พอตใช้แล้วทิ้ง มีวันหมดอายุไหม แล้วพอตควรใช้กี่ปี

พอตใช้แล้วทิ้ง

พอตใช้แล้วทิ้งเป็นอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมจากนักสูบมากที่สุด ด้วยความที่ใช้งานได้ง่ายและมีน้ำยามาให้ภายในตัว ทำให้เป็นที่ชื่นชอบในหมู่นักสูบเป็นอย่างมาก แต่หลายคนอาจจะมีความสงสัยว่าแล้วพอตควรใช้กี่ปี มีวันหมดอายุหรือไม่ และสำหรับใครหลายคนที่ชอบซื้อมาเก็บไว้ในจำนวนมากๆ จะได้ไม่ต้องมาปวดหัวกับอายุการใช้งานของพอตนั้นหมดแบบกะทัดหัน เพราะฉนั้นเรื่องของวันหมดอายุจึงเป็นสิ่งสำคัญที่นักสูบควรต้องทราบกัน

พอตใช้แล้วทิ้งมีหมดอายุการใช้งานหรือไม่

พอตใช้แล้วทิ้ง ถูกออกแบบมาให้มีระยะการใช้งานที่สั้น โดยจะขึ้นอยู่กับจำนวนคำสูบของแต่ละรุ่น และพฤติกรรมการสูบของแต่ละบุคคล หากใครที่ไม่ได้ซื้อมาในจำนวนมากๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไรเพราะส่วนใหญ่จะซื้อมาแล้วก็จะใช้งานภายในระยะเวลาไม่กี่สัปดาห์ แต่หากใครที่ชอบซื้อมาในปริมาณมากๆ เพื่อเก็บตุนไว้แน่นอนอยู่แล้วว่าตัวพอตนั้นมีแบตเตอรี่และน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอยู่ในตัวเครื่อง และสิ่งเหล่านี้มีการเสื่อมสภาพได้เป็นเรื่องปกติ โดยปกติแล้วหลังจากวันที่ผลิตหากยังไม่เปิดใช้งานจะสามารถเก็บไว้ได้ประมาณ 1 ปี สังเกตจากวันผลิตและวันหมดอายุได้ที่ตัวกล่องหรือซองของสินค้านั้นๆ 

พอตใช้แล้วทิ้งหมดอายุแล้วจะส่งผลอย่างไร

แน่นอนอยู่แล้วอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าหากหมดอายุการใช้งานแล้วก็จะส่งผลเสีย และอาจจะทำให้เกิดอัตรายต่อร่างการหรือการใช้งานของเราได้ ซึ่งพอตใช้แล้วทิ้งก็เช่นกัน ด้วยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่อยู่ในตัวเครื่องมีส่วนประกอบของนิโคติน และสารแต่งกลิ่นมากมายเป็นส่วนผสม ซึ่งสามารถเสื่อมสภาพได้ทำให้เกิดกลิ่นและรสชาติที่ผิดเพี้ยนจากที่ควรจะเป็น และยิ่งเก็บไว้นานเกิน 1 ปีขึ้นไป ยิ่งทำให้รสชาติหรือกลิ่นที่ได้รับนั้นออกมาแย่แบบสุดๆ

สิ่งที่ตามมาคือเรื่องของแบตเตอรี่ ด้วยแบตเตอรี่ที่ใช้งานของพอตนั้นเป็นแบบแบตลิเธี่ยม ซึ่งระดับแบตที่กักเก็บไว้นั้นจะเกิดการกระจายตัวลดลงเรื่อยๆ ตามกาลเวลา อีกทั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคอย่างแบตเตอรี่นั้นก็มีอายุการใช้งานเพียง 1 ปีเท่านั้น หากหมดอายุการใช้งานแล้ว จะส่งผลให้ไม่สามารถชาร์จแบตซ้ำได้ หรือหากชาร์จได้ก็จะใช้งานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิที่ควรจะเป็น

แนะนำวิธีเก็บรักษาพอตใช้แล้วทิ้งยังไงให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

การเก็บรักษาพอตใช้แล้วทิ้งถือว่าเป็นเรื่องที่นักสูบส่วนใหญ่นั้นมองข้าม แต่อย่างไรก็ตามหากเราเก็บรักษาให้ถูกวิธีนั้น จะช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของตัวเครื่อง และทำให้สามารถดึงประสิทธิภาพได้ออกมาได้อย่างเต็มที่

  • เก็บให้ห่างจากความร้อน หรือสถานที่ ที่มีอุหภูมิสูง เพราะอาจจะทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเสื่อมสภาพเร็วขึ้นหากจเอความร้อน
  • คอยหมั่นตรวจเช็คอุปกรณ์ก่อนใช้งานอย่างสม่ำเสมอ หากตัวพอตการมีรอยบุบหรือรอยรั่ว ให้ทิ้งและเปลี่ยนเครื่องใหม่ทันที
  • ไม่ควรทำตกน้ำ เพราะบุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่ไม่มีระบบกันน้ำ หากตกน้ำแล้วซึมเข้าสู่ตัวเครื่อง อาจจะทำให้วงจรภายในเสียหายจนไม่สามารถนำกลับมาใช้งานได้
  • ตรวจสอบอายุการใช้งาน แน่นอนก่อนที่เราจะใช้งานนั้น ให้ตรวจสอบวันผลิตและวันหมดอายุของตัวเครื่องให้ดี เพื่อหลีกเลี่ยงรสชาติผิดเพี้ยน หรือสิ่งอื่นๆ ที่อาจจะเกิดอัตรายต่อร่างกายเราได้
พอตใช้แล้วทิ้งราคาถูก

สรุปพอตใช้แล้วทิ้งควรใช้กี่ปี

พอตใช้แล้วทิ้งก็มีวันหมดอายุไม่ต่างกับบุหรี่ไฟฟ้าประเภทอื่นๆ ดังนั่นก่อนใช้งานทุกครั้งให้เราตรวจสอบวันหมดอายุให้เรียบร้อย รวมไปถึงการเก็บรักษาตัวเครื่องให้ดีหลังจากเปิดใช้งานแล้ว เพราะน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าของพอตนั้นสามารถเกิดการเสื่อมสภาพได้ เราจึงไม่ควรวางพอตทิ้งไว้ในที่มีความร้อนเป็นเวลานาน เพื่อให้เราได้ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าได้อย่างมีเต็มประสิทธิภาพ