จัดการปัญหา บุหรี่ไฟฟ้าชาร์จไฟไม่เข้า แก้ไขยังไง

บุหรี่ไฟฟ้าชาร์จไม่เข้า

บุหรี่ไฟฟ้าชาร์จไฟไม่เข้า

อย่างที่รู้กันดีว่าวิธีดูดบุหรี่ไฟฟ้าเริ่มต้นอย่างไรนั้น แม้จะใช้งานง่ายและสะดวกสบายแค่ไหนก็ตาม แต่ด้วยความที่บุหรี่ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ จึงทำให้บางครั้งอาจเกิดปัญหาชาร์จไม่เข้าได้บ้าง ซึ่งอย่าเพิ่งตื่นตกใจไป เพราะปัญหาเหล่านั้น เราสามารถแก้ไขด้วยวิธีซ่อมด้วยตนเองในเบื้องต้นได้ เรามาลองดูกันเลยว่าเกิดจากอะไร และวิธีการแก้ยังไง

วิธีซ่อมบุหรี่ไฟฟ้าชาร์จไฟไม่เข้า

บางครั้งปัญหาที่อาจเกิดขึ้นอย่างเช่น ชาร์จไฟไม่เข้า อาจทำให้เราไม่สามารถใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าได้ ซึ่งถ้าหากลองสังเกตดูแล้วพบว่าไม่ได้เกิดความเสียหายใดๆ มากนัก เราสามารถตรวจสอบและแก้ปัญหาชาร์จไฟไม่เข้า แก้ยังไงในเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง โดยวิธีซ่อมนั้นสามารถทำได้โดย

บุหรี่ไฟฟ้าชาร์จไฟไม่เข้า

ตรวจสอบไฟสถานะแบตเตอรี่

ปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าชาร์จไม่เข้าแก้ยังไง ในเบื้องต้นเราสามารถใช้วิธีซ่อมได้โดยการศึกษาคู่มือวิธีการใช้งานที่ได้รับมาเสียก่อน ซึ่งขั้นตอนแรกเลยก็คือการตรวจสอบไฟสถานะแบตเตอรี่ว่าขึ้นสถานะชาร์จอยู่หรือไม่ ซึ่งขั้นตอนการตรวจสอบดังกล่าว ได้แก่

1. ศึกษาคู่มือวิธีการใช้งานในแต่ละรุ่นก่อนว่า ไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่เป็นอย่างไร โดยไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่นั้น อาจแตกต่างกันไปตามรุ่นและยี่ห้อ แต่โดยส่วนใหญ่จะสามารถสังเกตได้ ดังนี้

  • ไฟบางดวงจะติดขณะกำลังชาร์จแบตเตอรี่ และจะปิดลงเมื่อชาร์จเสร็จสิ้นแล้ว
  • ขณะกำลังชาร์จแบตเตอรี่ ไฟบางดวงจะขึ้นเป็นสีแดง และจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวหรือสีขาว เมื่อชาร์จเสร็จเรียบร้อย
  • ไฟบางดวงจะกะพริบขณะกำลังชาร์จแบตเตอรี่ และจะติดสว่างค้างไว้เมื่อชาร์จเสร็จ

2. บางครั้งปัญหาชาร์จไฟไม่เข้า อาจเกิดจากการเสียบชาร์จไม่ถูกวิธี เพราะฉะนั้นควรตรวจสอบลักษณะการชาร์จแบตเตอรี่ว่าชาร์จถูกต้องหรือไม่

3. ขณะกำลังชาร์จไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่ มักจะสว่างขึ้น หากไฟสถานะแบตเตอรี่ปิดลง แสดงว่าแบตเตอรี่ชาร์จเต็มแล้ว ให้ลองนำมาใช้งานดู

4. หากเราลองใช้งานหลังชาร์จแบตเตอรี่เต็มแล้ว แต่ตัวเครื่องก็ยังไม่ทำงาน ลองตรวจสอบอีกครั้ง ให้แน่ใจว่าเราเปิดเครื่องเรียบร้อยแล้ว

5. หากเปิดเครื่องแล้วก็ยังไม่ทำงาน ให้ลองตรวจสอบการติดตั้งแบตเตอรี่อีกครั้ง ว่าอยู่ในทิศทางที่ถูกต้องหรือไม่ ขั้วบวกขั้วลบของแบตเตอรี่ตรงกับตัวแสดงบนฝาแบตเตอรี่หรือเปล่า

จะเห็นได้ว่าโดยส่วนใหญ่แล้ว ไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่มักจะสว่างขึ้นขณะกำลังชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งหากระหว่างที่คุณกำลังชาร์จแล้ว ไฟสถานะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีอื่น เช่น สีเขียว สีขาว หรือสถานะไฟอาจปิดไปเลย นั่นอาจแสดงว่าแบตเตอรี่ชาร์จเต็มเรียบร้อยแล้ว สามารถนำออกมาทดลองใช้งานได้

แต่ถ้าหากนำมาลองแล้ว แต่ไม่สามารถใช้งานได้ ลองดูให้แน่ใจอีกครั้งว่ากำลังปิดเครื่องอยู่หรือเปล่า โดยคุณสามารถทำการเปิดและปิดบุหรี่ไฟฟ้า ด้วยการกดปุ่มไฟ 5 ครั้งอย่างรวดเร็ว สุดท้าย หากตรวจสอบในทุกขั้นตอนที่ยกตัวอย่างมาข้างต้นแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถทำงานได้อยู่ดี นั่นอาจเป็นสัญญาณ ว่าคงถึงเวลาที่คุณต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่แล้ว ซึ่งถ้าหากคุณใช้แบบแบตเตอรี่ถาวร อาจต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ทั้งหมด

ทำความสะอาด บุหรี่ไฟฟ้า

การทำความสะอาด

บุหรี่ไฟฟ้าชาร์จไม่เข้าแก้ยังไง นอกจากการตรวจสอบไฟสถานะแบตเตอรี่แล้ว วิธีซ่อมปัญหาจากการชาร์จไม่เข้า อันดับต่อมาคือการทำความสะอาดอุปกรณ์เกี่ยวกับการชารจ์แบต เช่น พอร์ตการชาร์จ สายชาร์จ และช่องชาร์จแบต เนื่องจากเรามักพกใส่ไว้ในกระเป๋าไปไหนมาไหน จึงมีโอกาสที่จะปนเปื้อนสิ่งสกปรกต่างๆ ได้ เพราะฉะนั้นหากพบสิ่งสกปรก เช่น เศษผ้าหรือเศษฝุ่นในพอร์ตชาร์จหรือสายชาร์จ เราสามารถทำความสะอาดได้เองด้วยขั้นตอนง่ายๆ ดังต่อไปนี้

  • ใช้ไม้จิ้มฟันเขี่ยสิ่งสกปรกต่างๆ ออกมา
  • หากบุหรี่ไฟฟ้าของคุณเป็นรุ่นที่ชาร์จผ่านเกลียวที่อยู่ด้านบนของอุปกรณ์ ให้ลองใช้คอตตอนบัดส์ทำความสะอาดเกลียวโดยบิดไปมา หากพบว่าเกลียวมีน้ำมันปนเปื้อน สามารถใช้คอตตอนบัดส์ชุบแอลกอฮอล์เช็ดถูเพียงเล็กน้อย แล้วใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดแอลกอฮอล์ที่ตกค้างออกทันที

นอกจากนี้ เราขอแนะนำว่าไม่ควรชาร์จในขณะที่พอร์ตชาร์จเปียก เพราะถึงแม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าหลายรุ่นในปัจจุบัน จะได้รับการพัฒนาให้สามารถกันน้ำและทนต่อความชื้นได้แล้ว แต่ถึงอย่างนั้น ก็ควรรอจนกว่าพอร์ตชาร์จจะแห้งสนิทเสียก่อน แล้วค่อยชาร์จจะดีกว่า เพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นตามมาตั้งแต่เนิ่นๆ เช่น อาจทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ แทนได้

วิธีซ่อมบุหรี่ไฟฟ้าชาร์จไม่เข้า

ชาร์จไฟให้ถูกวิธี

หากชาร์จไม่เข้า แล้วลองแก้ไขสองวิธีแรกแล้ว แต่ยังพบปัญหาชาร์จไม่เข้าอยู่ วิธีสุดท้ายที่จะช่วยแก้ปัญหาให้คุณได้ คือลองดูว่าเราชาร์จไฟอย่างถูกวิธีอยู่หรือเปล่า เพราะการใช้หัวชาร์จหรือสายชาร์จให้ถูกต้องตามสเปกเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งหากเราต่อตัวเครื่องกับอุปกรณ์ที่จ่ายไฟไม่พอ อาจจะทำให้ชาร์จไฟไม่เข้าได้ อีกทั้งอาจทำให้เกิดปัญหากับแบตเตอรี่ตามมาอีกด้วย

เพราะฉะนั้น คุณควรทำความเข้าใจกระบวนการชาร์จ เพื่อให้รู้วิธีชาร์จอย่างถูกต้องเสียก่อน คือต้องใช้พอร์ต USB โดยเชื่อมต่อกับอะแดปเตอร์ USB เสมอ เพราะถ้าหากคุณเชื่อมต่อกับที่ชาร์จซึ่งไม่ตรงตามข้อกำหนดของอุปกรณ์ อาจส่งผลให้อุปกรณ์ร้อนจนเกินไป ซึ่งสิ่งที่จะตามมาหลังจากนั้นก็คืออาจทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่สั้นลง หรืออาจทำให้เกิดปัญหาชาร์จไม่เข้านั้นเอง

วิธีใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าชาร์จไฟไม่เข้า

ในเบื้องต้น แม้ว่าเราจะได้รู้วิธีแก้ปัญหาไปแล้ว แต่ถ้าหากของใครยังไม่เคยเกิดปัญหานี้ ก็อยากให้ลองอ่านวิธีการป้องกันและดูแลเก็บรักษาเพิ่มเติมกันไปด้วย เพื่อช่วยให้คุณรู้วิธีการใช้งานที่ยาวนานขึ้นกว่าเดิม

1. ทำความเข้าใจ ศึกษาวิธีใช้งานอย่างละเอียด ซึ่งจะเห็นได้ว่าสินค้าในปัจจุบันมีมากมายหลากหลายประเภท และแต่ละประเภทก็จะมีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนั้น เราจึงควรทำความรู้จักบุหรี่ไฟฟ้าในแต่ละประเภท เช่น

  • Mod คือบุหรี่ไฟฟ้าแบบเดิม ซึ่งมีลักษณะตัวเครื่องใหญ่ กำลังไฟสูง สามารถสร้างควันได้เยอะ โดยแบบมอดนั้น สามารถปรับแต่งการใช้งานได้หลากหลาย ดังนั้นผู้ใช้งานจึงจำเป็นต้องมีความรู้วิธีการใช้งานค่อนข้างมาก เพราะถ้าหากใช้งานไม่ถูกวิธี อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุอันตรายได้ จึงยังไม่ค่อยเหมาะสำหรับผู้ใช้งานมือใหม่
  • พอตบุหรี่ไฟฟ้า หรือ Pod system เป็นที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มนักสูบส่วนใหญ่ เพราะมีวิธีใช้งานที่ค่อนข้างง่าย เพียงแค่เสียบหัวพอต เติมน้ำยา แล้วก็สามารถกดสูบได้เลย จึงได้รับความนิยมในหมู่นักสูบมือใหม่ไม่น้อย
  • พอตใช้แล้วทิ้ง คือแบบใช้ครั้งเดียว สูบหมดก็สามารถทิ้งได้เลย โดยประเภทนี้จะมีขนาดเล็กกะทัดรัดใช้งานง่าย ใคร ๆ ก็สามารถใช้งานได้ เพราะไม่ต้องเรียนรู้การใช้อุปกรณ์เสริม หรือเติมน้ำยาใดๆ แบบอื่นๆ เพียงแค่แกะซองก็สามารถยกขึ้นมาสูบได้เลย

2. ทำความเข้าใจกับลักษณะของเครื่อง ทั้งเรื่องกำลังไฟและค่าโอห์มต่างๆ ว่ามีกำลังไฟเท่าไหร่ ค่าโอห์มเท่าไหร่ เพื่อที่จะได้รู้ว่าจะต้องเลือกซื้อน้ำยาแบบไหน เพราะน้ำยามีอยู่ 2 ประเภท เหมาะกับการใช้งานกับตัวเครื่องที่ต่างกันไป เพราะฉะนั้น การเลือกใช้น้ำยาบุหรี่ให้เหมาะกับแต่ละประเภทนั้นต้องเข้ากันด้วย

3. ควรชาร์จไฟให้เต็มสำหรับการซื้อมาใช้งานครั้งแรก แต่ในปัจจุบันสินค้าหลายๆ รุ่น ทางโรงงานผลิตได้ชาร์จไฟมาให้เต็มแล้ว จึงสามารถเริ่มใช้งานได้เลย นอกจากนี้ ยังไม่ควรใช้งานขณะชาร์จแบตเตอรี่อยู่ เพื่อรักษาอายุแบตเตอรี่ให้ยาวนานขึ้น รวมถึงไม่ควรชาร์จแบตเตอรี่ทิ้งไว้นานๆ ด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: วิธีดูดบุหรี่ไฟฟ้าเริ่มต้นอย่างไร มือใหม่หัดลองดูด

สรุป

อย่างที่เห็นกันว่าปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าชาร์จไฟไม่เข้า เป็นเรื่องที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งถ้าหากพบปัญหาดังกล่าว คุณสามารถแก้ปัญหาใช้วิธีซ่อมในเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง เพราะการชาร์จไฟให้ถูกวิธี การตรวจสอบไฟสถานะแบตเตอรี่ และการทำความสะอาดบริเวณช่องชาร์ตแบต อาจทำให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง