พอตอันตรายไหม และยังน่าใช้งานอยู่หรือไม่ [เรามีคำตอบ]

พอต

ด้วยความที่ปัจจุบันนักสูบส่วนใหญ่หันมาใช้งานบุหรี่ไฟฟ้ากันเป็นอย่างมาก ซึ่งหากจะทำให้มีผู้ที่ใช้งานหรือไม่ได้ใช้งานหลายๆ ท่านอาจจะมีความสงสัยกันว่าพอตอันตรายไหม เพราะแน่นอนอยู่แล้วว่าคนที่ใช้ส่วนใหญ่ใช้เพราะฟีลสูบและกลิ่นให้เลือกมากมาย หรือใช้เพื่อทดแทยบุหรี่จริง โดยทั้งที่อาจจะยังไม่รู้ถึงการทำงานของบุหรี่ไฟฟ้าแบบจริงจัง ดังนั้นบทความนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ชนิดนี้กันให้มากขึ้น เพื่อเป็นส่วนประกอบการตัดสินใจ ว่าจะใช้งานดีหรือเปล่า

พอตไฟฟ้าคืออะไร มาทำความรู้จักกัน

พอตไฟฟ้า (Pod System) เป็นอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมจากนักสูบเป็นจำนวนมาก ด้วยความที่มีการใช้งานที่ง่าย และขนาดเล็กกะทันรัด รวมไปถึงเรื่องอรรถรสของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีรสชาให้ได้เลือกมากมาย จนทำให้เป็นอุปกรณ์ที่นักสูบหันมาสนใจกันมากยิ่งขึ้น ซึ่งมีส่วนประกอบหลักๆ ด้วยอยู่ด้วยกัน 3 ส่วนคือ ตัวเครื่องสำหรับบรรจุแผงวงจรต่างๆ และแบตเตอรี่สำหรับให้พลังงาน , หัวพอต ทำหน้าที่กักเก็บน้ำยาและคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า , คอยล์ ทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานเป็ฯความร้อน เพื่อสร้างไอระเหยจากน้ำยา

และส่วนที่หลายๆ ท่านสงสัยกันก็คือเรื่องของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งในตัวน้ำยานั้นมีส่วนผสมของสารต่างๆ แล้วหลายท่านไม่รู้ว่าเป็นสารแบบไหน จึงอาจจะทำให้เกิดความสงสัยขึ้นมา โดยเราต้องบอกก่อนว่า ส่วนผสมต่างๆ ทีมีในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นจะเป็นสารแบบ Food Grade ซึ่งจะมีความปลอดภัยและไม่มีอัตราย แต่ต้องใช้ในปริมาณที่พอดี และผสมจากผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้เท่านั้น โดยจะมีสารต่างๆ ดังนี้

  • Vegetable Glycerin (VG) : เป็นสารหฟฟฟฟฟฟฟที่สำหรับแต่งเติมและเพิ่มความชุ่มชื้น และเป็นตัวช่วยในการผลิตควันในตอนสูบ ซึ่งเป็นสารที่ถูกใช้งานเครื่องสำอางค์ หรือครีมต่างๆ เป็นต้น
  • Propylene Glycol (PG) : สารที่ทำหน้าที่ละลายให้ส่วนผสมอื่นๆ ให้เข้ากันได้แบบลงตัว ซึ่งมีกระบวดการคล้ายกับแอลกอฮอล์ ไม่มีฤทธิ์ทำให้มึนเมา โดยจะพบเจอได้ในเครื่องสำอางค์ และอุตสาหกรรมยา
  • นิโคติน : สามารถพบได้จากใบยาสูบ มีฤทธิ์ทำให้เสพติดหากใช้เกิดกว่าปริมาณที่กำหนด และถูกใช้เป็นส่วนผมในยาเพื่อรักษาอาการบางประเภท
  • สารให้ความหวาน : ตรงตามชื่อช่วยเพิ่มความหวานให้กับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ทำให้สูบได้ง่าย แต่ไม่ใช้น้ำตาล
พอตอันตรายไหม

แนะนำใช้พอตยังไงให้ปลอดภัย

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับพอตกันไปแล้ว แต่หากใครที่ยังสนใจที่จะใช้งานต่อ เราเลยจะมีแนะนำวิธีการใช้งานยังไงให้ปลอดภัยมากที่สุด เพื่อเป็นการใช้งานได้อย่างถูกต้อง และไม่เป็นอัตรายต่อผู้ใช้งาน

  • ผู้ใช้งานควรมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป สตรีมีครรภ์ และผู้ที่มีโรคประจำตัวเช่น โรคหัวใจ โรคปอด และโรคความดันโลหิตสูง ไม่ควรใช้งานอย่างเด็ดขาด
  • เลือกซื้อพอตที่มีคุณภาพ เหมาะสมและตอบโจทย์ต่อความต้องการของเรามากที่สุด โดยให้เลือกซื้อจากร้านที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อให้แน่ใจว่าบุหรี่ไฟฟ้าที่ได้มานั้นเป็นสินค้าของแท้ 100 %
  • ควรทำการศึกษาข้อมูล และวิธีการใช้งานอย่างละเอียด โดยสามารถดูได้จากรีวิวทางเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อการใช้งานที่ถูกต้อง
  • หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์ของท่านอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในส่วนของหัวพอตที่เราต้องใช้ปากสูบ เพื่อป้องการเชื้อโรค และสิ่งที่ไม่พึงประสงค์นั้นเข้าสู่ร่างกายเรา
  • สูบให้พอดี ไม่ควรลากสูบยาวๆ หรือสูบถี่ๆ ควรเว้นระยะสูบให้พอดี เพื่อป้องกันคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าไหม้เร็ว แถมยังป้องกันไม่ให้เราได้รับนิโคตินสูงจนเกินไปอีกด้วย

สรุปพอตไฟฟ้าเหมาะที่จะใช้งานหรือไม่

ต้องบอกก่อนว่าหากใครที่เป็นนักสูบอยู่แล้ว หรือหาตัวช่วยในการเลิกบุหรี่จริง พอตไฟฟ้าถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก เพราะไม่มีการเผาไหม้เหมือนกันตัวบุหรี่มวน และยังสามารถควบคุมปริมาณนิโคตินจากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เราเลือกใช้ได้อีกด้วย แต่หากใครที่ไม่ได้เป็นนักสูบอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องมาเลือกใช้ เพราะการไม่สูบอะไรเลยจะเป็นผลดีกับเรามากที่สุดแล้ว