พอตไฟฟ้า คืออะไร อันตรายไหม? ทำไมเป็นที่นิยม 

พอตไฟฟ้า คืออะไร

จุดเริ่มต้นของพอตไฟฟ้า คืออะไรที่พัฒนามาจากบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไปที่มีการคิดค้นเพื่อให้ผู้คนสูบบุหรี่น้อยลง ลดการใช้สารนิโคติน แต่ใช้สารสร้างไอระเหยที่ได้รับการปรุงแต่งกลิ่น และรสเข้ามาแทน เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้นจึงมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบจนกลายเป็นพอตไฟฟ้าที่มีความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะใช้งานได้ง่าย ขนาดเล็ก พกพาสะดวก และมีกลไกไฟฟ้าที่ทำงานปล่อยสารนิโคตินจำนวนนึงออกมา ทำให้ไม่มีการเผาไหม้แล้วปล่อยสารพิษเจือปนเหมือนกับบุหรี่มวนตามปกติ บทความนี้จะพาไปทำความรู้จักว่าพอตไฟฟ้ามีจุดเด่น และวิธีใช้อย่างไร

พอตไฟฟ้า คืออะไร ต่างจากบุหรี่อย่างไร?

พอตไฟฟ้าเป็นบุหรี่ไฟฟ้าในรูปแบบที่พัฒนาแล้ว มีข้อดีกว่าบุหรี่มวนที่มีขายทั่วไปตรงที่ลดความเสี่ยงการได้รับสารอันตรายที่เกิดจากการเผาไหม้ของมวนบุหรี่ และควันเสียที่ส่งผลต่อผู้สูบ รวมไปถึงบุคคลรอบข้าง พอตไฟฟ้าต่างจากบุหรี่ไฟฟ้าตรงที่มีการดูแลรักษาที่ง่าย ใช้งานสะดวกเพียงเติมน้ำยา มีขนาดเล็กพกพาไปไหนมาไหนได้ นอกจากนี้ยังไม่ต้องใช้กำลังไฟที่มากเท่าบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อสร้างควัน พอตไฟฟ้าก็สามารถทำให้ผู้ใช้งานได้รับรสชาติ กลิ่น และสารนิโคตินที่เพียงพอต่อความต้องการ จึงทำให้พอตเป็นที่นิยมในหมู่สายควันมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ส่วนประกอบของพอตไฟฟ้ามีอะไรบ้าง

 1. Pod Cartridges เรียกอีกชื่อหนึ่งคือ หัวพอต หน้าที่ของหัวพอตคือกักเก็บน้ำยาโดยลักษณะโครงสร้างของหัวพอตจะมีผลต่อความรู้สึกในการสูบ หากใช้ไปนาน ๆ หัวพอตเกิดเสียก็สามารถเปลี่ยนใหม่ได้แต่สามารถเปลี่ยนได้เฉพาะรุ่นที่ตรงกันเท่านั้น ข้อดีคือเราสามารถพกหัวพอตที่แตกต่างกันเพื่อเปลี่ยนอรรถรสในการสูบได้ทั้งกลิ่น และควันจากพอตไฟฟ้า หลังจากใช้งานเสร็จแล้วควรนำหัวพอตออกจากตัวเครื่องเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาของน้ำยาไหลซึมเข้าไปในแบตเตอรี่
 2. Coil คอยล์พอต คือส่วนที่จะมีขดลวด และสำลีติดอยู่ด้วยกันภายใน โดยสำลีมีหน้าที่คอยกักเก็บน้ำยาไว้ เมื่อใช้งานแบตเตอรี่จะส่งความร้อนมาที่ขดลวดหลังจากนั้นน้ำยาที่สำลีกักเก็บไว้นั้นจะเดือดและระเหยขึ้นเป็นไอน้ำ วิธีการเตรียมคอยล์พอตคือเมื่อติดตั้งคอยล์ของพอตไฟฟ้าเข้าไปในตลับน้ำยา จากนั้นจึงเติมน้ำยากลิ่นที่ต้องการแล้วจึงรอให้ตัวสำลีได้ดูดซับน้ำยาจนชุ่มก่อนจึงใช้งาน ข้อระวังในการใช้งานคือคอยล์พอตควรเปลี่ยนเมื่อเรารู้สึกว่ามีกลิ่นไหม้ของน้ำยา หรือรู้สึกว่าควันน้อยลง
 3. Body พอตไฟฟ้า ทำไมต้องมีตัวเครื่อง ? เพราะตัวเครื่องของพอตจะมีองค์ประกอบสำคัญ 2 ส่วนคือ
  • แบตเตอรี่ของตัวเครื่องขนาดของแบตเตอรี่จะเป็นตัวบ่งบอกความจุของพอตบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งผู้ผลิตนั้น มักออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ 24 ชม. และที่สำคัญไม่ควรใช้งานจนแบตเตอรี่เหลือ 0% เพราะอาจจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพได้
  • การปรับไฟ การเลือกปรับไฟนั้น ส่วนใหญ่จะปรับตามความชอบของผู้สูบพอตบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีค่าเฉพาะตายตัว
พอตคืออะไร และมีกี่ประเภท

ประเภทของพอตไฟฟ้ามีกี่ประเภท ต่างกันอย่างไร 

พอตไฟฟ้าระบบเปิด พอตไฟฟ้าระบบเปิด เป็นพอตประเภทที่จะเติมน้ำยาใน Pod Cartridges อย่างสม่ำเสมอไม่ให้น้ำยาหมด ข้อดีของพอตระบบเปิดคือ เราเลือกน้ำยาได้หลากหลายทั้งแบรนด์ และกลิ่นตามที่ผู้สูบพอตบุหรี่ไฟฟ้าต้องการ นอกจากนี้ยังใช้น้ำยาชนิดไหนก็ได้ตอบโจทย์กับคนที่ชอบเปลี่ยนกลิ่นของน้ำยาบ่อย ๆ

พอตไฟฟ้าระบบปิด พอตไฟฟ้าระบบปิดนั้นส่วนหัว Pod Cartridges จะมีน้ำยามาให้เรียบร้อยสามารถสูบได้เลย ตรงข้ามกับพอตไฟฟ้าระบบเปิด นอกจากนี้พอตไฟฟ้าระบบปิดไม่สามารถเติมน้ำยาเอง หรือปรับค่าโอห์มของคอยล์ได้เลย เมื่อน้ำยาหมดจึงต้องใช้วิธีการนำ Pod Cartridges ออกแล้วนำอันใหม่ใส่เข้าไปแทนจึงจะสามารถใช้งานต่อได้ ข้อควรระวังคือเวลาน้ำยาใกล้หมดอาจจะส่งกลิ่นไหม้

พอตไฟฟ้าใช้แล้วทิ้งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่วัยรุ่น เพราะใช้แล้วทิ้งได้เลยไม่ต้องยุ่งยากในการเปลี่ยนหัว ไม่ต้องชาร์จแบต ดูแลทำความสะอาดไม่มาก มือใหม่ก็สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องมีความชำนาญ หัวพอตไฟฟ้าราคาถูกสามารถลองกลิ่นแปลกใหม่ได้ในราคาไม่แพง และเมื่อพอตเสื่อมสภาพก็สามารถซื้อใหม่ได้เลย

จุดเด่นของพอตไฟฟ้าดียังไงทำไมคนชอบใช้

พอตไฟฟ้าข้อดีมีดังนี้

 1. มีขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก 
 2. มีรูปร่างลักษณะทันสมัย มีความแฟชั่น
 3. ชาร์จไว และสามารถใช้งานได้นานตลอดวัน
 4. สามารถเติมเต็มนิโคตินได้เพียงสูบไม่กี่ครั้ง
 5. ใช้งานง่ายเพียงแค่เติมน้ำยา หรือเปลี่ยนคอยล์ก็สามารถใช้งานได้เลย
 6. ดูแลรักษาความสะอาดได้ง่ายกว่าบุหรี่ไฟฟ้า
 7. ให้ความรู้สึกเหมือนสูบบุหรี่จริง แต่ไม่มีควันเยอะเท่าบุหรี่ ไม่สากคอ
 8. เวลาสูบจะไม่ได้รับสารพิษที่เกิดจากการเผาไหม้เหมือนบุหรี่จริง
 9. ราคาถูกกว่าบุหรี่ไฟฟ้าในท้องตลาด
 10. สามารถเลือกได้ว่าอยากรับสารนิโคตินปริมาณเท่าไหร่ จึงทำให้ค่อย ๆ ลดบุหรี่ได้
 11. พอตไฟฟ้าเหมาะสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก 

จุดด้อยของพอตไฟฟ้ามีอะไรบ้าง

พอตไฟฟ้ามีข้อเสียที่อาจทำให้ผู้สูบไม่พึงพอใจ

 1. พอตไฟฟ้านั้นจะมีควัน และกลิ่นที่น้อยกว่าบุหรี่ไฟฟ้า สำหรับคนที่ต้องการอรรถรสจากการสูบควันที่มีปริมาณมากจึงอาจมองเป็นข้อเสียของพอตไฟฟ้า 
 2. เวลาที่เราชาร์จแบตเตอรี่พอตไฟฟ้าจะไม่สามารถใช้งานได้เพราะอาจจะเกิดอันตรายขึ้น จึงควรรอชาร์จให้เสร็จเสียก่อน
บุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตยี่ห้อไหนดี

วิธีเลือกซื้อพอตไฟฟ้าให้เหมาะกับการใช้งาน

การเลือกซื้อพอตสำหรับมือใหม่ที่อยากจะทดลองสูบ นอกจากคำตอบว่าพอตไฟฟ้า คืออะไรแล้ว วันนี้เราจะนำเสนอการเลือกบุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตว่าควรเริ่มอย่างไรดี

1. ลักษณะการใช้งานของผู้ใช้พอตไฟฟ้า บุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตแต่ละประเภททั้ง พอตไฟฟ้าระบบปิด พอตไฟฟ้าระบบเปิด และพอตไฟฟ้าใช้แล้วทิ้ง แต่ละชนิดจะมีข้อดีข้อเสียต่างกันออกไป เช่น มือใหม่อาจจะเลือกใช้พอตไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้ง เพราะใช้งานไม่ยุ่งยาก ราคาถูกเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น 

2. ประเภทของน้ำยาพอตไฟฟ้า น้ำยาพอตไฟฟ้านั้นเเบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ น้ำยาซอลนิค และน้ำยาฟรีเบส แต่ละชนิดจะจุดเด่นต่างกัน เช่น สารนิโคตินในน้ำยาฟรีเบสจะมีน้อยกว่า แต่มีควันมากกว่า ในเรื่องของความนุ่มนวล ไม่แสบคอต้องยกให้น้ำยาซอลนิค ทั้งนี้ทั้งนั้นจะต้องดูให้ดีกว่าพอตของเราใช้กับน้ำยาประเภทไหนได้บ้าง

3. ดีไซน์ของบุหรี่ไฟฟ้าแบบพอต ส่วนใหญ่ผู้ใช้พอตไฟฟ้าจะนำพอตติดตัวไปด้วย ดังนั้นน้ำหนัก และดีไซน์ของพอตจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก จึงเป็นสิ่งที่เราต้องคิดคำนึงถึงเป็นอันดับแรก ๆ บุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตที่มีขนาดเครื่องเล็กก็จะมีความจุของแบตเตอรี่ที่น้อยกว่า อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่ชอบสูบจัด เป็นต้น

สรุป

ในตลาดตอนนี้พอตไฟฟ้า คืออะไรที่น่าสนใจมาก ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่ง่ายไม่ต้องพันลวด สะดวก สามารถใช้งานครบครันอย่างเราต้องการ พกพาสะดวกเพราะเครื่องเล็ก น้ำหนักเบา สามารถใส่กระเป๋าแล้วนำไปใช้งานที่ไหนก็ได้ตลอดทั้งวัน จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับใครที่อยากเปลี่ยนประสบการณ์การสูบ และอยากลดสารพิษจากการสูบบุหรี่ทั่วไป แต่คิดว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่ใช้งานยาก พอตบุหรี่ไฟฟ้าจึงตอบโจทย์สำหรับทุกท่านที่ยังคงต้องการสารนิโคติน แต่อยากลดความอันตรายลง หวังว่าบทความนี้จะตอบคำถามว่าพอตไฟฟ้าเป็นยังไง และให้คำแนะนำสำหรับมือใหม่ที่อยากทดลองใช้พอตไฟฟ้าได้