พอตไฟฟ้า บุหรี่แบบใหม่ ที่ฉีกภาพลักษณ์เดิมของบุหรี่มวน

พอตไฟฟ้า บุหรี่แบบใหม่

ในหมู่นักสูบบุหรี่ด้วยกันนั้น จะพบว่าในปัจจุบันคนหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้า หรือพอตไฟฟ้ากันมากขึ้น และสำหรับนักสูบมือใหม่ทั้งหลาย หากยังไม่ได้ตัดสินใจ ก็ขอแนะนำให้ศึกษาเกี่ยวกับความรู้เบื้องต้น ให้เข้าใจเรื่องของพอตให้มากขึ้นก่อนจะตัดสินใจใช้ และเพื่อจะได้สามารถเลือกซื้อพอตได้อย่างเหมาะสมตรงกับความต้องการ ยังสามารถเริ่มใช้งานได้อย่างถูกต้องได้อีกด้วย

พอตไฟฟ้า บุหรี่แบบใหม่ ที่ฉีกภาพลักษณ์เดิมของบุหรี่มวน

พอตไฟฟ้า คืออะไร

เป็นบุหรี่ไฟฟ้าอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับการพัฒนาให้มีขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาง่าย ใช้งานง่ายเพียงแค่เติมน้ำยาลงในพอต ก็ใช้งานได้เลยถึงแม้จะเป็นมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้ ไม่มีปัญหาจุกจิก การดูแลรักษาก็เรียบง่าย ไม่ยุ่งยาก หากมีปัญหาเพียงแค่เปลี่ยนคอยล์ หรือพอตเท่านั้น และที่สำคัญไม่มีกลิ่นไหม้เหมือนเหมือนบุหรี่มวนทั่วไป ไม่ส่งกลิ่นรบกวนคนรอบข้าง ซึ่งเป็นการตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ในยุคปัจจุบัน

เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีส่วนประกอบไม่เยอะ สามารถสร้างควันให้นักสูบจากการใช้ความร้อนไปทำให้เกิดไอน้ำระเหย นอกจากนี้ยังสามารถเลือกกลิ่นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้ตามใจชอบ และยังมีคอยล์สำเร็จรูปให้เลือกปรับใช้ตามต้องการ

พอตบุหรี่ไฟฟ้านั้นจัดได้ว่าเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการทำให้เลิกสูบบุหรี่มวนได้อย่างจริงจัง เพราะน้ำยาซอลนิคที่ใช้นั้นสามารถซึมซับนิโคตินเข้าสู่ร่างกายได้รวดเร็ว และอิ่มเร็วแม้จะสูบจำนวนน้อยครั้งก็ตาม

พอตไฟฟ้า คืออะไร

ส่วนประกอบของพอต

สำหรับนักสูบบุหรี่ไฟฟ้าทั้งหลาย รวมถึงมือใหม่ การเรียนรู้ส่วนประกอบของมัน รวมถึงความสำคัญของแต่ละส่วนประกอบ เป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานพอตบุหรี่ไฟฟ้าควรจะต้องทำ เพื่อที่จะได้ใช้งานได้อย่างถูกต้อง และมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น

Pod Cartridges

เป็นแทงค์เปล่าสำหรับเก็บน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า มีขนาดโดยประมาณ 2-5 มิลลิลิตร รูปร่างของหัวแทงค์มีผลต่อฟีลการสูบเช่นเดียวกับรูลม และเมื่อใดก็ตามที่มีการแตกหักชำรุดที่หัวแทงค์ ก็สามารถเปลี่ยนใหม่ได้ ถ้าไม่มีการใช้งานก็ควรที่จะถอดหัวพอตออก แยกไว้กับตัวเครื่อง เพื่อไม่ให้น้ำยารั่วซึมเข้าสู่แบตเตอรี่

Coil (คอยล์)

คอยล์ คือขดลวดความร้อนที่ติดอยู่กับสำลี เมื่อใดก็ตามที่ขดลวดร้อนเพราะไฟที่จ่ายออกมาจากแบตเตอรี่ ก็จะทำให้สำลีที่อุ้มน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเดือดจนระเหยออกมาเป็นไอน้ำ ข้อควรระวังคือ คอยสังเกตว่าเมื่อเริ่มมีกลิ่นไหม้ หรือควันน้อยลง ให้คิดไว้เลยว่า คอยล์มีปัญหา จะต้องเปลี่ยนคอยล์ทันที

โอกาสในการไหม้ของคอยล์ในพอตเกิดขึ้นได้น้อยเพราะว่าใช้กำลังไฟที่น้อย เลยทำให้มีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างนานกว่าระบบ Mod System 

Body (ตัวเครื่อง)

จะประกอบไปด้วย 2 ส่วนหลัก ๆ คือ แบตเตอรี่ที่ติดมากับตัวเครื่องที่ทำหน้าที่จ่ายไฟให้กับคอยล์เพื่อสร้างความร้อน และก่อให้เกิดไอระเหยออกมาให้นักสูบได้สูบเข้าไป และตัวปรับไฟค่าสูบ

ส่วนประกอบของพอตไฟฟ้า

ประเภทของพอต

บุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท คือ

 1. พอตระบบปิด เป็นพอตที่ใช้หัวแทงค์สำเร็จรูปแบบมีน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในตัวที่พร้อมให้สูบได้เลย และเมื่อน้ำยาหมดก็ดึงหัวแทงค์ออก จากนั้นใส่หัวแทงค์อันใหม่เข้าไป ซึ่งสะดวกต่อการพกพา ไม่ต้องพกอุปกรณ์หลาย ๆ ตัวให้ยุ่งยาก ข้อดีก็คือ ใช้งานง่าย สะดวก ไม่ต้องคอยเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า หรือเปลี่ยนคอยล์ 
 2. พอตระบบเปิด เป็นพอตที่ต้องเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเข้าไปในหัวแทงค์เวลาน้ำยาหมด อย่างสม่ำเสมอ ข้อดีก็คือ สามารถเลือกน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้หลายกลิ่น หรือคอยล์เบอร์ต่าง ๆ ได้ตามที่ต้องการ
 3. พอตใช้แล้วทิ้ง เป็นพอตระบบปิดที่หากใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าหมดแล้วก็ให้ทิ้งได้เลย ไม่จำเป็นต้องชาร์จแบตเตอรี่ใหม่ หรือ เปลี่ยนหัวแทงค์ใหม่ ระบบนี้เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น ราคาไม่แพงเริ่มต้นที่ 150-350 บาท ทำให้เลือกลองสูบได้หลายรสชาติ ใช้ได้ประมาณ 200-800 สูบ / หนึ่งเครื่อง

พอตใช้แล้วทิ้ง เป็นบุหรี่ไฟฟ้าสำเร็จรูปอีกแบบหนึ่ง ที่มีวิธีเปิดบุหรี่ไฟฟ้าด้วยการแกะซองออกก็ดูดพอตได้เลย สูบง่าย ไม่ต้องคอยกังวลเกี่ยวกับปุ่มกดใด ๆ ไม่ต้องดูแลทำความสะอาด เป็นพอตที่พกสะดวก คล่องตัว เพราะมีขนาดประมาณไฟแช็ก หรือปากกา ที่สามารถใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนก็ได้ในการใช้ชีวิตประจำวัน ที่สำคัญไม่มีอันตรายเพราะใช้ไฟน้อย

ประเภทของพอตไฟฟ้า

ข้อดีของพอต

เหตุผลดี ๆ ที่ทำให้เป็นที่นิยมและใช้กันแพร่หลายในหมู่นักสูบบุหรี่ไฟฟ้ามี ดังนี้

 • มีขนาดเล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาไปได้ทุกที่ สะดวกสบายในการใช้งาน
 • ดีไซน์สวยงาม และทันสมัยเหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ในปัจจุบัน
 • สามารถใช้งานได้อย่างน้อยเต็มวัน โดยไม่ต้องหาที่ชาร์จแบตเตอรี่
 • แบตเตอรี่ใช้เวลาน้อยแค่ 1-2 ชั่วโมงในการชาร์จให้เต็ม
 • ใช้งานง่าย เพียงแค่เติมน้ำยา หรือเปลี่ยนคอยล์ ก็เปิดใช้ได้ทันที ไม่มีขั้นตอนยุ่งยาก ใครๆก็ทำได้
 • ฟีลการสูบใกล้เคียงการสูบบุหรี่จริง
 • ปลอดภัยจากสารพิษก่อมะเร็งที่เกิดจากการเผาไหม้ของบุหรี่จริง เพราะพอตนั้นไม่มีการเผาไหม้ของยาสูบ เหมือนบุหรี่มวนทั่วไป แต่จะเป็นการสูบไอระเหยจากความร้อน 
 • สามารถกำหนดค่านิโคตินได้ตามต้องการ
 • ทำความสะอาด และดูแลรักษาง่าย เนื่องจากมีอุปกรณ์น้อยชิ้น
 • เหมาะกับคนที่ต้องการจะเลิกสูบบุหรี่มวน
 • ราคาไม่แพง จับจ่ายได้ เมื่อเปรียบเทียบกับการสูบบุหรี่มวน และก็ยังถูกกว่าบุหรี่ไฟฟ้า
 • เหมาะสมในการใช้งานจริง รวมทั้งงานเข้าสังคม

ข้อเสียของพอต

หากจะกล่าวถึงข้อเสียของพอตบุหรี่ไฟฟ้า น่าจะหมายถึงจุดด้อยในสายตาของนักสูบบุหรี่ไฟฟ้าบางคนเท่านั้น ในขณะที่บางคนอาจเห็นเป็นเรื่องธรรมดา หรือจุดดี ก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น

พอตไฟฟ้าโดยทั่วไปจะมีแบตเตอรี่ในตัว ทำให้จำเป็นต้องชาร์จไฟที่ตัวเครื่องโดยตรง จึงไม่สะดวกในการใช้งานและอาจก่อให้เกิดอันตรายได้หากใช้งานตอนชาร์จ  นอกจากนี้กลิ่นและควันที่ได้จากพอตอาจไม่มากเท่ากับที่นักสูบสายควันชอบ นอกจากนี้ยังมีโอกาสของการรั่วซึมของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในพอตระบบเปิด

เลือกซื้อพอตไฟฟ้าอย่างไรให้โดนใจอย่างจัง

เลือกซื้ออย่างไรให้โดนใจอย่างจัง

เมื่อได้ศึกษาความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับพอตแล้ว ก็จะทำให้มีแนวทางในการตัดสินใจที่จะเลือกพอตที่ถูกใจ โดนใจได้ จากการดูปัจจัยดังต่อไปนี้

 1. รูปแบบ ขนาด และน้ำหนัก สำหรับนักสูบบุหรี่มือใหม่ ควรเน้นที่การใช้ได้จริง สามารถพกพาไปได้ทุกที่ มีขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา เพื่อความสะดวกสบาย และแน่นอนว่าดีไซน์ของตัวเครื่องควรมีดีไซน์สวยงามทันสมัย เหมาะกับคนรุ่นใหม่ แต่ก็ต้องเลือกรุ่นที่ตรงกับความต้องการเราด้วย เพราะพอตไฟฟ้าบางรุ่นจะมีขนาดเล็ก อาจจะไม่เหมาะกับนักสูบที่สูบบ่อยครั้งต่อวัน เพราะแบตเตอรี่ของเครื่องเป็นตัวเล็ก ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็ว ใช้งานได้ไม่นาน
 2. ประเภทของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีอยู่ 2 ชนิดซึ่งมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป คือ น้ำยาฟรีเบส และน้ำยาซอลนิค  สำหรับพอตไฟฟ้านั้นส่วนใหญ่จะใช้น้ำยาซอลนิค (รุ่นใหม่ ๆ ที่ได้รับการพัฒนากันอย่างต่อเนื่อง จะสามารถใช้ได้ทั้งซอลนิค และ ฟรีเบส) ซึ่งมีระดับนิโคตินสูงที่สามารถเลือกระดับ เช่น 20 30 35 40 50+ mg ขึ้นไปได้ตามต้องการ แต่ได้ควันไม่เยอะนัก ดังนั้นหากเป็นนักสูบสายควันเยอะ ๆ นิโคตินไม่เน้น ก็อาจจะต้องเลือกบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้น้ำยาฟรีเบส
 3. การใช้งาน ไม่ว่าจะเลือกพอตแบบไหนก็ตาม จะเป็นระบบเปิด ระบบปิด หรือใช้แล้วทิ้ง ก็ต้องดูว่าเราเป็นนักสูบแบบไหน ถ้าเป็นมือใหม่ก็อาจเลือกพอตแบบใช้แล้วทิ้ง เพราะใช้งานง่าย ไม่ต้องเสียเวลาประกอบอุปกรณ์อะไรเลย แถมยังมีราคาถูก เป็นต้น
 4. ร้านขายบุหรี่ไฟฟ้าที่น่าเชื่อถือ ควรเลือกซื้อจากร้านขายบุหรี่ไฟฟ้าที่น่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ และเป็นของแท้ 100% พร้อมให้คำแนะนำได้แบบมืออาชีพ สามารถช่วยนักสูบในการเลือกบุหรี่ไฟฟ้าได้ตรงกับที่มองหา ในด้านราคาของแต่ละร้านจะไม่ไกลกันแต่ที่สำคัญต้องเป็นของแท้ เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพนักสูบ

สรุป

พอตกับบุหรี่ต่างกันยังไงนั้น ง่าย ๆ พอตคืออุปกรณ์การสูบที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนการสูบบุหรี่มวนแบบปกติ ที่สร้างปัญหาให้กับนักสูบในแง่ของกลิ่นบุหรี่ที่ติดตัว และยังรบกวนคนรอบข้างอีกด้วย อีกทั้งยังมีสารก่อมะเร็งปอด การสูบแต่ละครั้งต้องใช้อุปกรณ์เสริม เช่น ไฟแช็ก ที่เขี่ยบุหรี่ เป็นต้น ดังนั้น พอตนับว่าดีกว่าบุหรี่มวนมากๆ

ใครสนใจอยากทดลองสูบพอตไฟฟ้า เข้ามาที่เว็บ Sudjudshop แล้วเลือกกดพอตใส่ตะกร้าได้เลย มีพอตให้เลือกเพียบ ทั้งตัวเครื่องและหัวพอตกลิ่นหลากหลาย ใครอยากลองพอต อยากเลิกบุหรี่ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง!