น้ำยาซอลนิค คืออะไร ข้อสงสัยที่ทุกคนควรรู้ ก่อนเริ่มต้นสูบบุหรี่ไฟฟ้า

ฟรีเบสซอลนิค

สำหรับนักสูบหลาย ๆ คน คงจะทราบดีว่า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีหลากหลายประเภท แต่ละประเภทก็มีความแตกต่างกัน จึงควรเลือกใช้ตามความชอบ โดยน้ำยาซอลนิค คือน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมนิโคตินได้ไวขึ้น อีกทั้งยังให้รสสูบที่นุ่มละมุน ซึ่งบทความนี้ จะพาไปทำความรู้จักฟรีเบสซอลนิคให้มากขึ้น เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกใช้น้ำยาได้อย่างเหมาะสม

น้ำยาซอลนิค คืออะไร?

Nicotine Salt E-Liquid หรือ น้ำยาซอลนิค คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าประเภทหนึ่งที่ใช้นิโคตินในรูปแบบเกลือ (Salt) ซึ่งมีความเข้มข้นของนิโคตินสูงกว่านิโคตินแบบฟรีเบส (Freebase) ทั่วไป แล้วน้ำยาฟรีเบสกับซอลนิคต่างกันยังไง จะมีการอธิบายความแตกต่างของซอลนิคกับฟรีเบสต่อไป

ทำไมถึงต้องใช้น้ำยาซอลนิคในบุหรี่ไฟฟ้า

น้ำยาฟรีเบสใช้กับคอยล์อะไร

แม้ว่า น้ำยาซอลนิค คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่จำเป็นต้องใช้ ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกน้ำยาแบบฟรีเบสทั่วไปได้ แต่น้ำยาซอนิคมีข้อดี คือ ร่างกายสามารถดูดซึมนิโคตินเข้าสู่กระแสเลือดได้รวดเร็วกว่า ส่งผลให้ผู้สูบรู้สึกอิ่มนิโคตินได้ไว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเลิกหรือต้องการลดปริมาณการสูบบุหรี่ลง

แก้ไขสงสัยน้ำยาซอลนิค คืออะไร แตกต่างจากน้ำยาฟรีเบสอย่างไรบ้าง

น้ำยาซอลนิค คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าประเภทหนึ่ง แล้วฟรีเบสซอลนิคต่างกันยังไง หรือน้ำยาฟรีเบสใช้กับคอยล์อะไร โดยทั้ง 2 ต่างเป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีความแตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

 1. รูปแบบของนิโคติน
 • ซอลนิค ใช้นิโคตินในรูปแบบเกลือ (Salt) จึงดูดซึมนิโคตินได้เร็ว และสูบแล้วนุ่มคอ
 • ฟรีเบส ใช้นิโคตินในรูปแบบฟรีเบส จึงดูดซึมนิโคตินได้ช้า อาจแสบคอ ระคายเคืองคอ
 1. ความเข้มข้นของนิโคติน
 • ซอลนิค มักมีความเข้มข้นของนิโคตินสูง ตั้งแต่ 20 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร (mg/ml) ขึ้นไป
 • ฟรีเบส มักมี ความเข้มข้นของนิโคตินต่ำ ตั้งแต่ 3 – 18 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร (mg/ml) 
 1. อุปกรณ์ที่ใช้
 • ซอลนิค เหมาะกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบพ็อด (Pod System) หรือแบบปากกา (Pen Type)
 • ฟรีเบส เหมาะกับ บุหรี่ไฟฟ้าแบบกล่อง (Box Mod) หรือ แบบกล่องกลม (Squonk Mod)
 1. ความรู้สึกในการสูบ
 • ซอลนิค สูบแล้วนุ่มคอ ละมุน ให้ความรู้สึกอิ่มนิโคตินเร็ว
 • ฟรีเบส อาจแสบคอ ระคายเคืองคอ ให้ควันเยอะ

ข้อดีของน้ำยา Saltnic คืออะไร

น้ำยาซอลนิค คือ

เมื่อทราบความแตกต่างระหว่าง freebase กับ saltnic แล้ว จะเห็นว่า ซอนิค มีข้อดีอย่างเด่นชัด โดยข้อดีของน้ำยาซอลนิค คือ ทำให้ร่างกายดูดซึมนิโคตินได้เร็วกว่านิโคตินแบบฟรีเบส ทำให้สูบแล้วรู้สึกนุ่มคอ ไม่แสบคอ ไม่ระคายเคืองคอ สามารถใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟต่ำได้ จึงประหยัดแบตเตอรี่

ความอันตรายของน้ำยาซอลนิค คืออะไร

แม้ว่า น้ำยาฟรีเบสซอลนิคจะมีข้อดีหลายประการ แต่ก็ควรจะระวังความอันตรายด้วยเช่นกัน โดยอันตรายจากน้ำยาซอลนิค คือ มีนิโคตินที่เป็นสารเสพติด รวมถึงสารเคมีหลายชนิด ส่งผลต่อระบบประสาท หัวใจ และหลอดเลือด ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อเด็ก สตรีมีครรภ์ และหญิงให้นมบุตร

ควรหาซื้อน้ำยาซอลนิค (Saltnic) จากที่ไหนดี

ทั้งน้ำยา freebase กับ saltnic ต่างเป็นส่วนสำคัญที่ต้องใช้ในการสูบบุหรี่ไฟฟ้า โดยเฉพาะน้ำยาซอลนิค คือ ส่วนสำคัญที่ช่วยให้ผู้สูบรู้สึกอิ่มนิโคตินได้ไว ช่วยให้ลดหรือเลิกสูบบุหรี่ได้ แต่ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัย จึงควรซื้อซอลนิคแท้ ราคาประหยัดจากร้านขายที่ไว้ใจได้อย่าง Sudjudza เท่านั้น เพื่อให้สามารถสูบได้อย่างมั่นใจในความปลอดภัย ลดโอกาสเสี่ยงในการสูบน้ำยาของปลอ