ค่าโอห์ม,โวลต์,วัตต์ หน่วยวัดที่นักสูบควรรู้

ค่าโอห์ม,โวลต์,วัตต์

มาทำความรู้จักกับค่าโอห์ม,โวลต์,วัตต์ หน่วยวัดที่นักสูบควรรู้ ก่อนที่จะคุณจะสูบจริง เพราะอันตรายจากบุหรี่มวนที่มากมายทำให้หลาย ๆ คนอยากลองหันไปใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าที่น่าจะปลอดภัยกว่าทั้งกับตัวเองและคนรอบข้าง แต่การใช้งานบุหรี่ไฟฟ้านั้นจำเป็นต้องมีความรู้การใช้งานอยู่ไม่น้อย หากใช้งานโดยไม่ศึกษา จากที่หันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัย อาจกลายเป็นนำมาสู่อันตรายยิ่งกว่าจากการใช้งานผิดพลาดก็เป็นได้

ohm, Volts, watts คือ

สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าจะต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจก่อนเลือกใช้งาน บุหรี่ไฟฟ้า ก็คือหน่วยวัดต่าง ๆ เช่น ค่าโอห์ม ค่าโวลต์ วัตต์ คืออะไร สำคัญอย่างไรต่อการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า หากคุณมีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับค่าเหล่านี้ของบุหรี่ไฟฟ้าเหล่านี้อย่างถ่องแท้ก็จะสามารถใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าได้อย่างปลอดภัย แถมยังช่วยให้คุณเข้าถึงอรรถรสของการสูบบุหรี่ไฟฟ้าดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ค่าโอห์ม บุหรี่ไฟฟ้า คืออะไร

ค่าโอห์ม (Ohm, Ω) เป็นหน่วยวัดความต้านทานไฟฟ้า สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าความต้านทาน 1 โอห์มคือความต้านทานระหว่างจุด 2 จุดบนตัวนำกระแสไฟฟ้า หากพูดง่าย ๆ ค่าโอห์มเป็นค่าที่บอกความต้านทานกระแสไฟฟ้านั่นเอง 

ยิ่งความต้านทานมากแปลว่าต้องใช้พลังงานไฟฟ้ามากเพื่อให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านไปได้ กลับกันหากความต้านทานน้อยก็ไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานไฟฟ้ามากก็สามารถให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านไปได้

บุหรี่ไฟฟ้าจะดูจากคอยล์หรือลวดบุหรี่ไฟฟ้า เพราะชิ้นส่วนตรงนี้เป็นส่วนที่กระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ของตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าจะไหลผ่านเพื่อสร้างความร้อนให้สามารถทำปฏิกิริยาระเหยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากลายเป็นไอน้ำได้ 

หากคุณเลือกใช้คอยล์หรือลวดบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอห์มต่ำแปลว่ามีแรงต้านทานมาก คุณก็จำเป็นต้องใช้พลังงานไฟฟ้าสูงเพื่อสามารถผ่านแรงต้านทานไปได้ แต่หากคุณเลือกใช้คอยล์หรือลวดบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอห์มสูงแปลว่ามีแรงต้านทานไม่มาก คุณสามารถใช้กำลังไฟฟ้าน้อย ๆ ก็สามารถทำให้กระแสไฟฟ้าผ่านไปได้แล้ว

ลวดบุหรี่ไฟฟ้า ค่าโอห์มต่ำ

ส่งผลอย่างไรกับบุหรี่ไฟฟ้า

มีผลอย่างยิ่งต่อบุหรี่ไฟฟ้าในเรื่องความรู้สึกขณะใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า เพราะค่าโอห์มที่แตกต่างกันก็ส่งผลให้ฟีลลิ่งที่สัมผัสได้ขณะสูบบุหรี่ไฟฟ้าต่างกันไปด้วย ปกติแล้วค่าโอห์มมาตรฐานของบุหรี่ไฟฟ้าจะอยู่ที่ 0.4-1.2 Ω ซึ่งค่าโอห์มประมาณนี้จะให้ฟีลการสูบที่ไม่รุนแรงกระแทกคอ แต่อย่างไรก็ตามการเลือกใช้ค่าโอห์มอย่างไรขึ้นกับความชอบของแต่ละคนด้วย

เรามาดูสิ่งที่ได้จากการใช้ค่าโอห์มที่แตกต่างกัน

  • หากใช้งานคอยล์หรือลวดค่าโอห์มต่ำ จะต้องใช้พลังงานไฟฟ้ามากทำให้เกิดความร้อนสูง การระเหยของไอน้ำหรือควันจะค่อนข้างมาก ทำให้เกิดควันเยอะและหนากว่า ผู้สูบจะรู้สึกความอุ่นร้อนในไอน้ำอีกด้วย และเพราะการระเหยมากทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าหมดไวขึ้น และการที่กระแสไฟฟ้าไหลผ่านมาก ๆ จากค่าโอห์มต่ำมักทำให้การใช้งานแบตเตอรี่มาก แบตจึงหมดไว
  • หากใช้งานคอยล์หรือลวดค่าโอห์มระดับมาตรฐานหรือสูงขึ้นก็จะทำให้ใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยลง ซึ่งทำให้ไอน้ำหรือควันจากการระเหยไม่อุ่นร้อนเหมือนกับการใช้ค่าโอห์มต่ำ และเพราะการระเหยน้อยทำให้เกิดควันน้อยไปด้วย และเพราะการระเหยน้อยนี้เองที่ทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าหมดช้ากว่า แถมการใช้พลังงานไฟฟ้าน้อย ๆ ทำให้มีการใช้ไฟจากแบตเตอรี่น้อย แบตจึงหมดช้าอีกด้วย 

ค่าโวลต์บุหรี่ไฟฟ้า

ค่าโวลต์บุหรี่ไฟฟ้าคือค่าพลังงานที่ใช้บอกถึงแรงดันไฟฟ้าในการจ่ายไฟให้บุหรี่ไฟฟ้าไปทำความร้อนกับคอยล์หรือลวดบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อให้เกิดการระเหยกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจนเกิดเป็นไอน้ำหรือควันให้สูบ ยิ่งค่าโวลต์สูงแปลว่ามีการใช้ความแรงของไฟฟ้ามาก ยิ่งทำให้เกิดความร้อนที่คอยล์หรือลวดบุหรี่ไฟฟ้าเร็วขึ้นนั่นเอง

ค่าโวลต์ส่งผลกับบุหรี่ไฟฟ้า

ค่าโวลต์เป็นเสมือนค่าความแรงของไฟ ยิ่งค่าโวลต์สูง ๆ ไฟก็จะยิ่งแรงเกิดความร้อนไวและเกิดการระเหยของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไวและมากขึ้น ทำให้ค่าโวลต์ส่งผลต่อปริมาณควันและกลิ่นรสจากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าโดยตรง 

การปรับค่าโวลต์ของบุหรี่ไฟฟ้าจะทำได้หากตัวเครื่องนั้นสามารถปรับค่าโวลต์ได้ หากคุณเพิ่งทดลองใช้งานบุหรี่ไฟฟ้ายังไม่รู้สไตล์การสูบของตนเองสามารถลองปรับค่าโวลต์ก่อนได้ 

โดยค่าโวลต์น้อย ๆ ก็จะให้ฟีลการสูบที่นิ่ม ควันไม่มากแต่กลิ่นรสมาเต็ม ๆ เพราะแรงไฟจะค่อย ๆ ให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าระเหย แต่หากชอบเล่นควัน สูบแบบแน่น ๆ อิ่ม ๆ ก็อาจจะต้องใช้ค่าโวลต์สูงเพื่อเร่งการระเหยของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า แต่ก็ต้องแลกมากับกลิ่นรสชาติที่สูญเสียไปบ้าง

ค่าวัตต์

ค่าวัตต์ บุหรี่ไฟฟ้า คืออะไร

ค่าวัตต์ (Watt หรือ W) เป็นหน่วยวัดกำลังไฟฟ้าของบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้งาน โดยตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าวัตต์สูง ๆ แปลว่าสามารถให้ปริมาณไฟฟ้าในขณะสูบสูงมาก ๆ นั่นเอง

โดยค่าวัตต์บุหรี่ไฟฟ้านั้นสัมพันธ์โดยตรงกับค่าโอห์มบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อให้การไหลของกระแสไฟฟ้าเป็นไปอย่างเหมาะสม ค่าทั้งสองจึงต้องมีความสัมพันธ์กันดังนี้

หากค่าโอห์มต่ำ หรือมีความต้านทานไฟฟ้ามาก ทำให้ต้องใช้กำลังไฟฟ้ามากเพื่อให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านไปได้ ดังนั้นจึงต้องใช้ค่าวัตต์สูง ๆ 

กลับกัน หากค่าโอห์มสูง หรือมีความต้านทานไฟฟ้าน้อย เพียงใช้กำลังไฟฟ้าน้อย ๆ ก็สามารถทำให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านไปได้แล้ว ดังนั้นควรใช้ค่าวัตต์ต่ำ ๆ 

ค่าวัตต์ของบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นอยู่กับชนิดของบุหรี่ไฟฟ้าด้วย หากเป็นบุหรี่ไฟฟ้าประเภท MOD หรือบุหรี่ไฟฟ้าประเภทหยดสูบมักจะมีค่าวัตต์สูง กำลังไฟฟ้ามากและมักจะปรับวัตต์เองได้ แต่หากเป็นบุหรี่ไฟฟ้าประเภท POD มักจะมีค่าวัตต์ค่อนข้างต่ำ กำลังไฟฟ้าไม่มากและไม่สามารถปรับวัตต์ได้ 

วัตต์ส่งผลกับบุหรี่ไฟฟ้าอย่างไร

ค่าวัตต์หรือกำลังไฟฟ้ามีผลต่อบุหรี่ไฟฟ้าอย่างมาก เพราะเป็นตัวที่จะทำให้ไฟฟ้าไหลไปทำความร้อนเพื่อให้เกิดการระเหยเป็นไอน้ำหรือควันสำหรับสูบ การเลือกการใช้งานค่าวัตต์ที่เหมาะสมก็จะทำให้สามารถใช้งานได้ดี

สำหรับคอยล์หรือลวดบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอห์มต่ำ 0.15 – 0.20 Ω ควรใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าวัตต์สูง ๆ ประมาณ 60-70W เพื่อให้สามารถสร้างความร้อนและระเหยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้ 

สำหรับคอยล์หรือลวดบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอห์มประมาณ 0.3 – 0.6 Ω ควรใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าวัตต์ประมาณ 30-40W เพื่อให้สามารถสร้างความร้อนและระเหยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้

สำหรับคอยล์หรือลวดบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอห์มสูง 0.6 – 1.2 Ω ควรใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าวัตต์ต่ำ ๆ ประมาณ 10-20W ก็เพียงพอแล้ว

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากับบุหรี่ไฟฟ้า

โอห์ม วัตต์ ยังสัมพันธ์กับการเลือกใช้งานประเภทน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าด้วย

จุดนี้สำคัญมาก การใช้งานที่ปลอดภัยจำเป็นต้องให้ทั้ง 3 อย่างนี้สัมพันธ์กัน เพราะการเลือกใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอห์ม ค่าวัตต์อย่างไม่ถูกต้องมักทำให้อายุการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าน้อยลง และสิ่งที่อันตรายที่สุดคืออาจทำอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว

สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอห์มมาตรฐานหรือสูง มีการใช้กำลังไฟน้อยก็เพียงพอที่ทำให้กระแสไฟไหลผ่าน จึงทำให้มีความร้อนและการระเหยของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไม่มาก ดังนั้นสามารถใช้งานกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบฟรีเบสหรือซอลนิคก็ได้ (แต่ยิ่งนิโคตินเข้มข้นสูง ยิ่งควรใช้ค่าโอห์มสูงกำลังไฟต่ำ)

สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอห์มต่ำ ๆ ต้องใช้กำลังไฟมาก จึงทำให้ตัวเครื่องมักสร้างความร้อนและระเหยได้มาก การใช้งานน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจึงต้องใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบฟรีเบสเท่านั้น เพราะหากใช้กับน้ำยาซอลนิคที่นิโคตินสูงมาก ๆ ในควันก็จะมีปริมาณนิโคตินเข้มข้นสูงมาก และอาจทำให้ร่างกายรับนิโคตินมากเกินไปเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

ทำความรู้จักกับค่า mAh อีกนิด

ปกติเวลาคุณจะเลือกซื้อบุหรี่ไฟฟ้าแล้วทางร้านมีรายละเอียดหรือสเปกของเครื่องก็มักจะเห็นค่า mAh อยู่ด้วย ค่า mAh หรือค่ามิลลิแอมป์เป็นค่าที่บอกถึงความจุของแบตเตอรี่ของบุหรี่ไฟฟ้า สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าแบบ pod มักจะมีแบตเตอรี่อยู่ในตัวเครื่องอยู่แล้ว ส่วนใหญ่ก็จะมีความจุประมาณ 3-400 mAh อาจดูเหมือนไม่มาก แต่สำหรับบุหรี่ไฟฟ้า pod ที่ใช้กำลังไฟน้อย ๆ ความจุเท่านี้ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว

สำหรับความรู้เรื่องค่าของโอห์ม โวลต์ วัตต์ของบุหรี่ไฟฟ้านั้นสำคัญต่อการเลือกซื้ออุปกรณ์สำหรับบุหรี่ไฟฟ้ามาก หากซื้อผิดอาจทำให้สามารถใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพหรืออาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานได้เลย 

หากคุณสนใจใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า เรา Sudjudshop ให้คำแนะนำก่อนซื้อสินค้าได้เพื่อให้คุณได้รับสินค้าที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด และเรายังมีจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า อุปกรณ์สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าพร้อมส่ง ในราคาสุดพิเศษ อย่าช้า สั่งซื้อที่ Sudjudshop ได้เลย!