พอตแบบใช้แล้วทิ้ง ทางเลือกของนักสูบยุคใหม่

พอตแบบใช้แล้วทิ้ง

บุหรี่ไฟฟ้าใช้แล้วทิ้งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่มาตอบโจทย์ความสะดวกในการใช้งานของนักสูบ คุณอาจจะมองว่าบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งเป็นพอตสำเร็จรูปก็ได้ และด้วยความสำเร็จรูปนี่แหละที่ทำให้นักสูบรู้สึกว่ามันใช้งานง่าย สะดวกสบาย มีดีไซน์ที่ดูดี และพกพาสะดวก จึงทำให้พอตไฟฟ้าใช้แล้วทิ้งเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วในหมู่นักสูบ

มีนักสูบหลายคนที่เปลี่ยนจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าแบบทั่วไปมาสูบ พอตใช้แล้วทิ้ง และยังมีนักสูบหน้าใหม่ที่เพิ่งจะเริ่มเข้าวงการบุหรี่ไฟฟ้า แล้วได้ตัดสินใจเลือกบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งในการเริ่มต้นสูบ ซึ่งวันนี้ Sudjudshop จะมาให้คำตอบว่าบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งดีจริงไหม แตกต่างจากบุหรี่ไฟฟ้าแบบธรรมดาอย่างไร มีข้อเสียอะไรบ้าง และพอตใช้แล้วทิ้งอันตรายไหม

พอตแบบใช้แล้วทิ้ง

พอตแบบใช้แล้วทิ้งคืออะไร

พอตใช้แล้วทิ้ง หรือบางคนอาจเรียกว่า บุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้ง (Disposable Pod) คือ บุหรี่ไฟฟ้าประเภทหนึ่งที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดกว่าบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไป สามารถนำมาสูบได้เลยแบบไม่จำเป็นต้องตั้งค่า หรือเติมน้ำยาใดๆ ก่อนสูบ หากสูบจนน้ำยาหมดแล้ว หรือสูบจนแบตเตอรี่หมดก็สามารถทิ้งได้เลย และเปลี่ยนพอตใช้แล้วทิ้งอันใหม่มาสูบแทน หรือคุณอาจจะมองว่าพอตใช้แล้วทิ้งเป็นบุหรี่ไฟฟ้าแบบสำเร็จรูปก็ได้

ซึ่งพอตใช้แล้วทิ้งก็จะมีกระบวนการใช้ไฟฟ้าในสร้างควัน และไอน้ำที่เหมือนกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบทั่วไป ซึ่งการตั้งค่าไฟ และค่าโอห์มต่างๆ ของพอตใช้แล้วทิ้งนั้นถูกคิดค้น และกำหนดมาตั้งแต่ที่โรงงานผลิตแล้ว ทำให้ผู้สูบพอตใช้แล้วทิ้งสะดวกสบายในการใช้งาน สามารถแกะซองออกมาแล้วสูบได้เลยนอกจากนี้พอตใช้แล้วทิ้งก็มีรสชาติ และกลิ่นที่หลากหลายให้ผู้สูบได้เลือกไม่ต่างจากบุหรี่ไฟฟ้าแบบธรรมดาด้วย

พอตใช้แล้วทิ้งต่างจากบุหรี่ไฟฟ้าธรรมดาอย่างไร

ถึงแม้ว่าพอตใช้แล้วทิ้งและบุหรี่ไฟฟ้าธรรมดาจะมีกระบวนการสร้างควันโดยใช้ไฟฟ้าเหมือนกัน แต่ในด้านของการใช้งานนั้นมีความต่างกันค่อนข้างเยอะ เช่น

  • พอตใช้แล้วทิ้งไม่จำเป็นต้องเติมน้ำยา พอตใช้แล้วทิ้งเป็นบุหรี่ไฟฟ้าสำเร็จรูปที่ไม่จำเป็นต้องเติมน้ำยา แต่บุหรี่ไฟฟ้าธรรมดาจำเป็นต้องเติมน้ำยาซึ่งผู้สูบจะต้องรู้จักวิธีเก็บรักษาน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า และรู้ว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าสามารถเก็บรักษาได้เพียง 1 – 2 ปีเท่านั้น
  • พอตใช้แล้วทิ้งไม่จำเป็นต้องชาร์จแบต โดยทั่วไปพอตใช้แล้วทิ้งไม่จำเป็นต้องชาร์จแบต หากแบตหมดก็ถือว่าพอตใช้แล้วทิ้งหมดอายุการใช้งานแล้วสามารถทิ้งได้เลย แต่สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าแบบทั่วไปหากแบตหมดก็สามารถชาร์จแบตแล้วนำกลับมาใช้ได้อีก อย่างไรก็ตามในปัจจุบันก็จะมีพอตใช้แล้วทิ้งแบบชาร์จแบตได้จำหน่ายด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อแก้ไขปัญหาแบตหมดก่อนน้ำยา 
  • พอตใช้แล้วทิ้งไม่มีปัญหารั่วซึม เนื่องจากพอตใช้แล้วทิ้งมีขนาดเล็ก กะทัดรัด และทำจากวัสดุที่มีความทนทานเพื่อให้เหมาะสมกับระยะเวลาในการใช้งาน ทำให้ผู้สูบไม่ต้องประสบปัญหาแทงก์รั่วซึมเหมือนกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบทั่วไป ดังนั้นผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งจึงไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องการดูแลรักษาตัวพอตเลย
  • มือใหม่ก็สามารถใช้พอตที่ใช้แล้วทิ้งได้ สำหรับมือใหม่ที่กำลังจะเริ่มต้นสูบบุหรี่ไฟฟ้า คุณสามารถเลือกสูบบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งได้ เพราะพอตใช้แล้วทิ้งไม่จำเป็นมีความรู้ในเรื่องการดูแลรักษา ไม่จำเป็นต้องยุ่งยากในการตั้งค่าโอห์ม และไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในเรื่องของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าก็ได้ คุณสามารถแกะซองแล้วสูบพอตใช้แล้วทิ้งได้เลย แถมราคายังไม่แพงด้วยหากเทียบกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบทั่วไป

ข้อเสียของพอตใช้แล้วทิ้ง

หากพูดถึงข้อเสียของพอตใช้แล้วทิ้ง ต้องบอกเลยว่าสำหรับนักสูบพอตใช้แล้วทิ้งแทบไม่มีข้อเสียอะไรเลย เพราะว่าพอตใช้แล้วทิ้งถูกพัฒนามาจากบุหรี่ไฟฟ้าแบบทั่วไปเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานของนักสูบให้มากที่สุด ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งก็ถือว่าทำออกมาได้ดีจนเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

ส่วนในด้านรสชาติของการสูบ บุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งก็ทำออกมาได้ดีไม่แพ้กับบุหรี่ไฟฟ้าแบบทั่วไปเลย แถมยังให้ความรู้สึกในการสูบที่นุ่มนวล ไม่แสบคออีกด้วย เพราะว่าพอตใช้แล้วทิ้งส่วนมากใช้น้ำยาแบบ Saltnic ที่ช่วยให้ผู้สูบมีความรู้สึกแสบคอน้อยลง และสามารถเลือกระดับนิโคตินในการสูบได้ ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งก็มีหลากหลายรสชาติ และกลิ่นให้เลือก แถมราคาก็ไม่ค่อยแพง พกพาสะดวก สูบหมดก็สามารถทิ้งได้เลย

พอตใช้แล้วทิ้งอันตรายไหม

พอตใช้แล้วทิ้งแทบไม่มีความอันตรายใดๆ เลยในเรื่องของการใช้งาน เพราะพอตใช้แล้วทิ้งถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายจึงไม่มีปุ่มกดใดๆ ที่คุณจะต้องกลัวว่าจะเผลอไปกดค้างไว้แล้วก่อให้เกิดอันตรายได้ นอกจากนี้พอตใช้แล้วทิ้งยังใช้ไฟน้อยและมีแบตเตอรี่ขนาดเล็กโอกาสที่จะเกิดอันตรายต่อผู้ใช้จึงน้อย

ในกรณีของการสูบพอตใช้แล้วทิ้งที่จะมีผลกระทบต่อร่างกาย จะต้องขออธิบายว่า สำหรับบุหรี่ประเภทไฟฟ้านั้นจะไม่มีการเผาไหม้ที่เป็นสารก่อให้เกิดมะเร็งอย่างเช่น น้ำมันดินหรือทาร์ และคาร์บอนมอนอกไซด์ เพราะว่าบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งจะใช้ไฟฟ้าเป็นขบวนการในการสร้างควันและไอน้ำขึ้นมาในการสูบ โอกาสเสี่ยงในการเป็นมะเร็งจึงน้อยกว่าบุหรี่ทั่วไป

แต่อย่างไรก็ตามไอน้ำและควันของบุหรี่ไฟฟ้านั้นก็มีอนุภาคที่เล็ก จึงสามารถเข้าสู่ปอดส่วนลึกของผู้สูบได้มากกว่าบุหรี่ธรรมดา ซึ่งมีการสันนิษฐานว่า อนุภาคเล็กๆ เหล่านั้นจะเข้าสู่เนื้อเยื่อปอดและถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งอาจทำให้ยากต่อกลไกธรรมชาติของร่างกายที่จะขับออกมาได้ แต่ในปัจจุบันก็ยังไม่มีผลการวิจัยที่แน่ชัดว่าบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งเป็นอันตรายต่อร่างกายจริงไหม

นอกจากนี้ไม่ว่าคุณจะสูบบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้ง หรือบุหรี่แบบธรรมดาก็ได้รับสารนิโคตินเหมือนกัน ซึ่งที่จริงแล้วสารนิโคตินเป็นเพียงสารเสพติดไม่ใช่สารที่เป็นสาเหตุก่อให้เกิดมะเร็งปอด แต่ถ้าคุณสูบบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งคุณจะสามารถเลือกระดับนิโคตินได้ ซึ่งหากคุณเป็นกังวลเรื่องสารนิโคตินก็ให้เลือกพอตใช้แล้วทิ้งที่มีนิโคตินน้อยๆ

พอตใช้แล้วทิ้งคืออะไร อันตรายไหม

บุหรี่ไฟฟ้าแบบที่ใช้แล้วทิ้งต้องเติมน้ำยาเองไหม

บุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งไม่สามารถเติมน้ำยาเองได้ เนื่องจากพอตใช้แล้วทิ้งมีการกำหนดระยะเวลาการใช้งานมาแล้ว ในตอนที่ผลิต ผู้ผลิตได้ใส่น้ำยามาให้ในปริมาณที่เหมาะสมกับจำนวนคำสูบ และได้มีการใส่แบตเตอรี่ของตัวพอตให้เหมาะสมกับระยะเวลาการใช้งาน

ดังนั้นบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งจึงเหมาะกับนักสูบที่ไม่ชอบความวุ่นวายในเรื่องของการดูแลรักษาอุปกรณ์ต่างๆ ของบุหรี่ไฟฟ้า และถ้าหากคุณเป็นนักสูบที่ไม่ชอบความจำเจบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งอาจเหมาะกับคุณ เพราะพอตไฟฟ้าใช้แล้วทิ้งมีหลายกลิ่นหลายรสให้เลือก หากสูบหมดก็ทิ้งแล้วเปลี่ยนกลิ่นใหม่ได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องซื้อน้ำยาหลายๆ กลิ่นมาเก็บไว้

น้ำยาในบุหรี่ไฟฟ้าใช้แล้วอยู่ได้นานแค่ไหน

โดยทั่วไปแล้วน้ำยาในบุหรี่ไฟฟ้าแบบนี้ จะอยู่ได้จนกว่าผู้สูบจะสูบหมด เพราะว่าน้ำยาในพอตใช้แล้วทิ้งไม่ได้ใส่มาในปริมาณที่เยอะเกินจนสามารถใช้งานได้นานขนาดนั้น ซึ่งน้ำยาที่ใส่มาในพอตใช้แล้วทิ้งจะขึ้นอยู่กับปริมาณคำสูบ โดยผู้ผลิตจะแจ้งว่าพอตไฟฟ้าใช้แล้วทิ้งแต่ละอันมีปริมาณน้ำยาเท่าไหร่ มีกี่คำสูบ มีระดับนิโคตินเท่าไหร่ และมีแบตเตอรี่เท่าไหร่ เป็นต้น

คุณสามารถสังเกตได้ว่าพอตใช้แล้วทิ้งของคุณหมดอายุการใช้งานยัง โดยสังเกตจากเวลาสูบถ้าคุณได้กลิ่นหรือรสชาติไหม้แสดงว่า น้ำยาในพอตของคุณหมดแล้วให้ทำการเปลี่ยนพอตใหม่ได้เลย หรือคุณอาจดูจากไฟกะพริบแจ้งเตือนที่ตัวพอตก็ได้ ซึ่งผู้ผลิตจะทำไว้เพื่อให้คุณทราบว่าพอตหมดอายุการใช้งานแล้ว และสุดท้ายหากแบตเตอรี่ของพอตหมดก็เท่ากับว่าถึงเวลาที่คุณต้องเปลี่ยนพอตใหม่แล้ว ยกเว้นพอตนั้นจะเป็นพอตใช้แล้วทิ้งแบบชาร์จแบตได้

พอตใช้แล้วทิ้งใช้ได้กี่วัน

สรุป

พอตไฟฟ้าใช้แล้วทิ้งเป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง ถ้าหากคุณไม่ชอบความยุ่งยากในการสูบบุหรี่ไฟฟ้าแบบธรรมดา ด้วยคุณสมบัติที่พกพาสะดวก ใช้งานง่าย ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าก็สามารถสูบได้ จึงทำให้นักสูบหลายคนหันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งตัวบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งก็ได้มีการพัฒนากลิ่น และรสชาติต่างๆ เพิ่มขึ้น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของนักสูบในอนาคตด้วย ส่วนใครสนใจ กดซื้อใน Sudjudshop ได้เลย!