รวม 7 ข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้าที่คนไม่รู้

ข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้า

ในปัจจุบันนั้นการใช้ บุหรี่ไฟฟ้า มักจะถูกสื่อหรือสังคมโจมตีอย่างหนัก ถึงแม้ว่าเราจะเคยได้ยินการรายงานในด้านเชิงบวกเป็นบางครั้งคราว เกี่ยวกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่มีผลดีต่อสุขภาพ แต่ด้วยความที่โดยทั่วไปแล้วผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก็มักถูกเข้าใจผิด ด้วยสื่อที่ประโคมข่าวเกี่ยวกับสมมติฐานความเสี่ยงและอันตรายที่เกิดจากบุหรี่ไฟฟ้าเกินความเป็นจริง ดังนั้นการค้นหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการใช้บุหรี่ไฟฟ้าจึงไม่ใช่เรื่องง่าย

คุณที่กำลังคิดที่จะต้องการเปลี่ยนจากบุหรี่ม้วนไปใช้บุหรี่ไฟฟ้าได้ยินแบบนี้จึงอาจเกิดความลังเลขึ้นมา ด้วยเหตุนี้ทางเรา sudjudshop จึงจะมากล่าวถึงข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้า 7 ประการ เพื่อที่จะได้ช่วยให้ทุกท่านได้ตัดสินใจว่าการใช้บุหรี่ไฟฟ้าดีอย่างไร หรือเหมาะกับคุณหรือไม่?

ผู้สูบลดความเสี่ยงจากการสูบบุหรี่ม้วน

บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร

บุหรี่ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์สูบบุหรี่ชนิดหนึ่ง ที่มีระบบไฟฟ้าที่ทำให้เกิดความร้อนและทำให้เกิดไอน้ำที่มีส่วนประกอบไปด้วยสารเคมีต่างๆ โดยจะไม่มีควันจากกระบวนการเผาไหม้เหมือนตัวบุหรี่ปกติทั่วไป บุหรี่ไฟฟ้าประกอบด้วยส่วนประกอบหลัก 3 ส่วน คือ แบตเตอรี่ ตัวทำให้เกิดไอจากความร้อน และตัวน้ำยา 

ถ้ากล่าวถึงส่วนของน้ำยาที่จะถูกทำให้เป็นไอและเข้าสู่ร่างกายของผู้สูบ จะประกอบด้วยสารประกอบหลัก ๆ คือ 4 สาร ได้แก่ นิโคติน สารเสพติดชนิดหนึ่งที่พบได้ในทั้งบุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่ปกติทั่วไป เป็นสารที่มีผลต่อสมอง ทำให้ร่างกายเสพติด โพรไพลีนไกลคอล ส่วนประกอบหลักในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เป็นตัวทำให้เกิดไอสำหรับสูบ กลีเซอรีน เป็นสารเพิ่มจากความชื้นที่จะผสมกันกับสารโพรไพลีนไกลคอล  สารแต่งกลิ่นและรส สารเคมีที่ใช้กับอาหารทั่วไป เป็นสารที่ได้ความรับรองว่ามีความปลอดภัยเมื่อเข้าสู่ร่างกาย แต่ก็ไม่ได้มีการยืนยันที่แน่นอนว่าเมื่อเปลี่ยนเป็นไอน้ำที่เข้าสู่ร่างกายแทน แล้วจะมีการเกิดผลกระทบอะไรกับร่างกายโดยตรงหรือเปล่า

บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร

7 ข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้า

สำหรับเหล่านักสูบที่มีความต้องการนิโคติน สูบบุหรี่ม้วนกันเป็นหลัก อาจจะรู้สึกว่าเสียสุขภาพ เนื่องจากบุหรี่ม้วนนั้นมีกระบวนการเผาไหม้ที่ทำให้เกิดสารก่อโรคมะเร็งและสารพิษต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งในปัจจุบันนี้ ได้มีการคิดค้นบุหรี่ไฟฟ้าขึ้น เพื่อนำมาใช้ทดแทนบุหรี่ม้วน บุหรี่ไฟฟ้าจึงช่วยในการลดการเกิดมะเร็งโดยตรง เพราะไม่มีกระบวนการเผาไหม้ในการสร้างไอบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ส่งผลให้เกิดสารก่อโรคมะเร็งและสารพิษต่างๆ อย่างที่เคยเกิดกับบุหรี่มวน

เรามาลองดูกันดีกว่าว่า 7 ข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้ามีอะไรบ้าง แล้วทำไมคนถึงเลือกที่จะเปลี่ยนไปสูบบุหรี่ไฟฟ้ากันอย่างแพร่หลาย จนทำให้ได้รับความนิยมกันอย่างมากในเหล่ากลุ่มนักสูบ ทั้งกลุ่มคนที่อยากเลิกบุหรี่ม้วน และกลุ่มคนอยากลองสูบบุหรี่ไฟฟ้าแต่ยังไม่มีประสบการณ์ 

การป้องกันในการเกิดมะเร็งปอดจากการสูบบุหรี่ม้วน

ปลอดภัยกว่าบุหรี่ม้วน

ในปัจจุบันได้มีการวิจัยเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าโดยองค์กร RCP เป็นองค์กรที่ได้รับการรับรองจากแพทย์ทั่วโลก เหล่าแพทย์ได้ชี้แจ้งว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีความปลอดภัยกว่าบุหรี่ม้วนมาก ด้วยความที่ไม่ได้มีการเผาไหม้น้ำมันดินหรือสารก่อมะเร็งอื่นๆที่มีผลกับร่างกายในระยะยาว ทำให้บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยมากถึง 95% เมื่อเทียบกับบุหรี่ม้วน

ทุกวันนี้ คนส่วนใหญ่เปลี่ยนจากการสูบบุหรี่ม้วนมาเป็นบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อลดความเสี่ยงต่อคนรอบข้างและต่อตัวเองด้วย การสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้น ควันบุหรี่มือสองนั้นจะไม่อันตรายเท่ากับบุหรี่มวน อีกทั้งตัวผู้สูบเอง ส่วนใหญ่ยังไม่มีปัญหาเรื่องการไหลเวียนของเลือด ปัญหาสุขภาพช่องปาก หรือสุขภาพปอด เหมือนครั้งที่สูบบุหรี่มวน ทำให้คนส่วนใหญ่ที่เลือกหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าแทนบุหรี่มวนมีสุขภาพที่ดีขึ้นนั่นเอง

ไม่มีกลิ่นควันติด

หลังการสูบบุหรี่ไฟฟ้า คนที่อยู่ใกล้ๆคุณหรือบริเวณรอบๆ ตัวคุณ จะไม่ได้กลิ่นควันจากบุหรี่จากตัวของคุณ เพราะการสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้นไม่ได้ติดตัว เหมือนกับการสูบบุหรี่มวน ที่จะมีกลิ่นติดจากควันที่เกิดจากการเผาไหม้ใบยาสูบ

สามารถเลือกปรับควันหรือไอให้น้อยลงได้

การควบคุมปริมาณควันบุหรี่ไฟฟ้า ทำได้โดยการควบคุมปริมาณการเผาไหม้จนน้ำยากลายเป็นไอน้ำในปริมาณที่พอดี บางรุ่นมีฟังก์ชันให้เลือกปรับเองได้ หรือรุ่นที่มีขนาดเล็ก เน้นให้พกพาสะดวกจะถูกตั้งค่าไว้ให้มีควันออกมาน้อย ทำให้ผู้สูบไม่เป็นจุดเด่นมากจนเกินไป และป้องกันไม่ให้ควันไปรบกวนควรอบข้าง หรือถ้าอยากได้ควันเยอะ ก็มีรุ่นที่กำลังไฟสูงๆ ให้เลือกใช้เช่นกัน

มีกลิ่นหลากหลายให้เลือกสรร

ตัวน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า จะมี 2 ชนิดคือ Free-base Nicotine น้ำยาควันเยอะ นิโคตินต่ำ และ Salt Nicotine น้ำยาควันน้อย นิโคตินสูง และมีให้เลือกหลายกลิ่น หลายรสชาติ ที่จริงแล้วทั้งสองชนิดมีกลิ่นให้เลือกเยอะมาก แต่ตัวที่โดดเด่นและมีให้เลือกเยอะกว่าจะเป็น Salt Nic ที่ทำกลิ่นออกมาเยอะแยะไม่ว่าจะเป็นกลิ่น องุ่น เบอร์รี หรือกลิ่นวานิลลา และยังมีกลิ่นอื่นๆ ให้ผู้สูบเลือกได้ตามที่ชอบ

ควบคุมการบริโภคนิโคตินได้

ในการใช้บุหรี่ไฟฟ้า คุณจะสามารถควบคุมปริมาณการบริโภคหรือการเสพนิโคตินของคุณได้ตามใจ เพราะตัวบุหรี่ไฟฟ้า มีน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าให้เลือกมากมายหลากหลายแบบ ตั้งแต่แบบที่ไม่มีนิโคตินไปจนถึงที่มีนิโคตินเข้มข้นสูง คุณสามารถเลือกปริมาณนิโคตินได้ตามความต้องการ หรือจะเลือกแบบที่ไม่มีนิโคตินเลยก็ได้เช่นกัน

ราคาเข้าถึงง่าย ประหยัด

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีผู้เลือกสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ความต้องการในการใช้เรื่องบุหรี่ไฟฟ้า หรือน้ำยาก็มีมากขึ้นตามมา ส่งผลให้ปัจจุบันได้มีแบรนด์ใหม่ๆ ผลิตเครื่องและน้ำยาออกมามากมาย ทำให้เครื่องบุหรี่ไฟฟ้า และน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีราคาถูกลงมาก จนกลายเป็นข้อดีอีกข้อหนึ่งของการเลือกสูบบุหรี่ไฟฟ้า ที่มีหลายเรตราคาให้เลือก ตั้งแต่หลักร้อยต้นๆ ไปจนถึงหลักพัน

ใช้งานง่าย สะดวก

นักสูบบุหรี่ไฟฟ้าได้ให้ความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า ตัวบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่ได้ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ง่ายและสะดวกสบายต่อผู้สูบ ทั้งตัวบุหรี่บางรุ่นที่มีขนาดเล็กและมีขนาดที่เบา ทำให้พกพาไปไหนมาไหนได้ง่าย อีกทั้งตัวเครื่องยังทนทานและใช้ได้นานด้วย

หรือสำหรับใครที่เบื่อจะสูบแบบสะดวกแล้ว บุหรี่ไฟฟ้าก็มีรุ่นที่ให้คุณสามารถปรับแต่งได้เองตามใจเช่นกัน เรียกได้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าตอบโจทย์ทั้งผู้ที่ต้องการความสบาย และต้องการความท้าทายมากเลยทีเดียว

สรุป

ในบางครั้งการที่คนที่เรารู้จักมีอาการเสพติดนิโคติน เราอาจจะแนะนำให้เขาหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าแทน เพราะปลอดภัยมากกว่าบุหรี่มวน และสามารถควบคุมปริมาณนิโคตินให้ลดลงได้

นอกจากข้อดีในเรื่องความปลอดภัยและนิโคติน ยังมีข้อดีในเรื่องอื่นๆ อีก 7 ข้อที่เราได้พูดถึงกันไปก่อนหน้านี้ sudjudshop หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้ากันได้ง่ายขึ้น

สำหรับใครที่ตัดสินใจแล้วว่าอยากสูบบุหรี่ไฟฟ้า แต่ยังไม่รู้จะเริ่มจากแบบไหน หรือยี่ห้อไหนดี อ่านข้อมูลเพิ่มเติมในเว็บของเรา sudjudshop ได้ หรือคลิกรายการสินค้าด้านบน เพื่อเลือกซื้อบุหรี่ไฟฟ้าทุกรูปแบบได้เลย!