ปัญหาสำหรับเหล่าสิงห์อมควัน 10 ปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้า

10 ปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าที่พบบ่อย

ปัญหาสำหรับเหล่าสิงห์อมควันที่พบบ่อย

สำหรับใน 10 ปัญหาสำหรับเหล่าสิงห์อมควันที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้าที่ทุกท่านเหล่าสิงห์อมควันได้เจอ บางครั้งอาจจะเคยเจอปัญหากับควันสูบ หรือตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้า จนทำให้รู้สึกขัดอารมณ์ในการสูบ หรือบ้างท่านอาจจะเคยเจอปัญหาที่ไม่รู้ว่าเกิดจากตรงส่วนไหนของเจ้าตัวบุหรี่ไฟฟ้า ทำให้ไม่รู้ว่าจะต้องแก้อย่างไร

หรือบางครั้งการที่คุณซื้อมาใหม่แล้วเมื่อลองใช้งานแล้วรู้สึกว่าเกิดปัญหาขึ้นตั้งแต่เริ่มใช้จริง สร้างประสบการณ์ครั้งแรกในการสูบ บุหรี่ไฟฟ้า ที่ไม่น่าประทับใจ ทำให้หลายคนเลือกที่จะซื้อเครื่องใหม่แทนอันที่เพิ่งใช้ไปเลย ซึ่งนับว่าเป็นการสิ้นเปลืองและเสียเงินโดยใช่เหตุ

เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราเลยทำการรวบรวมปัญหาทั้ง 10 ปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้า ที่เหล่าสิงห์อมควันพบบ่อยกันมากที่สุดไว้ในบทความนี้แล้ว

ปัญหาสำหรับเหล่าสิงห์อมควัน

ปัญหา Tank รั่ว

ในการเกิดสาเหตุของปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้า อย่างการที่ Tank บุหรี่ไฟฟ้ารั่วนั้นเราสามารถพบได้หลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเกิดจากการที่เราใช้งานหรือจากปัญหาที่คนส่วนใหญ่พบกันบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้ามากที่สุด คือปัญหา Tank รั่ว ซึ่งปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ได้แก่

  1. ตัว Tank ไม่ลงล็อคพอดีกับเครื่อง – แก้ไขได้โดยการปรับตัวแทงก์ให้พอดีกับเครื่อง
  2. Oring เสื่อม – แก้ไขได้โดยการเปลี่ยนอะไหล่
  3. ใส่น้ำยามากเกินไป
  4. บีบขวดน้ำยาแรงไป
  5. ไม่ปิดช่องเติมน้ำยา หรือปิดไม่สนิท

ถ้าหากคุณแก้ปัญหาตามสาเหตุเหล่านี้แล้ว Tank ยังมีอาการรั่วอยู่ ทางเราอาจจะแนะนำให้คุณซื้อบุหรี่ไฟฟ้าอันใหม่ หรือรุ่นใหม่เลย เพราะอาจจะมีปัญหา Tank รั่วบ่อยจากวัสดุหรือการออกแบบที่ไม่ดี ถ้าเปลี่ยนไปใช้ตัวอื่นเลยก็จะดีกว่า

ปัญหาสำหรับเหล่าสิงห์อมควัน

ปัญหากลิ่นไหม้

การเกิดปัญหาที่เกิดจากการมีกลิ่นไหม้ของตัวบุหรี่ไฟฟ้านั้น เกิดได้หลากหลายสาเหตุ ได้แก่ การเกิดการเผาไหม้ของ คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า (Coil) ในส่วน Atomizer ไม่มีการเตรียมพร้อมก่อนการใช้งาน หรือบางครั้งน้ำยาบุหรี่แห้งจนเกินไปทำให้ตัวบุหรี่ไฟฟ้าเกิดการเผาไหม้และส่งกลิ่นไหม้ออกมาเพราะไม่มีตัวน้ำยาในการเผาไหม้ที่เพียงพอ 

และการใช้กำลังของวัตต์ตัวบุหรี่สูงจนเกินไป เกินกว่าที่ตัวบุหรี่ไฟฟ้ากำหนด และมีการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าหนักจนเกินไป อาจทำให้ตัวบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีเวลาพอที่จะพักการใช้งาน จนร้อนเกินไปและเกิดกลิ่นไหม้ขึ้นได้ ดังนั้นวิธีแก้ปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้าอย่างกลิ่นไหม้นี้ คือเช็กน้ำยาบน Coil บุหรี่ไฟฟ้าบ่อยๆ หรือพักเครื่องบ่อยๆ ไม่ใช้เป็นเวลานานจนเกินไป

ไม่ได้กลิ่นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

การที่ท่านสูบบุหรี่ไฟฟ้า แล้วไม่ได้กลิ่นตัวน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอีกปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้า เบื้องต้นอยากให้ทุกท่านลองเป่าตัว Tank ดู เพื่อไล่น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ค้างอยู่ออก แต่อย่าเป่าแรงจนเกินไปจนทำให้ Tank รั่วได้ ถ้ายังไม่หายก็ให้ลองเปลี่ยน Coil เพราะบางครั้งปัญหาอาจจะไม่ได้อยู่ที่กลิ่นน้ำยา แต่อาจเกิดจากตัวเครื่องเอง

ในส่วนที่นักสูบส่วนใหญ่มักจะเจอปัญหานี้ พบสาเหตุจากตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าได้บ่อยครั้ง โดยสาเหตุหลักมาจาก Coil อาจจะมีปัญหา ทำให้การสร้างไอบุหรี่ไม่สมบูรณ์ หรือถ้ายังไม่หายให้ลองเปลี่ยนน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เพราะปัญหาอาจจะมาจากตัวน้ำยาที่ใช้เองก็ได้

บุหรี่ไฟฟ้าชาร์จไม่เข้า

สำหรับการชาร์จบุหรี่ไฟฟ้าไม่เข้านั้น อาจเกิดจากการที่ตัวบุหรี่เองหรือตัวชาร์จอาจจะมีปัญหาได้ การที่ตัวเครื่องมีปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้าแบบนี้ อาจเกิดจากการที่เราชาร์จบุหรี่ไฟฟ้านานจนเกินไปทำให้ตัวแบตนั้นเสื่อมได้ ส่วนวิธีแก้คือให้เราตรวจสอบว่าใช้อุปกรณ์ถูกไหม ช่องชาร์ตสะอาดไหม หรือลองเช็กสาย USB เพราะบางครั้งลองเปลี่ยนสายอาจจะช่วยได้

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากลายเป็นสีดำ

สาเหตุของปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้าอย่างการที่น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากลายเป็นสีดำนั้น เกิดจากการที่ตัว Coil มีการใช้ที่นานเกินไปและไม่ได้ทำการเปลี่ยนเลยอาจทำให้ตัวน้ำยาของบุหรี่ไฟฟ้ากลายเป็นสีดำได้ หรือบางครั้งคุณอาจจะไม่ได้มีการล้างตัว Coil เลย เลยทำให้เมื่อเราเปลี่ยนน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแล้วกลายเป็นสีดำได้เช่นกัน ทางเราขอแนะนำว่าทางที่ดีเราควรล้าง 1-2 ครั้งต่อวัน หรือควรให้ตัวน้ำยาหลีกเลี่ยงในโดนแสงโดยตรง และเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม เพราะบางครั้งอาจเกิดจากการที่ตัวน้ำยาโดนแสงมากเกินไปก็ได้

กลิ่นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไม่พอ

สำหรับในหัวข้อของการที่กลิ่นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไม่พอนั้น อาจจะเกิดจากการที่ตัวแรงดันของบุหรี่ไฟฟ้ามีการจ่ายไฟที่ไม่พอ หรืออาจจะเกิดจากการที่เรานำตัวหัวพอตบุหรี่ไฟฟ้าไปทำความสะอาดแล้วตัวหัวพอตยังไม่แห้ง ทำให้ตัวน้ำยาส่งกลิ่นออกมาได้ไม่เต็มที่ หรือบางครั้งการที่เราทำการเปลี่ยนน้ำยาแล้วเราไม่ได้ทำการล็อกบางครั้งอาจจะไม่แน่นพอ

ถ้าท่านพอเจอปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้าแบบนี้ เราขอแนะนำให้คุณลองตรวจสอบตัวพอตบุหรี่ไฟฟ้าก่อน ว่ามีปัญหาอะไรไหมแต่ถ้ายังไม่เจอสาเหตุ ให้ทำการเปลี่ยนตัวจ่ายน้ำยา หรือเปลี่ยนตัวน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะดีกว่า

รู้สึกว่าได้ Nicotine ไม่พอ

ปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้า คือการดูดไม่อิ่มเพราะรู้สึกว่านิโคตินไม่พอ สาเหตุของการที่เราสูบแล้วนิโคตินไม่พอนั้นเกิดได้จากการที่ตัวบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีปัญหาในการจ่ายนิโคตินไม่เท่ากันหรือตัวจ่ายนิโคตินของบุหรี่ไฟฟ้าเองเกิดการเสียหายจากการหล่นหรือจากการที่วัสดุจากโรงงาน ของตัวบุหรี่รุ่นนั้นเองไม่ดีพอ ทำให้มีปัญหาในเรื่องการสร้างควันที่มีนิโคตินน้อยได้ ทางที่ดีเราควรเปลี่ยนตัวจ่ายนิโคตินหรือทางที่ดีควรเปลี่ยนตัวบุหรี่ไฟฟ้าหรือเปลี่ยนรุ่นเลยอาจจะดีกว่า

ดูดแล้วควันน้อยลง

เมื่อคุณสูบบุหรี่ไฟฟ้าแล้วรู้สึกว่าควันที่ออกมาน้อยเกินไป อาจเกิดจากสาเหตุที่ตัวบุหรี่ไฟฟ้าเกิดการเผาไหม้ที่ไม่เพียงพอและทำให้ควันที่คุณสูบออกมาน้อยเกินไปหรือบางครั้งอาจจะไม่มีควันเลย และอีกสาเหตุก็อาจจะเกิดจากการที่ตัว Coil ในการจ่ายน้ำยามีปัญหาในการทำปฏิกิริยาความร้อนที่ผิดปกติจนทำให้ตัวควันที่ปล่อยออกมาน้อย

ในส่วนวิธีที่แก้ปัญหาของการที่ตัวบุหรี่ไฟฟ้าปล่อยควันออกมาน้อยนั้น เราควรที่จะลองเอา Coil ออกมาทำความสะอาดก่อน หรือบางครั้งเราควรตรวจสอบกำลังไฟของตัวบุหรี่ว่ามีการจ่ายที่เพียงพอไหม แต่ถ้าเราลองวิธีเหล่านี้แล้วไม่ได้พบ เราคำแนะนำให้ท่านเปลี่ยนตัวบุหรี่ไฟฟ้าหรือตัวรุ่นของบุหรี่ไฟฟ้าที่คุณสูบอยู่

ตัวบุหรี่ไฟฟ้าควันน้อยเกินไป

ดูดแล้วมีเสียงน้ำยาแตก

สำหรับสิงห์อมควันบ้างท่านอาจจะเคยพบปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้า เมื่อสูบแล้ว อยู่ดี ๆ คุณอาจจะได้ยินเสียงน้ำยาแตกหรือรู้สึกว่าเจ้าตัวน้ำยาของบุหรี่ไฟฟ้ามีปัญหา เมื่อเกิดปัญหาเหล่านี้สิ่งที่เราจะต้องทำก็คือ ให้ดูว่าไม่เติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเยอะจนเกินไปหรือไม่ เพราะการเติมน้ำยาที่ถูกต้องจะต้องมีพื้นที่เหลือให้อากาศเข้าไปข้างในด้วย

การเติมน้ำยาให้ยังเหลือพื้นที่ว่างอยู่ มีข้อดีทั้งช่วยแก้ปัญหาเสียงน้ำยาแตก ไม่เปลืองน้ำยา ทั้งยังช่วยให้น้ำยาไม่รั่วออกจากตัว Tank อีกด้วย

ดูดบุหรี่ไฟฟ้าแล้วไม่ถึงคอ

เมื่อคุณทำการดูดบุหรี่ไฟฟ้าแล้วควันน้อยลง ดูดแล้วไม่ถึงคอ อันเป็นปัญหาที่พบบ่อยจากบุหรี่ไฟฟ้า อาจจะเกิดจาก Coil ที่เริ่มมีความเริ่มเสื่อมสภาพ หรือไม่ก็อาจจะหมดอายุการใช้งานไปแล้ว หรือบางครั้งอาจเกิดจากที่แบตเตอรี่ของบุหรี่ไฟฟ้านั้นใกล้จะหมดได้ อาจจะแบตอ่อน หรือแบตเสื่อมจากการใช้กำลังไฟฟ้าสูงกว่าที่เครื่องรับไหวเป็นเวลานาน ๆ ก็ได้เช่นกัน

อีกสาเหตุหนึ่งคือคุณอาจกำลังใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่มีควันน้อย กำลังวัตต์ต่ำ ทำให้ดูดแล้วไม่ถึงคอ วิธีแก้ไขคือจะต้องเลือกบุหรี่ไฟฟ้าให้เหมาะกับความต้องการของคุณ หากอยากดูดถึงคอ ก็ต้องเลือกบุหรี่ที่มีกำลังไฟสูง สร้างควันได้มาก มีค่า PG สูง

สรุป

ปัญหาสำหรับเหล่าสิงห์อมควันที่นักสูบทุกท่านที่มีปัญหาต่างๆที่เกิดจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้าไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อไหนหรือรุ่นไหน หากท่านสนใจที่จะต้องการคำปรึกษาหรือว่าสนใจที่จะเปลี่ยนตัวบุหรี่ไฟฟ้าที่ท่านสูบอยู่ทาง sudjudshop พร้อมให้คำแนะนำและช่วยแก้ไขปัญหาของเหล่านักสูบทุกท่าน ทุกท่านสามารถติอต่อได้ที่เพจ sudjudshop ได้เลย