคุณก็เดินผ่านไปรอรับสัมภาระที่ถูกสแกนเรียบร้อย หากคุณไม่ยอมนำบุหรี่ไฟฟ้าไปสแกนสัมภาระ

ในระหว่างนั้นเอง คุณจะโดนตรวจสอบวัตถุโลหะ และบุหรี่ไฟฟ้า ก็อาจจะสร้างภาระให้กับคุณได้ ซึ่งส่งผลให้คุณอาจจะต้องย้อนกลับมาขั้นตอนสแกนสัมภาระใหม่อีกรอบหนึ่ง ซึ่งถือว่าเป็นขั้นตอนที่ทำให้เสียเวลากับคุณก็เป็นได้ ทางที่ดีนำบุหรี่ไฟฟ้าใส่ไปในสัมภาระที่จะนำขึ้นเครื่อง รอเจ้าหน้าที่ตรวจสอบให้เรียบร้อย แล้วค่อยนำขึ้นเครื่อง จะเป็นทางที่ดีกว่า ไม่เสียเวลาแน่นอน เพียงเท่านี้ก็เป็นอันจบคำถามว่าคำถามว่านำขึ้นเครื่องบินได้มั้ย ทุกคนคงได้คำตอบแล้ว

บุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องแบบไหนโอเคสุด

หลังจากที่เราทราบวิธีนำบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ไฟฟ้าแบบแทงค์ใหญ่ๆ หรือเป็นพอตไฟฟ้าเล็กๆ ก็สามารถนำขึ้นเครื่องโดยไม่มีปัญหาอะไรแล้ว แต่หลายคนคงสงสัยว่าจะนำขึ้นเครื่องอย่างไร ให้บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยที่สุด และยังคงประสิทธิภาพในการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าไว้ได้แบบดังเดิม สำหรับคำถามที่ถามว่าบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้ไหมนั้น คงได้คำตอบกันไปแล้ว

ส่วนคำถามที่ถามว่านำบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินอย่างไรถึงจะปลอดภัยที่สุด ขอนิยามคำว่าปลอดภัยก่อน ปลอดภัยต่อตัวคุณเอง หรือปลอดภัยกับเพื่อนร่วมเดินทาง และการเดินทางด้วยเครื่องบิน ในครั้งนี้ถ้านิยามว่าปลอดภัยกับตัวคุณเอง ขอแนะนำให้แยกตัวบุหรี่ไฟฟ้ากับหัวน้ำยาออกจากกันเสียก่อน เก็บหัวน้ำยาให้มิดชิด น้ำยาจะได้ไม่ซึมออกมา

ถ้าคุณไม่แยกตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้า และหัวน้ำยาออกมาจากกัน เวลาที่อยู่บนเครื่องมันอาจจะซึมออกมา เพราะความกดอากาศ และอาจจะสร้างความวุ่นวายให้กับคุณก็เป็นได้ ทางที่ดีก็คือแยกหัวน้ำยา และตัวบุหรี่ไฟฟ้าออกจากกันก่อนขึ้นเครื่อง เป็นทางออกที่ดีที่สุด

เอาบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินปลอดภัย หรือเปล่า

ถ้านิยามความปลอดภัยกับเพื่อนร่วมเดินทาง และการเดินทางด้วยเครื่องบินในครั้งนี้ ทางที่ดีคุณไม่ควรสูบบุหรี่ไฟฟ้าบนเครื่องบิน แม้จะไม่มีกลิ่นเหม็นเหมือนบุหรี่แบบยาสูบสมัยก่อน แต่ความอันตรายของบุหรี่ไฟฟ้าก็ไม่ได้ลดน้อยลง ถ้าคุณสูบบุหรี่ไฟฟ้าบนเครื่องบิน ควันของมันอาจไปรบกวนการทำงานของอุปกรณ์บนเครื่องบิน ซึ่งส่งผลในระยะยาวกับการทำงานของอุปกรณ์บนเครื่องบิน

ซึ่งมีค่าบำรุงรักษาในการซ่อมแซมอุปกรณ์ที่ได้รับความเสียหาย มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และที่สำคัญ ยังสร้างความรำคาญให้กับเพื่อนร่วมเดินทางในสายการบินครั้งนี้ของคุณอีกด้วย ถ้าเพื่อนร่วมเดินทางของคุณเกิดความไม่พอใจขึ้นมา คุณอาจถูกเชิญลงจากเครื่องบินก็เป็นไปได้ เพราะสายการบินไม่อนุญาตให้สูบบุหรี่ไฟฟ้าบนเครื่องบินอยู่แล้ว

หากคุณไม่อยากถูกไล่ลงจากเครื่องบิน คุณก็ควรมีจิตสำนึกต่อส่วนรวมบ้างไม่มากก็น้อย ทางที่ดี หากคุณอยากสูบบุหรี่ไฟฟ้าขนาดนั้น ก่อนขึ้นเครื่องคุณควรจัดหนักจัดเต็มก่อนขึ้นเครื่องเสียดีกว่า ในบริเวณสนามบินจะมีจุดให้สูบบุหรี่ หรือบริเวณอนุญาติให้สูบบุหรี่ Smoking Area พอคุณขึ้นเครื่องไปแล้วก็ไม่ควรหยิบออกมาสูบอีก รอจนกว่าจะถึงเวลาลงจากเครื่อง แล้วมาลุ้นกันอีกรอบ

เอาบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน ดูเป็นเรื่องง่าย ถ้าเทียบกับเอาบุหรี่ไฟฟ้าลงจากเครื่องบิน

ต้องขอบอกก่อนเลยนะ จุดนี้การเอาบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินนั้น คุณสามารถทำได้ แต่ตอนที่จะเอาบุหรี่ไฟฟ้าลงจากเครื่องบิน มันมีหลายปัจจัยที่จะทำให้คุณไม่สามารถเอาบุหรี่ไฟฟ้ากลับออกจากเครื่องบินไปได้หลักๆ เลยคือ เมื่อคุณเดินทางข้ามประเทศ แล้วคุณไม่ได้ทำการศึกษาก่อนว่า ประเทศนั้นอนุญาตให้นำบุหรี่ไฟฟ้าจากต่างประเทศ เข้าไปในประเทศได้ หรือไม่ คุณอาจเจอสภาวะที่เรียกว่าโดนยึดบุหรี่ไฟฟ้า

ถ้าหากคุณไม่อยากเจอปัญหาดังกล่าว คุณควรศึกษาก่อนว่าประเทศที่คุณจะเดินทางไปนั้น อนุญาตให้นำบุหรี่ไฟฟ้าเข้าประเทศได้ หรือไม่ สำหรับการพกพาบุหรี่ไฟฟ้าในต่างประเทศ บางประเทศ อนุญาตให้นำบุหรี่ไฟฟ้าเข้าไปได้ แต่คุณจำเป็นจะต้องจ่ายภาษีเพิ่มเติม ในการพกพาบุหรี่ไฟฟ้าเข้าไปในประเทศนั้นๆ เรียกง่ายๆ ว่ามีค่าใช้จ่าย ถ้าคุณรับกับเงื่อนไขตรงนี้ได้ ก็พกบุหรี่ไฟฟ้าไปได้เลย และในบางประเทศก็มีผลประโยชน์ทับซ้อนเกี่ยวกับนิโคติน

หากให้อธิบายก็คือว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีนิโคติน ไม่อนุญาตให้นำเข้าประเทศได้ คุณจะนำบุหรี่ไฟฟ้าเข้าไปในประเทศนั้นได้ คุณจำเป็นจะต้องใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่มีนิโคตินเป็นส่วนผสมในน้ำยา อย่างเช่น น้ำยาฟรีเบสในประเทศไทย อนุญาตให้พกบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้ และนำบุหรี่ไฟฟ้าลงจากเครื่องบินได้ เมื่อเป็นการเดินทางภายในประเทศเท่านั้น ไม่ติดปัญหาใดๆ เลย

ถ้าคุณอยากจะพกพาบุหรี่ไฟฟ้าเดินทางไปมาในประเทศ ด้วยเครื่องบินสายการบินใดๆ ก็ตามแต่ สายการบินอนุญาตให้พกบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้ และนำบุหรี่ไฟฟ้าลงจากเครื่องบินได้ภายใต้เงื่อนไขการเดินทางภายในประเทศเท่านั้น แต่ถ้าคุณต้องการเดินทางไปต่างประเทศ คุณต้องศึกษารายละเอียดให้ดี ว่าประเทศที่คุณจะไปนั้นมีเงื่อนไขของบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอย่างไร จะได้ไม่แป้กพอถึงเวลาลงจากเครื่องบิน เพราะคุณสามารถนำบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องได้ แต่จะเอาลงได้รึเปล่า คุณก็ต้องตรวจสอบให้ดี

สรุปเอาบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้หรือไม่ พร้อมรายละเอียดเพิ่มเติมนิดหน่อย

คุณสามารถนำบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินได้ อันนี้ชัดเจนมาก ได้อธิบายวิธีการนำบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินไปแล้ว คือให้คุณพกติดตัวไปด้วยเลย อย่านำไปรวมกับกระเป๋าเดินทางที่จะโหลดไว้ในสัมภาระใต้ท้องเครื่อง และถ้าเป็นการเดินทางในประเทศ คุณก็สามารถนำบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นลงเครื่องบินได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ติดปัญหาใดๆ แต่ถ้าคุณเดินทางไปต่างประเทศ คุณก็ต้องศึกษาก่อนว่า ประเทศที่คุณจะไปนั้น อนุญาตให้นำบุหรี่ไฟฟ้าจากต่างประเทศเข้าสู่ประเทศได้ หรือไม่

และสิ่งหนึ่งที่ไม่ได้บอกไว้ก่อนหน้านี้คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าก็ถูกตีเป็นของเหลวเหมือนกัน บรรจุต่อหนึ่งขวดไม่เกิน 100 มิลิลิตร มีของเหลวรวมกันได้ไม่เกิน 1 ลิตร ปริมาณดังกล่าวคือจำนวนของเหลวใส่กระเป๋าเดินทางโหลดใต้ท้องเครื่อง และขอย้ำชัดว่าไม่มีสายการบินไหน อนุญาตให้สูบบุหรี่ไฟฟ้าบนเครื่องบิน ห้ามสูบบนเครื่องบินโดยเด็ดขาด

หากคุณจะสูบ ต้องสูบก่อนขึ้นเครื่องในบริเวณที่สนามบินจัดไว้ให้ และไม่ควรชาร์จแบตเตอรี่บุหรี่ไฟฟ้าบนเครื่องบินด้วยเช่นกัน หากไม่อยากมีปัญหาใดๆ ตามมาก็ห้ามใจไว้นิดนึง พอลงเครื่องแล้วค่อยว่ากันอีกที หวังว่าการเดินทางของคุณจะปลอดภัยโชคดีมีชัย ทางร้านสุดจัดปลัดบอก มีจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าแบรนด์ต่างๆ จำนวนมาก สนใจสั่งซื้อแล้วรอรับที่บ้านได้ทันที