คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้ได้กี่วัน? อีกเรื่องที่นักสูบมือใหม่ต้องทราบ

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า

อีกหนึ่งส่วนประกอบหลักที่จำเป็นต่อการสูบบุหรี่ไฟฟ้าก็คือ คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้บุหรี่ไฟฟ้าเกิดความร้อนและไปทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าระเหยกลายเป็นไอน้ำไว้สูบนั่นเอง

โดยส่วนประกอบภายในจะมีส่วนของขดลวดที่ไว้แปรพลังงานไฟฟ้าเป็นความร้อนและส่วนของสำลีที่อุ้มน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเอาไว้ เมื่อขดลวดที่ร้อนสัมผัสกับสำลีที่ชุ่มไปด้วยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าก็จะระเหยเป็นไอน้ำ แต่เมื่อใช้งานไประยะหนึ่งความร้อนและน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้นั้นจะไปทำให้ขดลวดและสำลีภายในเสื่อมสภาพและส่งผลต่อการใช้งานต่อได้

ดังนั้นจึงเป็นชิ้นส่วนที่ต้องเปลี่ยนค่อนข้างบ่อยเพื่อแลกกับการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย หากฝืนใช้ของที่เสื่อมสภาพอาจพบปัญหาในการใช้งานได้ไม่ว่าจะเกิดอาการไหม้ กลิ่นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเพี้ยนที่ทำให้ฟีลการสูบแย่ลง และอาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้อีกด้วย

แต่เข้าใจได้ว่าการเปลี่ยนบ่อยๆ เป็นความสิ้นเปลืองอย่างหนึ่ง แถมราคาชิ้นนึงก็ไม่ใช่หลักสิบแต่เป็นหลักร้อย ทำให้หลายคนอาจสงสัยว่าคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้ได้กี่วัน สามารถยืดอายุการใช้งานได้หรือไม่ มีวิธีถนอมคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าอย่างไร ไปดูกันได้ในบทความนี้

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้ได้กี่วัน

เป็นอีกคำถามสำหรับนักสูบหน้าใหม่ที่กำลังศึกษาเรื่องบุหรี่ไฟฟ้ามักจะตั้งข้อสงสัย รวมถึงนักสูบหน้าเก่าที่กำลังเผชิญกับปัญหาสูบบุหรี่ไฟฟ้าแล้วพบว่าเกิดอาการไหม้ หรือเสื่อมสภาพเร็วต้องเสียเงินกับการเปลี่ยนใหม่บ่อย ๆ 

ปกติแล้ว 1 ชิ้นจะใช้งานได้ประมาณ 3-5 วันเมื่อใช้กับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบทั่ว ๆ ไป และอาจใช้งานได้ยาวนานถึง 1-2 สัปดาห์หากใช้กับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่คุณภาพสูง ๆ เมื่อกล่าวเช่นนี้อาจสังเกตได้ว่าการเลือกใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีผลต่ออายุการใช้งานของคอยล์บุหรี่ไฟฟ้านั่นเอง แล้วทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?

ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นจะมีการแต่งกลิ่นรสเพื่อเพิ่มความหลากหลายของอรรถรสในการสูบบุหรี่ไฟฟ้า แต่สำหรับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีรสหวานหรือมีสีเข้มนั้นถึงแม้จะให้รสชาติถูกปาก แต่ความหวานในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นเองที่เป็นตัวการทำให้เสื่อมสภาพเร็ว

นอกจากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีผลต่ออายุการใช้งานของคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าแล้วยังมีในเรื่องของลักษณะการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า มีนิสัยการสูบแบบไหน ? สูบสั้น ๆ หรือสูบลากยาว ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าบ่อยแค่ไหน ใช้กำลังไฟมากเท่าไหร่ ทุกอย่างที่กล่าวมานั้นมีผลต่ออายุการใช้งานทั้งสิ้น โดยรายละเอียดจะไปพูดถึงในหัวข้อถัดไป

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีผลกับคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า

มีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้หมดอายุไวขึ้น

เมื่อทราบกันไปแล้วว่าใช้ได้กี่วัน ต่อมาเรามาดูกันต่อว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้มีอายุการใช้งานสั้นลง ทำให้ต้องเปลี่ยนถี่ขึ้น ถ้าเราเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้คอยล์เสื่อมได้ก็จะทำให้ประหยัดไปไม่น้อยเลย

ระดับค่า PG/VG ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

ต้องขอเกริ่นก่อนว่าค่า PG กับ VG ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าคืออะไรเพื่อให้เข้าใจว่าทำไมถึงส่งผลต่ออายุการใช้งาน

ค่า PG คือ Propylene Glycol ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ทำหน้าที่ในการกักเก็บกลิ่นรสของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า และค่า VG คือ Vegetable Glycerin หรือกลีเซอรีนที่ได้จากพืช เป็นอีกส่วนประกอบสำคัญในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเช่นกันที่ทำหน้าที่ให้ความหวานและสร้างไอน้ำบุหรี่ไฟฟ้า โดยที่กลีเซอรีนจะมีความข้นหนืดสูงกว่าโพรไพลีนไกลคอลนั่นเอง

ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่า VG มาก ๆ อย่างน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีรสชาติหวาน ๆ นั้นจะมีความหนืดค่อนข้างสูง การที่ความหนืดมากนั้นทำให้การระเหยเป็นควันทำได้ยากขึ้น และเพื่อทำให้น้ำยาระเหยได้จึงจำเป็นต้องใช้ความร้อนที่สูงขึ้น จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้สำลีได้รับความร้อนสูงบ่อย ๆ และไหม้เร็วกว่าเดิม

รสชาติของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ารสชาติหวาน ๆ มักจะมีส่วนของกลีเซอรีนหรือค่า VG ค่อนข้างมาก จึงทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีความหนืดและใช้กำลังไฟมากในการระเหย เป็นตัวเร่งที่ทำให้สำลีไหม้เร็วขึ้น

นิสัยการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

บางคนอาจมีนิสัยการสูบแบบสั้น ๆ หรือบางคนชอบสูบลากยาว ๆ เน้นโล่ง ๆ ควันเยอะ ๆ แต่การสูบลากยาว ๆ นั้นเป็นการเร่งให้ขดลวดสร้างความร้อนมากขึ้น ยิ่งมีความร้อนสูงยิ่งเป็นโอกาสที่ทำให้สำลีไหม้ง่าย

ความถี่ในการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า

ยิ่งใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าถี่เท่าไหร่ยิ่งทำให้โอกาสไหม้เร็วเท่านั้น เพราะเมื่อตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าทำงาน สำลีจะได้รับความร้อนจากขดลวดเพื่อทำให้น้ำยาที่ชุบอยู่ในสำลีระเหยออกมาเป็นไอน้ำ เมื่อใช้งานถี่ ๆ ทำให้สำลีต้องสัมผัสกับความร้อนบ่อยขึ้น เป็นเหตุที่ทำให้สำลีแห้งและไหม้ได้ง่าย

ระดับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เหลือ

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่าภายในคอยล์จะมีสำลีที่อุ้มน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไว้และมีขดลวดพันอยู่รอบสำลี เมื่อเปิดการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า ความร้อนจากขดลวดก็จะทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ชุ่มอยู่ในสำลีเกิดการระเหยเป็นไอน้ำ 

แต่เมื่อใดที่น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเหลือน้อยเกินไปทำให้สำลีมีความชุ่มไม่พอ ความร้อนจากขดลวดจะทำให้สำลีแห้งและกลายเป็นการเผาไหม้สำลีแทนการระเหยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั่นเอง

หมดอายุ รู้ได้อย่างไร?

เราก็ทราบกันไปแล้วว่าใช้ได้กี่วัน แล้วมีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เสื่อมสภาพเร็ว แต่เพื่อความมั่นใจเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเมื่อมันเสื่อมสภาพแล้ว ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนหรือยังมาดูได้ในหัวข้อนี้

ควันน้อยลงกว่าปกติ หรือกลิ่นรสชาติของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจางลงกว่าเดิม

อรรถรสการสูบจะดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า หากใช้งานตัวเดิมไประยะหนึ่งแล้วเริ่มเสื่อมสภาพ จะทำให้ประสิทธิภาพในการอุ้มน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าลดลง การระเหยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าบนสำลีก็ไม่มีประสิทธิภาพ กลิ่นและรสที่ได้จึงจางลง

สูบแล้วมีกลิ่นไหม้

หากสูบแล้วได้กลิ่นไหม้ บอกได้เลยว่าเกิดอาการไหม้เสื่อมสภาพแล้วแน่นอน การที่ใช้งานไประยะหนึ่งทำให้สำลีอุ้มน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้ไม่ดี แต่ในขณะเดียวกันสำลีก็ยังสัมผัสกับความร้อนจากขดลวดเรื่อย ๆ ในที่สุดสำลีเกิดไหม้จนทำให้คุณได้กลิ่นขณะสูบนั่นเอง

มองเห็นสีน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในแทงค์เข้มขึ้นหรือกลายเป็นสีดำ

เมื่อสำลีไหม้หรือคอยล์ไหม้นั้นมักจะมีตะกอนไหม้สีดำอยู่ ทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเปลี่ยนเป็นสีดำหรือเข้มกว่าปกติได้ ถึงแม้ว่าจะเปลี่ยนน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไปใหม่แล้ว สีน้ำยาที่เพิ่งเติมไปใหม่ก็เปลี่ยนสีอย่างรวดเร็วอยู่ดี

คอยล์ไหม้แก้ยังไงดี

วิธีถนอมอายุให้ใช้ได้นานขึ้น

ถ้าเกิดอาการไหม้แก้ยังไงดี? จะมีวิธีทำให้ใช้งานได้นานขึ้นหรือไม่? เราไปดูวิธีถนอมอายุคอยล์ให้ใช้ได้นานกว่าเดิมได้เลย

  • ก่อนเปลี่ยนตัวใหม่จะต้องทำความสะอาดส่วนแทงค์ก่อนทุกครั้ง เพื่อไม่ให้คราบเก่าไปทำให้เกิดไหม้เร็วขึ้น หรือไปทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ารสชาติเพี้ยนจากเดิม โดยวิธีล้างที่ดีคือการนำแทงค์ไปต้มแล้วเช็ดให้แห้งก่อนใส่ชิ้นใหม่
  • เมื่อเปลี่ยนตัวใหม่และเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าใหม่แล้ว ควรจะรอให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าซึมเข้าสู่สำลีให้ทั่วก่อนประมาณ 15 นาทีแล้วค่อยใช้งาน ป้องกันการที่สำลีได้รับความร้อนในขณะที่ยังแห้ง เป็นเหตุให้เกิดอาการไหม้
  • ควรเลือกใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าคุณภาพที่ดี เพื่อยืดอายุการใช้งานคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าให้ใช้ได้นานกว่าเดิม
  • หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ารสชาติหวาน เพราะทำให้ไหม้เร็ว
  • ไม่ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าถี่จนเกินไป ทำให้ทำงานหนักและเสื่อมสภาพไว
  • ไม่สูบแบบลากยาว ทำให้ขดลวดสร้างความร้อนสูงจนทำให้สำลีไหม้

วิธีเปลี่ยนคอยล์ด้วยตนเอง

เมื่อใช้งานไประยะหนึ่งแล้วก็ถึงเวลาจะต้องเปลี่ยนตัวใหม่ จะมีวิธีเปลี่ยนด้วยตนเองอย่างไรบ้าง?

  • อันดับแรกให้ถอดแทงค์น้ำยาแยกออกมาจากตัวเครื่อง ตรงส่วนแทงค์น้ำยาก็จะมีส่วนของคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งเป็นส่วนที่ต้องการเปลี่ยน
  • แยกกับแทงค์น้ำยาออกจากกัน นำแทงค์บุหรี่ไฟฟ้าไปล้างทำความสะอาดแล้วเช็ดให้แห้งก่อนนำตัวใหม่มาเปลี่ยน
  • เมื่อใส่คอยล์ตัวใหม่เข้ากับแทงค์น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแล้ว ให้เติมน้ำยาลงในแทงค์ไว้ประมาณ 80-90% ของแทงค์ และรอให้สำลีดูดซึมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าให้เต็มที่ก่อนจึงค่อยนำมาใช้งาน

สรุป

เป็นชิ้นส่วนสำคัญในการสูบบุหรี่ไฟฟ้า และยังมีผลต่ออรรถรสในการสูบบุหรี่ไฟฟ้าอีกด้วย หากไหม้หรือเสื่อมสภาพก็จะทำให้ได้กลิ่นไหม้ รสชาติเพี้ยน หากฝืนใช้ต่อก็อาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ 

ปกติแล้วจะใช้งานได้ประมาณ 3-5 วันและหากใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าคุณภาพดีและมีการใช้งานอย่างถนอมก็สามารถยืดอายุคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าได้ยาวถึง 1-2 สัปดาห์เลย