ทำความรู้จักกับสถานะแจ้งเตือนบุหรี่ไฟฟ้า ในรูปแบบต่างๆ กัน

สถานะแจ้งเตือนบุหรี่ไฟฟ้า

หลายคนคงสงสัยว่า สถานะแจ้งเตือนพอตบุหรี่ไฟฟ้า มีไว้เพื่ออะไร บางคนบอกถ้ามองไปที่บุหรี่ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ จะเห็นว่าแทบจะไม่มีจอแสดงสถานะแจ้งเตือนของบุหรี่ไฟฟ้าเลย เพราะบางทีหลายๆ คนที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้ารุ่นเก่ามักพบปัญหาแจ้งเตือนอะไรก็ไม่รู้วุ่นวายไปหมด คืออยากสูบง่ายๆ แบตเตอรี่หมดน้ำยาหมดก็เติมก็ชาร์จแจ้งเตือนแค่นั้นพอ อันนี้แจ้งเตือนอะไรก็ไม่รู้ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไป วันนี้เราจะมาอธิบายว่าแจ้งเตือนต่างๆ ที่เกิดขึ้น แปลว่าอะไรบ้าง และมีวิธีแก้อย่างไร หลายคนจะได้หมดความสงสัยกับสถานะแจ้งเตือนแบบต่างๆ กันเสียที

สถานะแจ้งเตือนบุหรี่ไฟฟ้า กรณีขั้วจ่ายไฟกับคอยล์ไม่สัมผัสกัน

บุหรี่ไฟฟ้าขึ้นข้อความอะไรมาก็ไม่รู้ สูบก็สูบไม่ได้ ไม่รู้จะแก้ยังไงแล้วเนี่ย โดยปกติปัญหานี้มักจะเกิดขึ้นกับขั้วบุหรี่ไฟฟ้ากับคอยล์ที่ไม่สัมผัสกัน ลองเช็คที่ขั้วจ่ายไฟดูก่อนว่า มีอาการขั้วยุบ หรือขั้วทรุดตัวลงไป หรือไม่ ถ้าลองดันขึ้นมาแล้วยังใช้งานไม่ได้ หรือสินค้ายังอยู่ในประกัน แก้ยังไงสถานะแจ้งเตือนก็ยังขึ้นอยู่ คุณอาจทำการส่งบุหรี่ไฟฟ้าไปให้ร้านที่คุณซื้อมาก่อนก็ได้ เพื่อให้ร้านทำการเคลม หรือให้ร้านตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้น

อีกกรณีนึง วิธีการเช็คเบื้องต้นลองดูที่คอยล์ว่าสกปรก หรือมีการชำรุดอะไรไหม ถอดออกมาแล้วใส่กลับเข้าไป ถ้าใส่กลับเข้าไปแล้วสามารถใช้งานได้ ก็แปลว่าอาจมีปัญหานิดหน่อย ซึ่งเราสามารถแก้ไขงานเองได้ อาจเกิดจากการใช้งานมาในระยะหนึ่งแล้ว ตัวเครื่องเสื่อมสภาพลงนิดนึง

สถานะแจ้งเตือนขึ้นไม่ยอมหยุดสักที

ถ้าเพิ่งซื้อเครื่องมาใหม่ๆ แล้วพบปัญหาดังกล่าวสถานะแจ้งขึ้นอยู่บ่อยครั้งว่า Check Atomizerหรือ No Atomizer คุณอาจส่งตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าพร้อมคอยล์คืนให้ทางร้านตรวจสอบ และเคลม แนะนำให้ถ่ายคลิปวิดีโอไว้เป็นหลักฐานว่า ตัวบุหรี่ไฟฟ้ามีปัญหาในการใช้งานจริง ปัญหาที่พบเป็นอย่างไร ทางร้านจะได้ตรวจสอบ และแก้ไขได้ถูกจุด

แต่ถ้าคุณไม่อยากเสียเวลา ปัญหานี้ก็สามารถลองแก้ได้อีกหนึ่งวิธี คือลองหาคอยล์ตัวอื่นมาใส่ดู ถ้าใส่แล้วพบว่าสถานะแจ้งเตือนาหยุดลง ไม่มีคำเตือนขึ้นมารบกวน อาจเป็นที่คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าก็เป็นได้ หรือถ้าเปลี่ยนคอยล์แล้ว พบว่าสถานะแจ้งเตือนยังแสดงขึ้นอยู่เหมือนเดิม แต่ความถี่ในการแสดงลดน้อยลง อันนี้อาจจะเป็นที่ตัวขั้วจ่ายไฟบุหรี่ไฟฟ้า

ถ้าบุหรี่ไฟฟ้าของคุณยังอยู่ในประกัน แนะนำให้ส่งเคลม พร้อมคลิปวิดีโอหลักฐานปัญหาการใช้งาน โดยปกติแล้วในกรณีที่คุณส่งเคลม อาจใช้เวลาในการส่งสินค้าไป ส่งสินค้ากลับ และระยะเวลาในการตรวจสอบสินค้าอยู่ประมาณหนึ่ง ตรงนี้คุณต้องทำใจ อาจหาบุหรี่ไฟฟ้าสำรองมาใช้ก่อนชั่วคราวก็ได้ถ้าคุณมี

ส่งเคลมแล้วแต่ทำไมยังเป็นแบบนี้

ในกรณีที่คุณแก้ปัญหาเบื้องต้น กับสถานะแจ้งเตือนของบุหรี่ไฟฟ้าไปแล้ว แต่สถานะแจ้งเตือนของบุหรี่ไฟฟ้าคุณยังคงแสดงอยู่ คุณจึงตัดสินใจส่งเคลมสินค้า ในกรณีที่สินค้ายังมีประกันอยู่ แต่พบว่าทางร้านไม่ยอมให้เคลมสินค้า ไม่ยอมเปลี่ยนสินค้ากลับคืนให้คุณ ทั้งๆ ที่คุณส่งคลิปหลักฐานไปให้แล้ว คลิปแสดงถึงปัญหาที่พบเจอเป็นอย่างไร เเต่ทางร้านยังไม่ยอมเปลี่ยนสินค้าใหม่กลับมาให้คุณ

เราขอแนะนำให้ซื้อกับร้านที่น่าเชื่อถือ และเช็คประวัติร้านก่อนทำการตัดสินใจซื้อ เพราะมีหลายร้านที่ บริการหลังการขายไม่ดี สนใจแต่ยอดขาย แต่ไม่สนใจบริการหลังการขาย อย่างที่เคยเจอมาคือทางร้านอ้างว่าเป็นปัญหาของผู้ใช้งานเอ งไม่เกี่ยวกับตัวอุปกรณ์ ซึ่งในความคิดของเราทางร้านนั้นห่วยมาก แย่มาก ปัดความรับผิดชอบ หรือที่เคยเจอมา ทางร้านส่งสินค้าตัวเดิมกลับมาให้เรา พอเรานำกลับมาใช้ ก็พบว่าสินค้ายังมีปัญหาอยู่ ทางร้านบอกว่าได้ตรวจสอบ และแก้ไขให้แล้ว

ซึ่งเราก็รู้อยู่ว่าไม่ได้แก้ไขอะไรให้เลย แต่จะให้ทำยังไงได้ เขาบอกว่าเขาซ่อมให้เราแล้ว ให้เราส่งกลับไปอีกก็รออีกเสียเวลากันไปเสียเวลากันมา ทางที่ดีถ้าคุณเจอปัญหากับทางร้านในลักษณะนี้ แค่ปัญหาแจ้งเตือนบุหรี่ไฟฟ้า ถึงกับทำเสียลูกค้าเลย ซื้อร้านอื่นเถอะ คิดว่าที่ผ่านมาคือประสบการณ์ ซื้อร้านนี้ครั้งเดียวพอ ขอให้ขายได้เยอะๆ นะญาติโยมเจริญพร

อีกหนึ่งปัญหาที่พบเจอกันเยอะบนสถานะแจ้งเตือน

ไฟฟ้าลัดวงจร หรือน้ำยารั่วซึม สถานะแจ้งเตือนจะขึ้นคำว่า Atomizer Short ช็อตในที่นี้แปลว่าสั้น แต่จริงๆ มันก็คือการช็อต ผู้ผลิตอาจจงใจที่จะทำให้ดูซอฟลงไม่รุนแรงอย่างที่คิด สถานะแจ้งเตือนขึ้นว่าช็อต แต่จงใจเล่นคำพ้องเสียงที่ใช้คำว่าช็อต แต่แปลว่าสั้นแทน อาจต้องการสื่อให้เห็นว่ามันเป็นปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งคุณสามารถแก้ไขงานเองได้ แล้วก็เป็นปัญหาเล็กๆ น้อยๆ จริงๆ อย่างที่เขาว่า

เพราะโดยส่วนใหญ่มักเกิดจากการใช้งานมีคาบสกปรกที่เกิดขึ้น ทำให้สถานะแจ้งเตือนบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นคำว่า Atomizer Short วิธีการแก้ไขของปัญหาดังกล่าวมันก็สั้นสมชื่อ อ้าวเรียกผิดจริงๆ ต้องเรียกว่าช็อต อันนี้จงใจเล่นมุก เพียงแค่คุณทำการเช็ดบุหรี่ไฟฟ้าของคุณบริเวณคอยล์ และขั้วจ่ายไฟให้สะอาด โดยส่วนใหญ่แล้วทำเพียงเท่านี้ ก็สามารถนำกลับมาใช้งานใหม่ได้ทันที เป็นอาการที่พบเจอกันบ่อย เพราะความสกปรกที่เกิดจากการใช้งาน

5. เช็คทำความสะอาดแล้ว แต่สถานะแจ้งเตือนยังคงอยู่

อย่างที่บอกโดยส่วนใหญ่ แค่เช็ดทำความสะอาดบริเวณคอยล์ และขั้วจ่ายไฟ ก็สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว สถานะแจ้งเตือนก็จะหายไป แต่ถ้าเช็ดทำความสะอาดแล้วไม่หาย วิธีที่ง่ายที่สุดลองหาคอยล์อันอื่นมาใส่ ถ้าใส่แล้วหาย ไม่มีสถานะใดๆ มารบกวน สรุปได้ทันทีเลยว่าคอยล์มีปัญหา ถ้ายังเป็นสินค้าใหม่อยู่ก็ส่งเคลมได้ทันที กับทางร้านที่เราซื้อมา เพราะหากคอยล์ผิดปกติแบบนี้มักเกิดจากการตก QC ของทางบริษัทผู้ผลิตจนส่งผลให้สถานะแจ้งเตือนขึ้นคำว่า Atomizer Short

แต่ในกรณีที่คุณเปลี่ยนคอยล์ใหม่ แล้วสถานะแจ้งเตือนยังขึ้นแบบเดิม อาจเกิดจากการรั่วซึมของน้ำยา จนทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ ลองตรวจสอบจุดรั่วซึม ถ้าเจอปัญหาจากการรั่วซึมของน้ำยา คุณจำเป็นต้องเช็ดน้ำยาที่รั่วซึมให้แห้งเสียก่อน แล้วคุณต้องคอยตรวจสอบไม่ให้มีน้ำยารั่วซึมอยู่บ่อยๆ เพื่อไม่ให้มีสถานะแจ้งเตือนขึ้นคำว่า Atomizer Short มารบกวนการสูบบุหรี่ไฟฟ้าของคุณอยู่บ่อยครั้งจนลำคาญ

คอยล์ต่ำเกินจนทำให้สถานะแจ้งเตือนแสดงขึ้นมา

อีกหนึ่งปัญหาที่ใครๆ หลายคนคงเคยพบเจอ คือใช้คอยล์ไม่เหมาะกับตัวบุหรี่ไฟฟ้า บางคนต้องการใช้คอยล์ที่มีค่าความต้านทานต่ำ โดยปกติแล้วการใช้คอยล์ที่มีค่าความต้านทานต่ำ ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่การใช้คอยล์ที่มีค่าความต้านทานต่ำ จนเกินกว่าตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าจะรับได้ อาจทำให้มีข้อความแสดงสถานะแจ้งเตือนขึ้นคำว่า Atomizer Low โผล่ขึ้นมาก็เป็นไปได้

หลายคนคงไม่รู้ว่า การใช้คอยล์ที่มีค่าความต้านทาน ต่ำกว่าค่าความต้านทานของตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าที่รองรับนั้น ทำไม่ได้ ตัวอย่างเช่น คอยล์บุหรี่ไฟฟ้ามีค่าความต้านทานอยู่ที่ 0.6 เเต่ตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้ารองรับค่าความต้านทานต่ำสุดอยู่ที่ 0.8 หากคุณเลือกใช้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า และตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าดังกล่าว สถานะแจ้งเตือนจะแสดงคำว่า Atomizer Low ขึ้นมาทันที

วิธีการแก้ปัญหานี้คือ คุณต้องเลือกคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีค่าความต้านทานอยู่ภายในขอบเขตความต้านทานของตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าที่รองรับ หรือกำหนดไว้ เพียงเท่านี้ ปัญหาสถานะแจ้งเตือนดังกล่าว ก็จะไม่แสดงขึ้นมารบกวนคุณอีกต่อไป

สรุปปัญหาสถานะแจ้งเตือน บุหรี่ไฟฟ้า

ได้อธิบายคร่าวๆ ถึงปัญหาที่เกิดจากตัวคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า และตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้ากันไปพอประมาณแล้ว หลายคนคงพอเข้าใจว่า ถ้าเกิดข้อความ Check Atomizer , No Atomizer , Atomizer Short บนสถานะแจ้งเตือน จะต้องตรวจสอบ และแก้ปัญหาอย่างไร ยังมีสถานะแจ้งเตือนที่เกิดจากการใช้งานอาทิเช่น Time Out , Time Over , Temp High , Overheat อีกด้วย

ข้อความลักษณะดังกล่าว มักเกิดจากการใช้งานที่ยาวนาน และต่อเนื่องจนเกินไปอย่างบางคนสูบนาน เกิน 8 วินาที ก็จะมีข้อความขึ้นมาเตือนว่าหมดเวลาสูบแล้วสิ เพียงแค่คุณหยุดพักแล้วค่อยกลับมาสูบใหม่ ก็สามารถใช้งานได้ทันที หรือจะเป็นการสูบจนเครื่องร้อน ก็จะมีข้อความสถานะแจ้งเตือนว่า เครื่องร้อนไปแล้วนะพักบ้าง

คุณก็ควรหยุดพักรอให้ตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าเย็นขึ้นสักพักนึงก่อน แล้วค่อยกลับมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าต่อ มันจะเป็นผลดีกับตัวคุณ และตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้ามากที่สุด อย่าต้องให้ใครฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเกิดความสูญเสียกันไปข้างนึงเลย ด้วยความหวังดี จากผู้ที่ไม่ต้องการเห็นความสูญเสีย ทางร้านสุดจัดปลัดบอก มีจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าแบรนด์ต่างๆ จำนวนมาก สนใจสั่งซื้อแล้วรอรับที่บ้านได้ทันที