พอตเปลี่ยนหัวกับปัญหากวนใจจะรู้ได้ไงว่าพอตน้ำยาหมดแล้ว

พอตเปลี่ยนหัว

แน่นอนอยู่แล้วว่าใครที่เคยสูบพอตเปลี่ยนหัวต้องเคยเจอกับปัญหาที่มักจะมากวนใจ กับหัวพอตที่สูบแล้วมีกลิ่นไหม้อย่างแน่นอน ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่เราไม่ค่อยอยากจะเจอกันสักเท่าไหร่ แต่นั่นก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะบ่งบอกเราถึงเรื่องน้ำยาในหัวพอตหมดแล้ว เพราะเมื่อน้ำยาหมดตัวสำลีที่อยู่ในคอยล์จะต้องสัมผัสกับความร้อนโดยตรง ให้กลายเป็นการเผาไหม้และมีกลิ่นไหม้พึงประสงค์ตามมา 

มันไม่ใช่แค่ทำให้เรารู้สึกเหม็นและระคายคอจนอยากจะไอออกมาเท่านั้น แต่การเผาไหม้สำลียังเกิดอันตรายต่อสุขภาพมากมายอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากใครเริ่มสัมผัสได้ถึงกลิ่นไหม้ เราขอแนะนำว่าให้ซื้อหัวน้ำยาใหม่ไปเปลี่ยนโดยด่วน

4 วิธีสังเกตพอตเปลี่ยนหัวว่าน้ำยาหมดแล้ว

เนื่องด้วยพอตเปลี่ยนหัวถูกออกแบบมาให้สะดวกและใช้งานได้ง่าย โดยจะมีหัวพอตที่มีน้ำยาและคอยล์ติดตั้งมาไว้ให้ล่วงหน้าอยู่แล้ว และไม่สามารถเติมน้ำยาหรือเปลี่ยนคอยล์ได้ ทำให้มีระยะเวลาหรืออายุการใช้งานที่สั้นต่างกับหัวพอตที่สามารถเติมน้ำยาได้ ดังนั้นเราจะมาแนะนำวิธีสังเกตยังไงว่าควรที่จะเริ่มเปลี่ยนหัวพอตใหม่ได้แล้ว กับ 4 วิธีดังนี้

กลิ่นเพี้ยน กลิ่นจาง

เราจะรู้ได้ยังไรว่าน้ำยาในหัวพอตใกล้หมด คือเรื่องของกลิ่นเวลาสูบแล้วกลิ่นจะมีความเพี้ยนไปจากเดิม และรสชาติเริ่มจาง ไม่เข้มข้นเหมือนกับตอนที่เราซื้อมาตอนแรกๆ นั่นจะเป็นสัญญาณที่บ่งบอกให้กับเราได้เลยว่าน้ำยาใกล้จะหมดแล้ว ให้เตรียมเปลี่ยนใหม่ได้เลย

ควันน้อย

ควันน้อยจะเป็นการบ่งบอกได้ถึง 2 กรณีคือเรื่องแบตเตอรี่ใกล้หมดแล้ว ให้เราทำการชาร์จแบตได้ หากเราชาร์จแบตเตอรี่แล้วยังมีควันที่ออกมาน้อยกว่าปกติ ก็แสดงว่าตัวน้ำยาใกล้หมดแล้ว สามารถเปลี่ยนใหม่ได้เลย

สูบไม่ออก

แรกๆ ตอนที่สูบตัวเครื่องสามารถปล่อยควันและได้กลิ่นเป็นปกติ แต่หากเราใช้งานไปสักระยะหนึ่ง แน่นอนอยู่แล้วว่าหัวพอตนั้นออกแบบมาให้มีระยะการใช้งานที่สั้น เพราะการดูดพอตไม่ขึ้นอาจจะเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าน้ำยาใกล้หมดแล้วก็เป็นได้ ซึ่งสาเหตุเกิดจากระดับของน้ำยามีน้อยทำให้ไม่สามารถเกิดการระเหยได้ จึงทำให้ดูดไม่ขึ้นนั่นเอง

ดูจากปริมาณน้ำยาในหัวพอต

โดยส่วนใหญ่แล้วหัวน้ำยาจะผลิตมาให้ จะมีลักษณ์ที่โปร่งใส สามารถมองเห็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าภายในได้ จึงเป็นเรื่องที่ทำให้สังเกตได้ง่ายว่าน้ำยาใกล้จะหมดหรือยัง แต่อย่างไรก็อาจจะมีบางรุ่นบางค่ายที่ผลิตมาแบบไม่สามารถมองเห็นน้ำยาได้ หรือมองได้ไม่ชัดเจน ซึ่งเราก็สามารถสังเกตจากวิธีต่างๆ ที่บอกไว้ก่อนหน้านี้ได้เลย

วิธีใช้พอตเปลี่ยนหัว

สรุปพอตเปลี่ยนหัวดูยังไงว่าน้ำยาหมดแล้ว

สำหรับพอตเปลี่ยนหัวที่ใช้งานหัวพอตแบบสำเร็จนั้น แน่นอนอยู่แล้วออกแบบมาเน้นในเรื่องของความสะดวก และใช้งานง่าย โดยจะมีน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าและคอยล์ติดตั้งไว้ล่วงหน้า แต่ก็จะแลกมาด้วยไม่สามารถเติมน้ำยาหรือเปลี่ยนคอยล์ได้นั้นเอง และปัญหาที่เราจะพบเจอได้ก็คือเวลาไหนควรเปลี่ยนหัวพอตได้แล้ว นอกจากหัวพอตจะมีลักษณ์โปร่งใสที่ทำให้ดูได้แล้ว วิธีต่างๆ ที่กล่าวไปนั้นก็สามารถบ่งบอกได้เช่นกัน