บุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตดีไหม ตรงกับไลฟ์สไตล์หรือไม่

บุหรี่ไฟฟ้าแบบ pod ดีไหม

ในบทความต่อไปนี้เราจะพูดเกี่ยวกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่กำลังเป็นที่นิยมในประเทศไทย โดยเฉพาะคำถามที่ว่า แบบพอตดีไหม เราจะมาหาคำตอบกันจากบทความนี้ โดยเราจะบอกถึงพัฒนาการที่ผ่านมา ว่ามีอยู่กี่ประเภท มีวิธีการใช้งานอย่างไร ควรใช้กับน้ำยาชนิดใด และเหมาะสมกับผู้สูบแบบใดบ้าง

ซึ่งมีอยู่ 2 แบบหลัก ๆ ที่นิยมใช้กันในประเทศ ก็คือ บุหรี่ไอคอส (IQOS) และ Pod มีวิธีการใช้งานและการดูแลรักษาที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งที่เหมือน ๆ กันก็คือ ไม่มีกลิ่นที่ทำให้ติดตัวผู้สูบ และไม่มีกลิ่นไปรบกวนคนรอบข้าง

IQOS เป็นรุ่นที่พัฒนามาจากรูปแบบเดิม ๆ แต่ใช้ระบบ Heat Not Burn ด้วยการเพิ่มใบมีดความร้อนที่อุณหภูมิสูงสุด 350 องศาเซลเซียสเพื่อทำให้ไส้บุหรี่ไอคอสที่มีขนาดเล็กแต่มวลแน่นกว่าที่ทำจากใบชา ไม่ใช่ใบยาสูบ ความร้อนที่ได้ไม่มากพอที่จะทำให้เกิดการเผาไหม้ แต่เพียงพอที่จะทำให้เกิดควันและรสชาติที่ต้องการได้ 

เมื่อทราบถึงคุณลักษณะ และที่มาโดยคร่าว ๆ แล้ว ถัดมาเราจะมาดูกันว่าแบบพอต ดีไหม และคุณสมบัติของมันจะตรงกับไลฟ์สไตล์ของผู้สูบแต่ละคนได้มากน้อยแค่ไหน

บุหรี่ไฟฟ้าแบบพอต มีกี่ประเภท 

ก่อนจะมาหาคำตอบว่า Pod ดีไหม ควรทราบความเป็นมาของมันก่อน ที่มานั้นมีการพัฒนามาจากระบบ Mod แบบเดิม แต่มีขนาดเล็ก พกพาสะดวก มีรสชาติและกลิ่นให้เลือกมากมาย วิธีใช้งานสูบง่าย ไม่ยุ่งยาก อีกทั้งยังเป็นระบบที่ประกอบด้วยอุปกรณ์น้อยชิ้น เช่น ตัวเครื่อง คอยล์ แท้งก์น้ำยา และแบตเตอรี่

Pod บุหรี่ไฟฟ้า มีกี่ประเภท

บุหรี่ไฟฟ้าแบบพอต ซึ่งเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบพกพาที่ได้รับการพัฒนาเพื่อใช้แทนบุหรี่แบบมวน เป็นระบบการทำงานใหม่ล่าสุด ใช้งานง่าย ใช้กำลังไฟน้อยจะอยู่ที่ราว 0-25 วัตต์ มีระดับนิโคตินให้เลือกใช้ตั้งแต่ 20 30 35 40 50+ mg และมีอรรถรสบวกฟิลสูบใกล้เคียงบุหรี่จริงมากกว่า การดูแลรักษาเปลี่ยนคอยล์ก็ง่ายเพียงแค่ดึงคอยล์เก่าออกแล้วเสียบคอยล์อันใหม่เข้าไปแทนก็ใช้ได้แล้ว เหมาะกับการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน

โดยส่วนประกอบหลัก ๆ ของ Pod ประกอบไปด้วย

 • แท้งก์เก็บน้ำยา (Pod Cartridges) ส่วนใหญ่มีความจุที่ 2-5 ml รูปทรงและรูลมมีผลต่อฟีลการสูบ
 • คอยล์ (Coil) มีขดลวดความร้อนและสำลีติดอยู่ด้วยกัน
 • ส่วนประกอบอื่น ๆ ประกอบด้วย แบตเตอรี่ และส่วนปรับไฟ

พอตยังช่วยให้ผู้ใช้ไม่ต้องรับสารพิษหรือควันซึ่งเกิดจากการเผาไหม้ของบุหรี่มวน เพราะผู้ใช้จะได้รับแค่นิโคตินในปริมาณที่ผู้ใช้เป็นคนกำหนดเอง จึงไม่เป็นอันตรายเท่ากับบุหรี่จริง ซึ่งการแบ่งประเภทของพอต สามารถแบ่งได้จากระบบการใช้งาน และตามลักษณะของพอต

ระบบของพอตไฟฟ้า

 1. พอตไฟฟ้าระบบปิด : ที่สามารถดึงแท้งก์เก็บน้ำยาที่หมดแล้วออก แล้วใส่อัน ใหม่เข้าไปแทน โดดเด่นเรื่องขนาดเล็ก ดีไซน์ทันสมัย สวยงาม พกพาได้สะดวก แบตเตอรี่ให้กำลังน้อยกว่าระบบเปิด และไม่สามารถกำลังไฟได้
 2. พอตไฟฟ้าระบบเปิด : สามารถเติมน้ำยาได้เมื่อหมด จุดเด่นอยู่ที่มีตัวเลือกด้านรสชาติที่หลากหลายกลิ่น และปรับความเข้มของนิโคติน ความแรงของกำลังไฟได้ตามชอบ นิยมใช้ในกลุ่มสายเล่นควัน
 3. พอตไฟฟ้าใช้แล้วทิ้ง : เมื่อน้ำยาหมด เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของพอตไฟฟ้าระบบปิด เหมาะใช้ในยามฉุกเฉิน หรือเดินทาง

Pod แบ่งออกได้ตามลักษณะดังต่อไปนี้

Standard Pod

เป็น Pod ที่เน้นรับสารนิโคติน มีกำลังไฟน้อย จึงให้กลิ่นและควันน้อย มีขนาดเล็ก พกพาสะดวก วิธีการใช้งานง่าย เพียงแค่ชาร์จแบตเตอรี่เต็ม เสียบหัวพอตที่เติมน้ำยาพร้อม ก็สามารถสูบได้เลย ในปัจจุบันได้รับการพัฒนาตัวพอตจนมีแบบโมลวด, โมสำลี และโมคอยล์ มีราคาไม่แพง

Pod AIO

Pod AIO เป็น Pod ที่สามารถใช้ได้ทั้งน้ำยาซอลนิค และน้ำยาฟรีเบส เพียงแค่เลือกใช้คอยล์ที่เหมาะสมกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า พอตไฟฟ้า AIO ได้ถูกพัฒนาล่าสุด ด้วยการรวมข้อดีทั้ง 2 รูปแบบ คือ แบบ pod และ แบบ mod ให้ฟีลการสูบที่เลือกได้ตามต้องการ เหมาะสำหรับนักสูบมือใหม่ และนักสูบมือเก่า

Pod Mod

เป็นรูปแบบที่รวมการใช้งาน 2 รูปแบบของบุหรี่ไฟฟ้าไว้ด้วยกัน คือ แบบ Pod และแบบ Mod ทำให้ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่กว่าพอตไฟฟ้าทั่ว ๆ ไป มีกำลังไฟที่สูงกว่าที่มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุสูงกว่า ขนาดของตัวเครื่องมีขนาดใหญ่เกือบเท่ากับแบบ Mod เพียงแต่ไม่จำเป็นต้องใช้โมลวด โมสำลี เท่านั้น แต่ใช้หัวพอตแบบใส่ coil Pod Mod การใช้งานจะมีความนุ่มละมุนแบบ Pod แต่ให้ปริมาณควันเยอะ ๆ แบบ Mod จึงเหมาะกับคนที่ต้องการสูบแบบควันมาก ๆ

คำถามที่ว่าดีไหม สามารถพูดได้เลยว่าดีสำหรับผู้ใช้หลายคนแน่นอน เพราะจะเห็นได้ว่ามีหลายรูปแบบ รวมถึงคุณลักษณะที่หลากหลายนี้สามารถตอบโจทย์กลุ่มผู้ใช้ที่มีความชอบแตกต่างกันอย่างแน่นอน

รู้วิธีการใช้งาน Pod ไฟฟ้า เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

หลักการใช้งานของ Pod ก็คือการใช้ระบบให้ความร้อน “ไส้และขดลวด” ก่อให้เกิดความร้อนที่อุณหภูมิ 100-250 องศาเซลเซียสที่ได้จากแหล่งพลังงาน – แบตเตอรี่ ด้วยการดูดซับน้ำยาบุหรี่ไปสัมผัสกับขดลวดที่ร้อน จนกระทั่งกลายเป็นไอแล้วถูกดึงออกมาจากอุปกรณ์ผ่านช่องสูบ

ไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่นาน เพียงแค่ 1-2 ชั่วโมงก็เต็มขึ้นอยู่กับรุ่นพอต แต่ในกรณีที่ตัวเครื่องมีแบตเตอรี่ในตัวก็ไม่ควรใช้งานในขณะที่กำลังชาร์จอยู่ ควรเก็บพอตไฟฟ้าไว้ในที่แห้งและปลอดภัยจากแสงแดด ความชื้น เลือกน้ำยาที่มีคุณภาพดีและสอดคล้องกับที่ระบุไว้ในคู่มือการใช้งาน

ควรใช้งานให้ถูกต้องตามคู่มือการใช้งานที่มีให้มาพร้อมตัวเครื่อง ดังนี้

 • ก่อนใช้งานครั้งแรกควรชาร์จไฟให้เต็ม 1 รอบก่อน ให้ระวังไม่ชาร์จไฟทิ้งไว้ข้ามคืนเด็ดขาด
 • ถ้าใช้บุหรี่ไฟฟ้า pod ระบบเปิด ควร prime น้ำยาด้วยการรออย่างน้อย 10-15 นาทีก่อนใช้งาน เพื่อให้น้ำยาซึมเข้าคอยล์ เพื่อลดเสี่ยงไหม้
 • หากไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน ควรถอดหัวพอตออกทุกครั้ง
 • แนะนำให้ใช้จำนวน 2 เครื่อง เพื่อการใช้งานที่ต่อเนื่องและยืดอายุการใช้งาน
 • รักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะปากสูบและรูลม
บุหรี่ไฟฟ้าแบบพอต

เหมาะกับผู้ใช้งานแบบไหน ที่ให้ประโยชน์มากสุด

แม้ว่าพอตจะมีคุณสมบัติหลายข้อที่น่าสนใจ แต่การจะตอบว่าดีไหม นั้นก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานด้วย โดยเราจะมาดูกันว่าเหมาะสมกับผู้ใช้งานประเภทไหนบ้าง

 • ผู้ใช้งานมือใหม่ เพราะวิธีการใช้งานนั้นง่ายดาย ไม่ต้องตั้งค่าการใช้งาน แค่กดปุ่มก็สูบได้เลย พกพาสะดวก
 • ผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่จริง มาเป็นสูบบุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตแทน เพราะนิโคตินเข้าสู่ร่างกายได้เร็ว ทำให้อิ่มเร็ว จึงสูบน้อยลง
 • ผู้ที่ต้องการสูบนิโคตินแบบไม่มีควันและสารที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคร้าย เช่น โรคมะเร็งปอด เป็นต้น
 • ผู้ที่ต้องการเลือกฟีลสูบเองได้ตามต้องการ
 • ผู้ที่ต้องติดต่องานบ่อย ๆ และมีกลิ่นหอม ๆ ให้เลือก ทำให้ไม่มีกลิ่นควันรบกวน
 • ผู้ที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการสูบบุหรี่มวน เพราะสามารถช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก

ควรเลือกน้ำยาแบบไหน สำหรับเพื่อยืดอายุการใช้งาน

เป็นที่รู้กันว่าพอตไฟฟ้ามีกำลังไฟน้อย จึงต้องใช้น้ำยาเฉพาะทางอย่าง น้ำยาซอลนิค ซึ่งสามารถซึมซับนิโคตินเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็วกว่าน้ำยาประเภทอื่น ๆ ระดับนิโคตินที่มีให้เลือกใช้ได้เอง คือ 20 30 35 40 50+ mg จึงเหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ เพราะสูบไม่กี่ครั้งก็สามารถอิ่มนิโคตินได้แล้ว

แต่ Pod บุหรี่ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ ที่ได้ออกสู่ตลาดตั้งแต่ปี 2021 ได้มีการปรับปรุงให้มีกำลังไฟสูงขึ้นด้วยการใช้คอยล์โอห์มต่ำ ๆ (Sub Ohm) เพื่อที่จะใช้ได้กับน้ำยาฟรีเบส เช่น พอตไฟฟ้า AIO (All in One) เป็นต้น

สรุป

เป็นบุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตที่เป็นนิยมกันมากในหมู่นักสูบรุ่นใหม่ และคนที่ต้องการจะเลิกสูบบุหรี่ มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน ใช้งานง่าย เครื่องมีขนาดเล็ก ดีไซน์ทันสมัย สวยงาม น้ำหนักเบา พกติดตัวไปได้ทุกที่ประหนึ่งเครื่องประดับชิ้นหนึ่ง แถมมีกลิ่นและรสชาติให้เลือกมากมาย เป็นพอตที่ใช้ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

มีความปลอดภัยต่อสุขภาพมากกว่าบุหรี่จริงอยู่หลายเท่า และก็ยังให้รสชาติและฟีลการสูบที่ดีกว่าการสูบบุหรี่จริงเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามการจะบอกว่าดีไหมนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ดังนั้นผู้ใช้ควรศึกษาคุณลักษณะจุดเด่น วิธีการใช้งานที่ถูกต้อง เพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานที่สุด เพื่อให้สามารถโชว์ศักยภาพออกมาได้อย่างเต็มที่